Giáo Hội Việt NamTin Giáo Hội

Thêm một Chủng sinh người Hoa gia nhập hàng giáo sĩ

Thêm một Chủng sinh người Hoa gia nhập hàng giáo sĩ

 

Ngày 20/1/2024 vừa qua, tại nhà thờ Chính toà Đức Bà Sài Gòn, Đức cha Giuse Bùi Công Trác, Giám mục Phụ tá Tổng giáo Phận Sài Gòn, đã phong chức phó tế cho 19 chủng sinh của Tổng Giáo phận, trong đó có một chủng sinh người Hoa.​
Cover_chủng sinh người hoa_phailamgi.jpg
Đức cha Giuse Bùi Công Trác đặt tay chúc lành tiến chức.
Ảnh: TGP. Sài Gòn​
Trong số các chủng sinh được phong chức lần này có thầy Vincent Lucia Cổ Diệu Thanh, một Hoa kiều, thuộc giáo xứ thánh Phanxicô Xavie, còn gọi là nhà thờ Cha Tam, Chợ Lớn.

Thầy Vincent Lucia là một tân tòng. Ơn gọi của thầy khá đặc biệt. Thuở nhỏ, thầy cùng các bạn hay đạp xe tới nhà thờ cha Tam chơi vui. Thế rồi, từng chút một Chúa cảm hoá cậu thiếu niên lúc nào không biết và giờ đây cậu trở nên một phó tế.

Cần biết, theo số liệu thống kê năm 2019, tổng số đồng bào Hoa kiều tại Việt Nam khoảng 749.466 người, trong đó số giáo dân Công giáo chỉ khoảng vài ngàn người, tập trung chủ yếu tại Tổng Giáo phận Sài Gòn. Các tín hữu Hoa kiều sinh hoạt tôn giáo tại các giáo xứ Cha Tam, giáo xứ Đức Bà Hoà Bình và giáo xứ Bình An.

Tân phó tế gốc hoa_phailamgi.jpeg

Tân phó tế Vicent Lucia Cổ Diệu Thanh. Ảnh: Tgp. Sài Gòn
Hiện nay, ngoài cha Stêphanô Huỳnh Trụ, một linh mục người Hoa kỳ cựu của Tổng Giáo Phận Sài Gòn đã nghỉ hưu từ 2019… Tổng giáo phận còn có các linh mục Tôma Huỳnh Bửu Dư, thụ phong năm 1995 và hiện đang làm chánh xứ Phanxicô Xaviê (nhà thờ Cha Tam), Linh mục Đaminh Lưu Nhuận Hiển, ngài thụ phong năm 2019, hiện đang đi du học tại Đài Loan và linh mục Phaolô Huỳnh Quốc Vinh được đào tạo một thời gian dài tại Hồng Kông, ngài được thụ phong linh mục tại Tổng Giáo Phận Sài Gòn vào năm 2013, hiện đang làm phó xứ tại giáo xứ Bình Thuận, hạt Tân Sơn Nhì.​

Thầy Phó tế Vincent Lucia Cổ Diệu Thanh là người con thứ 5 trong số các tín hữu Hoa kiều gia nhập hàng giáo sĩ.

Xin chúc mừng Thầy Vincent, cách riêng cho cộng đoàn người Hoa!

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!