Nghệ thuật sốngThư viện

Phim “Món Nợ”

PHIM “MÓN NỢ”

Phim nói về một người mẹ đau nặng, phải vay nợ xã hội đen. Trong lúc giằng co với chủ nợ, cô bé bị một vết sẹo trên mặt, chủ nợ bị sẹo trên cánh tay, người mẹ bị sốc lìa đời. Cô bé sau này trở thành y tá, gặp lại chủ nợ tại một bệnh nhân với vết sẹo trên tay. Sau khi cầu nguyện và nhớ lời mẹ dặn, cô đã tha thứ cho người này theo lời Chúa dạy.

Phim ‘Món Nợ’ đưa ra một giá trị cốt lõi của Tin Mừng, được các nhân vật lựa chọn giữa những xung đột dữ dội ngoài xã hội, cũng như những chiến đấu mãnh liệt trong tâm hồn…

Bộ phim nhắc nhở chúng ta ‘hãy thứ tha thì sẽ được tha thứ… Phúc thay những người có lòng thương xót… Có những món nợ máu, nợ tiền, nợ tình… Đừng mắc nợ ai điều gì trừ tình thương mến. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người làm tổn thương mình. Lạy Chúa, xin tạo cho con một quả tim mới để con yêu thương ngày một hơn.”

Ở một làng quê vùng cao nọ có một gia đình nghèo, vợ mất sớm nên người Bố gà trống nuôi đứa con trai, đứa con nay đã được gần năm tuổi. Hằng ngày, từ sáng sớm tinh mơ người bố đã thức dậy nấu cháo rồi sau đó chắt nước cơm hòa với đường đổ vào trong một trái bầu để dành cho con uống. Ông gọi đứa con dậy, sau đó hai bố con đứng trước bàn thờ Chúa đọc kinh cầu nguyện rồi cả hai bố con vác đồ đạc đi làm nương rẫy. Hai bố con bon bon chạy qua những đoạn đường quanh co bằng con xe đạp cũ kỹ. Ở rẫy, người bố có một cái chòi nho nhỏ trên cao để tránh thú rừng. Ông dừng xe, bỏ đồ lên trên đó rồi bắt đầu làm việc. Ông bố thì cặm cụi cuốc cỏ, đứa con thì chạy quanh nghịch ngợm. Đến trưa, hai bố con vui vẻ ăn trưa cùng nhau, ăn xong người bố lại xuống làm tiếp để đứa con một mình trong chòi. Chơi một hồi mệt quá đứa con ngủ quên mất, đột nhiên que củi lúc nãy cháy gần hết bị rơi xuống sàn tre và bắt đầu cháy. Người bố đang làm bỗng nghe tiếng khóc, khi nhìn qua mới biết là cái chòi của mình đang bốc khói nghi ngút. Ông hốt hoảng chạy tới, ông tính leo lên nhưng không được vì lửa cháy mạnh quá. Ông bất lực không biết phải làm gì ông chỉ biết cầu Chúa “Chúa ơi, con tin ở nơi Cha, xin Cha hãy cứu lấy con của con…” Vừa nói dứt lời thì tấm phên đằng sau cháy rơi xuống đất, ông bố liền chạy qua góc bên đó nhìn lên thì ông nhìn thấy được đứa con đang khóc. Ông bố gọi lớn “Con ơi, Bố ở đằng này, con nhảy xuống đi”, đứa con nghe thấy tiếng của người bố nhưng khi quay nhìn về phía đó thì chỉ thấy khói và lửa “Ba ơi con không thấy ba đâu, con sợ lắm”, người Bố đáp lại cương quyết “Ba thấy con rồi, con cứ nhảy xuống đi … Ba sẽ đỡ con”. Cậu bé ngay lúc đó đã tin và chạy thẳng về hướng giọng nói của người Bố và nhảy xuống, rơi vào trong vòng tay vạm vỡ đầy yêu thương của người Bố một cách an toàn. “Cuộc thử thách của Lòng tin là thử thách của Tình Yêu Thương Tín Thác , trông thấy đường thẳng mà Chúa đã vẽ qua những đường cong của mọi biến cố trong cuộc sống. Lời Ngài kêu mời chính là một lệnh truyền , một lời hứa và đồng thời là tiếng nói – đòi hỏi nơi người nghe một thái độ vâng phục và tin tưởng”.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!