Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Sri Lanka thúc đẩy đối thoại liên tôn và đoàn kết cộng đồng

Sri Lanka thúc đẩy đối thoại liên tôn và đoàn kết cộng đồng

 

Caritas Seth Sarana, Sri Lanka, gần đây đã tổ chức một hội thảo có chủ đề “Tình yêu vượt trên tôn giáo và chủng tộc”, nhằm thúc đẩy đối thoại liên tôn và cổ vũ văn hóa liên kết cộng đồng. Nhiều nhà lãnh đạo chính trị và đại diện Công giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo đã tham dự cuộc hội thảo được tổ chức tại Trường Cao đẳng Maris Stella ở Negombo, Tổng Giáo phận Colombo. Ông Vidura Wickramanayake, Bộ trưởng Bộ Tôn giáo và Văn hóa Sri Lanka nhấn mạnh, thách thức của ngày nay là khai sinh một xã hội coi trọng vẻ đẹp hiện diện trong mọi tín ngưỡng, tôn giáo. Góp phần cho nỗ lực đối thoại tôn giáo, đại diện Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo và Công giáo đã giải thích cho giới trẻ có mặt tại sự kiện về các nguyên tắc cần thiết để sống tôn trọng lẫn nhau, tiếp cận và đoàn kết giữa các tôn giáo khác nhau. Ông Diluni Tharangani, điều phối viên Caritas Seth Sarana, cho biết Negombo là một khu vực đa sắc tộc, là nơi lý tưởng cho cho việc giúp “trẻ em hiểu các nguyên tắc và giá trị của các tôn giáo khác nhau để xây dựng tình yêu thương và đoàn kết giữa họ”. Một số người trẻ nhận xét, đối với họ, cuộc hội thảo đã mang đến cơ hội để tìm hiểu về bốn tôn giáo chính, cơ hội này nên được mở rộng cho những người trẻ ở các vùng khác của Sri Lanka.

 

Tòa Thánh tháo gỡ bất đồng về phụng vụ

Đức Tổng Giám mục Cyril Vasil được bổ nhiệm làm Đại diện Giáo hoàng, đã đến Ấn Độ ngày 4.8.2023, để tìm ra giải pháp lâu dài cho cuộc tranh chấp phụng vụ kéo dài hàng chục năm tại Giáo hội Syro-Malabar theo nghi lễ Đông phương ở Ấn Độ. Từ cuối thập niên 1998, Giáo hội Syro-Malabar bị chia rẽ về cách cử hành thánh lễ. Năm 1999, các giám mục thỏa thuận công thức dung hợp: trong phần phụng vụ Lời Chúa, chủ tế quay mặt về giáo dân, và đến phần phụng vụ Thánh Thể, thì quay lên bàn thờ. Ngoại trừ Tổng Giáo phận Ernakulam-Angamaly, tất cả 35 giáo phận của Giáo hội Syro-Malabar đã thông qua quyết định của Thượng Hội đồng chấp thuận vào năm 2022. Tổng Giáo phận Ernakulam-Angamaly, Ấn Độ, là giáo phận lớn nhất trong toàn Giáo hội nghi lễ này, với khoảng nửa triệu tín hữu.

Quỹ Ðồng tiền Thánh Phêrô

Quỹ Đồng tiền Thánh Phêrô, năm 2022, đã quyên góp được 107 triệu euro, trong đó 43,5 triệu euro quyên góp từ bốn nguồn lạc quyên; 63,5 triệu euro khác đến từ lợi nhuận tài chính. Tiền lạc quyên của quỹ Đồng tiền Thánh Phêrô được phân bổ cho hai lĩnh vực chính trong sứ mệnh phổ quát của Đức Thánh Cha là tài trợ cho hoạt động phục vụ được thực hiện bởi các Bộ, Tổ chức của Tòa Thánh và các sáng kiến bác ái và liên đới ủng hộ người thiếu thốn nhất.

Tuần hành vì môi trường và công bằng xã hội

Khoảng 1.000 tín hữu Công giáo Hàn Quốc đã tuần hành trên đường phố và tham dự thánh lễ đặc biệt để bày tỏ lòng tiếc thương và kêu gọi chính phủ đảm bảo công bằng cho những người đã thiệt mạng trong các thảm họa khác nhau gần đây như vụ giẫm đạp tại lễ hội Halloween năm 2022; vụ chìm phà Sewol năm 2014; trận lũ lụt xảy ra vào tháng 6.2023… Ủy ban Công lý và Hòa bình của giáo phận Daejeon đã tổ chức sự kiện này vào ngày 24.7.2023 nhằm nhấn mạnh rằng: “Đây là những tai nạn đáng tiếc cho thấy chúng ta không thể truyền lại một hành tinh tốt đẹp cho thế hệ sau”.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!