Tâm tình độc giả

Tâm niệm của sơ Leonella Sgorbati

Tâm niệm của sơ Leonella Sgorbati: “Tình yêu mạnh hơn oán thù và hỏa ngục.”
“Sứ vụ truyền giáo ở Somalia là điều Chúa yêu cầu con bây giờ. Con dâng cho Chúa cuộc sống của con, tất cả và cho tất cả như Chúa muốn …. Chúa gọi con yêu Chúa, yêu các anh chị em, yêu người dân, yêu các anh em Hồi giáo… Xin Chúa hãy chiếm hữu con và dùng chính bản thân con làm khí cụ để yêu thương mọi người …Xin cho con trở nên một trong Chúa và Chúa có thể ban tặng niềm vui cảm thấy được Chúa yêu thương. Câu nói “mạnh hơn oán thù” trở lại với con …. tử đạo không thể được xem như một bằng chứng anh hùng, như một cử chỉ anh dung, nhưng như một tiến trình tự nhiên của một cuộc sống được trao tặng.”
Đây là những lời sơ Leonella Sgorbati viết trong nhật ký của mình vào ngày 27/02/2006, 7 tháng trước khi sơ bị 2 tên giết người thuê ám sát trước bệnh viện nhi đồng ở Mogadiscio vào ngày 17 tháng 9 cùng năm. Tháng 11 năm ngoái Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhìn nhận sự tử đạo vì đức tin của sơ và sơ sẽ được phong chân phước vào tháng 5 tới đây (2017).
Sơ Leonella, tên ở gia đình là Rosa Sgorbati, sinh năm 1940 tại Rezzanello di Gazzola, tỉnh Piacenza. Năm 1963, khi 23 tuổi, sơ gia nhập dòng các nữ tu truyền giáo Consolata. Sơ là một người nữ thông minh với trí nhớ tuyệt vời, tính tình vui tươi cởi mở, phục vụ cách quảng đại nhiệt thành; nụ cười của sơ mang lại sự ấm áp dễ chịu cho những người ở gần sơ. Sau khi học chuyên ngành ở Anh quốc, sơ Leonella lên đường sang Kenya truyền giáo. Sơ làm y tá trong bệnh viện, sau đó làm y tá trưởng trong khoa sản của bệnh viện Nyeri và khoa nhi của bệnh viện ở Kiambu. Trong thời gian làm việc tại các bệnh viện, sơ quan tâm đến việc đào tạo các y tá và những nữ hộ sinh địa phương. Trong khi dạy học, sơ Leonella luôn quan tâm đến từng học sinh và kiên nhẫn giảng dạy cho đến khi các học sinh hiểu rõ vấn đề. Sơ có nhiều ước mơ và điểm xuất phát của các ước mơ của sơ luôn là từ con người.
Sơ Leonella đã hoạt động truyền giáo liên tục tại Kenya suốt 30 năm, cho đến năm 2001, sơ bắt đầu đi đi về từ Somalia để xem xét việc mở một trường y tá tại bệnh viện nhi ở Mogadiscio, do tổ chức SOS-Kinderdorf – Làng Trẻ em SOS – điều hành. Đây là bệnh viện duy nhất chữa trị miễn phí. Năm 2002, những lớp học y tá đầu tiên bắt đầu và các học sinh đầu tiên tốt nghiệp vào năm 2006.
Những năm này tình hình ở Somalia rất căng thẳng. Sau 15 năm quốc gia này ở trong tình trạng vô chính phủ, năm 2004, một chính phủ liên minh chuyển tiếp đã được thành lập ở Nairobi và sau đó hoạt động ở Mogadiscio. Nhưng trong những tháng đầu năm 2006, một số nhóm cực đoan đã thành lập liên hiệp các tòa án Hồi giáo với mục đích chiếm chính quyền và áp đặt luật sharia, luật của Hồi giáo, cho quốc gia này. Trong tình hình căng thẳng nguy hiểm này,khi các nữ tu đi đến bệnh viện SOS ở bên ngoài làng, luôn được bảo vệ bởi hai người lính. Vài năm trước, một nữ tu cùng dòng với sơ Leonella đã bị bắt cóc nhưng sau vài ngày sơ này được trả tự do vì các sơ đã biết nơi giam giữ sơ, nên đã đến bao quanh ngôi nhà ngày đêm.
Tháng 2 năm 2006, trong kỳ tĩnh tâm tại Castelnuovo Don Bosco ở Ý, sơ Leonella đã viết trong nhật ký: “Việc con đi đến Somalia là đáp lại một tiếng gọi: Chúa là Cha đã yêu thương Somalia rất nhiều đến nỗi ban Con Chúa …. và con cùng nói với Người “đây là thân xác con và này là máu của con được trao tặng vì ơn cứu độ cho tất cả mọi người.” Sơ Leonella đã ý thức được nguy hiểm ở Somalia. Sơ cho một người bạn của sơ biết là tên của sơ đã được nhắm đến và chỉ có Chúa mới biết khi nào điều đó sẽ đến. Và ngày ấy đã đến, đó là ngày 17 tháng 9 năm 2006.
Vài ngày trước đó, ngày 12 tháng 9, trong bài diễn thuyết tại Rattisbon, Đức Giáo hoàng Biển đức đã trích dẫn một tác phẩm nói về cuộc thánh chiến của hoàng đế Manuele Paleogo và điều này đã gây nên làn sóng phản đối tại các nước đa số dân theo Hồi giáo và thậm chí còn đòi giết Đức Giáo hoàng. Không rõ đây có phải là nguyên nhân sơ Leonella bị giết hay không, nhưng trước đó, khi nhóm sinh viên đầu tiên của sơ tốt nghiệp y tá, những người Hồi giáo bảo thủ đã tố cáo sơ chiêu dụ tín đồ Hồi giáo. Sáng Chúa nhật 17 tháng 9, sau khi sơ Leonella dạy xong lớp y tá ở bệnh viện và trên đường trở về làng SOS, nơi sơ cư trú, sơ đã bị hai tên giết người thuê bắn 7 phát đạn vào vai. Người lính Hồi giáo cố bảo vệ sơ đã bị thiệt mạng. Sơ được đưa đến bệnh viện nhưng vì mất máu quá nhiều, sơ đã trút hơi thở cuối cùng khi tay vẫn nắm chặt tay một nữ tu cùng dòng và 3 lần lập lại lời “tha thứ”.
Tha thứ là cùng với yêu thương là điều mà sơ Leonella luôn tâm nguyện khi chấp nhận để Chúa chiếm hữu mình. Trước đó, sơ đã viết cho một sơ cùng dòng như sau: “Ngày nay, mang lại an ủi nghĩa là chấp nhận để Chúa Con được tự do trong mỗi người chúng ta, trong tôi, tự do tha thứ qua con người tôi, những ai xúc phạm tôi, tự do yêu thương qua con người tôi với Tình yêu vĩ đại, Tình yêu đến cùng, Tình yêu mạnh hơn oán thù và hỏa ngục.” (Mondo e Missione 02/2018)
Hồng Thủy

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!