Góc tư vấn

THÀY THÍCH MINH TUỆ

THÀY THÍCH MINH TUỆ:
Ông đang trở thành hiện tượng tôn giáo ở Việt Nam (bên cạnh các giả sư giàu có, sống xa hoa và quyền lực…).
Trích thư viện Hoa sen:
“Những ngày gần đây lan truyền trên mạng xã hội hình ảnh một vị sư đầu trần chân đất đi bộ từ Nam ra Bắc, rồi từ Bắc vào Nam. Xem qua nhiều clip và đọc một số bình luận thấy có người khen kẻ chê, người tán dương, kẻ dè bỉu.. Nhưng nói chung tôi thấy Thầy được cung kính nhiều hơn. Xin có những thiển ý như sau qua hiện tượng này.
Giáo pháp của Đức Phật có 8 vạn 4 ngàn pháp môn tu, nên thầy Thích Minh Tuệ chọn cho mình pháp môn tu tập theo hạnh đầu đà là hạnh nguyện, là quyền lựa chọn riêng của Thầy. Việc bộ hành khất thực là một trong những truyền thống khất thực của Phật giáo là điều quen thuộc, không lập dị. Trên thực tế, cũng có nhiều người đang thực hành như thế nhưng chỉ khác biệt là họ không được / bị các youtuber, tiktoker…đưa hình ảnh lên truyền thông mà thôi.
Qua một số clip tôi xem được, ở Thầy toát lên một sự chân chất, thật thà, không hoa mỹ.. Thầy luôn tự nói với mọi người thầy đang “tập học”, đang buông bỏ và không tự nhận mình là thầy của ai cả, luôn một mực xưng “con” với tất cả mọi người. Thầy nói việc xưng hô như thế là một cách để tự nhắc mình chưa có thành tựu gì và đồng thời thể hiện sự tôn trọng và mong cầu mọi người đều có tâm hướng thượng. Thầy không nói điều gì cao siêu huyền bí cả, nếu có ai hỏi về phương pháp tu hành thầy luôn nói là “giữ giới”, phát nguyện tu theo hạnh nguyện của bậc chánh đẳng, chánh giác, cố gắng “bố thì”, làm việc tốt.. Thầy luôn nói giữ giới là cốt lõi của tu hành.
Ngược dòng thời gian, được biết Thầy Thích Minh Tuệ được sinh ra tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh, trong một gia đình có 6 anh em, là một học sinh xuất sắc, một sinh viên ưu tú,tại trường Đại học Nông nghiệp Tây Nguyên. Ra trường, đi bộ đội, rồi làm công chức, là một trưởng phòng địa chính huyện ở Gia Lai, Đắc Lắc. Trong thời gian vừa làm việc thầy vừa đọc vừa tìm hiểu kinh sách. Như một cơ duyên Thầy đã từ bỏ địa vị mà bao người ao ước, xin tu tập tại một ngôi chùa ở Đắc Lắc (theo lời Thầy nói chuyện với phật tử khi được hỏi). Sau vài tháng ở chùa Thầy thấy không thích hợp nên đã phát nguyện theo phương pháp tu hạnh khất thực như hiện tại. Được biết Thầy đã thực hành pháp môn tu theo hạnh đầu đà đã 6 năm, nhưng để đi bộ hành từ Nam ra Bắc và từ Bắc vào Nam đến hiện tại là lần thứ tư.
Như chính Thầy Minh Tuệ từng nói, thầy chỉ là người “tập học”, cố gắng sống đúng theo lời Phật dạy, thầy không nhận làm thầy hay dạy dỗ bất kỳ ai. Khi có người xin đi theo thầy bộ hành về Hà Giang, thầy đáp: “Nếu thấy an lạc, hạnh phúc thì cứ đi, con không mời cũng không xua đuổi ai cả”.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!