Kỹ năng sống

Sự Tỉ Mỉ Là Gì? Vì Đâu Mà Tỉ Mỉ, Cẩn Thận Được Coi Là Đức Tính Tốt?

Sự Tỉ Mỉ Là Gì? Vì Đâu Mà Tỉ Mỉ, Cẩn Thận Được Coi Là Đức Tính Tốt?

tỉ mỉ là gì

Tính tỉ mỉ là gì? Đây được coi là một đức tính tốt đẹp của con người. Người có tính tỉ mỉ thường hoàn thành công việc với mức độ chính xác cao, ít xảy ra các vấn đề phát sinh. Trong bài viết này, Glints sẽ giúp bạn hiểu hơn về phẩm chất này của con người và mách bạn một số cách để trau dồi tính tỉ mỉ, cẩn thận.

Mục Lục

1. Định nghĩa tỉ mỉ là gì?

Tỉ mỉ nghĩa là gì? Tỉ mỉ là một phẩm chất tốt đẹp của con người, đề cập đến khả năng chú ý vào chi tiết, cẩn thận và tập trung hoàn thành công việc nhằm đảm bảo hiệu quả công việc cao nhất.

tỉ mỉ nghĩa là gì
Định nghĩa tỉ mỉ trong tiếng Anh là gì?

Sự tỉ mỉ tiếng Anh là gì? Tỉ mỉ trong tiếng Anh có thể được dịch là “detail-oriented”, “meticulous”, hoặc “attention to detail”.

2. Dấu hiệu của một người tỉ mỉ cẩn thận là gì?

Một người có phẩm chất tỉ mỉ rất dễ được nhận biết trong cuộc sống nhờ những biểu hiện rõ nét như:

 • Khi đã hoàn thành xong công việc, người tỉ mỉ thường kiểm tra lại kỹ lưỡng trước khi bàn giao cho người khác nhằm đảm bảo không có bất kỳ vấn đề phát sinh nào.
 • Khi tìm hiểu về một vấn đề họ thường đặt ra nhiều câu hỏi nhằm khai thác nhiều khía cạnh và hiểu hơn về vấn đề.
 • Họ ghi nhớ cả những chi tiết hay sự việc xảy ra ngẫu nhiên.
 • Luôn có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt đầu một nhiệm vụ, công việc.
 • Ngăn nắp và có tính tổ chức cao.
 • Nhạy cảm với ngôn ngữ xã hội cũng như các tín hiệu xã hội. Người tỉ mỉ thường có khả năng quan sát tốt, do vậy họ có thể nhận ra sự khác biệt trong cách hành xử, tông giọng của người khác.
 • Có xu hướng làm việc “chậm mà chắc”.

3. Ý nghĩa của sự tỉ mỉ

Tỉ mỉ là một phẩm chất tốt đẹp mà ai cũng nên trau dồi và trang bị cho mình. Sự tỉ mỉ giúp con người hoàn thành hiệu quả công việc của mình, hạn chế những sai sót phát sinh không đáng có.

Nhờ vậy, người có tính tỉ mỉ thường nhận được sự tin tưởng cao từ đồng nghiệp, cấp trên về công việc mà họ được giao. Có thể nói, đây là một phẩm chất được mọi nhà tuyển dụng đánh giá cao và tìm kiếm ở ứng viên.

tỉ mỉ trong tiếng anh là gì
Ý nghĩa của tính tỉ mỉ đối với con người

Trong cách ứng xử với mọi người, khả năng chú ý vào chi tiết cho phép họ nhận biết sự thay đổi trong cách hành xử của người khác tốt hơn, qua đó biết cách ứng xử sao cho phù hợp nhằm đảm bảo “sức khỏe” các mối quan hệ xã hội.

Ở người cẩn thận và tỉ mỉ, họ luôn có sự chuẩn bị kỹ càng trước những thay đổi, nhờ đó họ có thể thích ứng nhanh hơn với môi trường mới. Chẳng hạn, khi có ý định thay đổi chỗ ở, họ đã có sẵn cho mình một kế hoạch phù hợp để tối ưu cuộc sống mới của mình.

Sự cẩn thận, tỉ mỉ và chỉn chu được yêu cầu hầu hết trong mọi công việc, cũng như các khía cạnh của cuộc sống. Vì vậy, việc bổ sung và rèn luyện phẩm chất này là một điều hết sức cần thiết.

4. Sự tỉ mỉ có thể rèn luyện được không?

Sự tỉ mỉ hoàn toàn có thể rèn luyện được. Đương nhiên, quá trình này sẽ không diễn ra trong ngày một ngày hai mà cần một quãng thời gian luyện tập và thực hiện đúng phương pháp. Trong phần dưới đây, Glints sẽ mách cho bạn một vài cách giúp bạn trau dồi phẩm chất tốt đẹp này.

4.1 Phát triển các kỹ năng liên quan

 

Bởi vậy việc rèn luyện tính tỉ mỉ cũng đồng nghĩa với việc trau dồi và thành thạo các kỹ năng này. Đây là một cách hiệu quả giúp bạn trở thành một người tỉ mỉ và chỉn chu hơn.

4.2 Để tỉ mỉ hơn trong công việc

Sự tỉ mỉ trong công việc có ý nghĩa rất quan trọng, đảm bảo tính hiệu quả và hạn chế những sai sót không đáng có. Trong công việc hàng ngày, bạn có thể rèn luyện tính tỉ mỉ bằng một số cách đơn giản như:

 • Chủ động sắp xếp bàn làm việc một cách gọn gàng và khoa học. Khi các tập tài liệu được xếp ngăn nắp và hợp lý, việc tìm kiếm và lưu trữ thông tin sẽ thuận lợi hơn. Từ đó, hiệu quả làm việc của bạn chắc chắn sẽ tốt hơn.
 • Học cách xây dựng checklist cho công việc. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo không bị quên các công việc cần làm trong ngày, cũng như đảm bảo tính hiệu quả của từng công việc.
 • Rà soát công việc một cách cẩn thận trước khi giao cho người khác. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro không đáng có.
 • Đừng ngần ngại khi đặt câu hỏi để có thêm thông tin.
tỉ mỉ trong tiếng anh
Cách để trở nên tỉ mỉ và cẩn thận hơn

4.3 Để tỉ mỉ hơn trong cuộc sống

Tính tỉ mỉ cũng rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một vài cách giúp bạn rèn luyện phẩm chất này thông qua các hoạt động thường ngày.

 • Học cách chú ý đến ngôn ngữ của người khác: Trong một cuộc giao tiếp, ngoài lời nói, thì các cử chỉ ngôn ngữ cơ thể cũng là một cách truyền đạt thông tin, thể hiện cảm xúc của người nói. Việc chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của đối phương giúp bạn nhận biết đối phương đang vui, buồn hay cảm xúc của họ đang như thế nào để biết cách ứng xử phù hợp.
 • Cẩn thận trong những chi tiêu hàng ngày: Bạn có thể rèn luyện tính tỉ mỉ bằng cách quản lý chi tiêu cá nhân.
 • Giữ cho không gian cá nhân thật gọn gàng, có tổ chức, chẳng hạn như: tủ sách được xếp ngay ngắn, phân loại rõ ràng, v.v. st

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!