Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Thánh lễ Tạ ơn kết thúc Sứ vụ tại Phát Diệm của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng

Thánh lễ Tạ ơn kết thúc Sứ vụ tại Phát Diệm của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng

 

THÁNH LỄ TẠ ƠN KẾT THÚC SỨ VỤ TẠI PHÁT DIỆM
CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC GIUSE NGUYỄN NĂNG

Ban Truyền thông Giáo phận Phát Diêm

Có lẽ đây là một trong những Thánh lễ Tạ ơn để lại nhiều tâm tình xúc động nhất trong tâm khảm hơn 150 ngàn con chiên Giáo phận Phát Diệm. Sau 14 năm gắn bó và phục vụ Giáo phận, hôm nay, vị chủ chăn đáng kính, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng – Giám quản Tông tòa Phát Diệm đã dâng Thánh lễ Tạ ơn kết thúc sứ vụ mục tử tại Phát Diệm và cầu nguyện cho Giáo phận trước khi đón vị chủ chăn mới. Thánh lễ diễn ra vào lúc 10h sáng ngày 25/4 tại nhà thờ Chính tòa Phát Diệm với sự hiện diện của linh mục đoàn trong giáo phận, quý cha tĩnh dưỡng, quý cha thuộc Đan viện Xitô Châu Sơn, quý thầy phó tế, quý tu sĩ, chủng sinh và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Khởi đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giuse mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã ban cho Giáo phận trong suốt thời gian qua. Đồng thời ngài cũng xin Chúa cho cộng đoàn được dồi dào ơn Thánh Thần để mỗi người luôn hăng say phấn khởi trong đời sống là người môn đệ của Chúa, nhiệt thành loan báo Tin mừng và làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hằng ngày.

Trong bài giảng, dựa vào bài Tin Mừng lễ kính Thánh Marcô, Đức TGM Giuse nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc rao giảng Tin Mừng như là sứ vụ duy nhất và mời gọi cộng đoàn suy gẫm về sứ vụ của Giáo hội. Chúa Giêsu thiết lập Giáo Hội để mỗi người đi theo và tin vào Chúa, trở thành tác nhân đi rao giảng Tin Mừng cho mọi người. Đó là sứ vụ duy nhất trong Giáo hội. Lệnh truyền duy nhất của Chúa là đi loan báo Tin Mừng. Hướng đến các linh mục, tu sĩ và những người hiện diện, Đức TGM khiêm tốn tâm sự: Giám mục chỉ một mình thì sẽ không làm được điều gì. Có làm được gì thì cũng là do sự cộng tác của quý cha, quý tu sĩ và mọi thành phần dân Chúa. Ngược lại, mỗi người cũng không làm được gì nếu không hiệp thông với Giám mục của mình. Ngài tha thiết mời gọi mọi thành phần trong gia đình Giáo phận sống niềm vui của Tin Mừng, như câu khẩu hiệu Giám mục của ngài “Hiệp thông & Phục vụ”.  Đức Tổng cũng bày tỏ lòng biết ơn các vị Giám mục tiền nhiệm, cách riêng là Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến-nguyên Giám mục Giáo phận, quý cha nguyên Tổng Đại diện, cha Đại diện, các linh mục, phó tế, quý tu sĩ, các cha trong nhà tĩnh dưỡng và mọi thành phần dân Chúa.

Vị chủ chăn đáng kính cũng chia sẻ những ưu tư, ước mong của ngài cho Giáo phận. Trước tiên là ước mơ cộng đoàn dân Chúa lắng nghe Lời Chúa và sống thánh thiện. Thứ hai là ước mơ mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận hiệp nhất với nhau. Thứ ba là ước mơ cho tất cả mọi người đều hăng say nhiệt thành làm việc tông đồ, truyền giáo… Đó là ba ước mơ mà ngài từng chia sẻ nhiều lần, cách đặc biệt được biến thành hành động trong dự án mục vụ 10 năm hướng tới 125 năm thành lập Giáo phận (1901-2026) và 400 năm đón nhận Tin Mừng (1627-2027). Ngài tin tưởng và hi vọng những ước mơ đó sẽ tiếp tục được thực hiện, dưới sự hướng dẫn của Đức Cha mới. Cuối bài giảng, Ngài nhấn mạnh đừng bao giờ đặt sứ vụ loan báo Tin Mừng xuống hàng thứ yếu. Ngài cầu chúc Giáo phận ngày càng gặp hái được nhiều thành quả loan báo Tin Mừng và hiệp thông trong lời cầu nguyện.

Thánh lễ tiếp diễn trong phần Phụng vụ Thánh thể.

Cuối Thánh lễ, thay mặt cho đoàn chiên Giáo phận, cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự đã xúc động bày tỏ tâm tình tri ân với Đức Tổng Giuse. Sau 10 năm, 2 tháng, 24 ngày làm Giám mục Giáo phận, và hơn 3 năm rưỡi làm Giám quản, Đức Tổng đã hết lòng chăm lo cho Giáo phận về mọi phương diện. Nhờ sự lãnh đạo khôn ngoan và thánh thiện của ngài, đời sống đức tin của Giáo phận được củng cố và phát triển. Các phong trào, cách riêng Thiếu Nhi Thánh Thể được tái thành lập; các đoàn thể Công giáo tiến hành được mở rộng; chương trình học hỏi Lời Chúa, cầu nguyện với Phúc Âm hằng ngày trở thành thói quen nơi các gia đình…vv.  Về cơ sở vật chất, nhiều nhà thờ đã được xây dựng, thánh hiến; chủng viện được đại tu, mở rộng; nhà Tĩnh dưỡng các Linh mục được quy hoạch; Trung tâm Hành hương Phát Diệm được xây mới; đặc biệt Nhà Chung Phát Diệm-“Công trình 3 ngàn” là “niềm tự hào mà chúng con chẳng bao giờ dám mơ tưởng hay nghĩ tới”.

Cuối cùng, cha Đại diện xin mượn lẵng hoa như gói trọn tâm tình cả cộng đoàn dân Chúa dâng lên Đức Tổng Giuse với tâm tình biết ơn vô hạn.

Thánh lễ Tạ ơn kết thúc sứ vụ, nhưng những ước mơ của vị chủ chăn khả kính vẫn còn thôi thúc cộng đoàn dân Chúa giáo phận khôn nguôi. Ước mong đoàn chiên Chúa trong Giáo phận, được Thánh Thần thúc đẩy, tiếp tục biến những ước mơ trên đây thành hành động, qua đó thực thi sứ vụ duy nhất của Chúa Cứu thế.

Nguồn: phatdiem.org

(Cập nhật lúc 07 giờ 55, ngày 26.04.2023

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!