Nghệ thuật sốngThư viện

THIỀN SƯ VÀ TÊN CƯỚP

Vào một đêm nọ, trong lúc vị thiền sư đang tọa thiền thì một tên cướp xông vào với lưỡi dao đòi tiền và dọa sẽ giết. Thiền sư nhẹ nhàng nói: – Anh có thể lấy tiền trong ngăn kéo kia, nhưng xin đừng lấy hết tất cả, ta cần một ít để đóng thuế vào ngày mai. Và sư thầy tiếp tục tụng kinh. Tên đạo chích gom tiền và sắp sửa chuồn, thiền sư liền nói: – Hãy biết cám ơn thí chủ nữa chứ. Tên cướp nói lời cám ơn và biến mất.

Vài ngày sau tên cướp bị bắt và thú nhận tất cả mọi tội, trong đó có chuyện liên quan đến vị thiền sư. Thiền sư được mời đến để đối chứng, ngài nói: – Anh này không phải là kẻ cướp, ít ra là phần có liên quan đến bần tăng. Hôm ấy, bần tăng biếu anh ta một ít tiền và anh có tỏ lời cám ơn. Sau một thời gian ngồi tù, kẻ cướp kia được tại ngoại, anh đã tìm đến thiền sư để xin làm đệ tử.

Quý vị và các bạn thân mến,

Là con người, ai cũng có lúc phạm sai lầm, làm sao để nhận ra lầm lỗi mà thay đổi trở về mới là người có bản lĩnh. Chính thái độ tử tế nhân từ của vị thiền sư đã làm cho tên cướp kia cải tà quy chính trở thành người hoàn lương.

Sống ở trên đời, người ta thường chỉ đối xử tốt với những ai đồng quan điểm với mình, chỉ giúp đỡ những ai đem đến cho ta chút lợi lộc. Chúng ta khó tha thứ và đối xử tốt với người đã xúc phạm đến ta. Còn Chúa Giêsu thì khác, Ngài dạy chúng ta yêu thương kẻ thù, làm ơn cho những người ghét chúng ta. Những điều chúng con không thích người khác làm cho mình thì đừng làm cho người khác (x. Mt 7,12). Cách yêu thương này thật khó thực hiện bởi con người chúng ta có tính ích kỷ và yếu đuối. Làm sao yêu thương được khi người khác lăng nhục chúng ta. Làm sao đối xử tốt được với người tấn công chèn ép ta. Làm sao yêu thương được người đồng nghiệp lật mặt tráo trở trong hợp đồng làm ăn. Làm sao tha thứ được những đứa con hư thân bất hiếu với cha mẹ…Biết bao con người bị loại ra khỏi mối liên hệ với chúng ta vì chúng ta chưa yêu thương đủ và chưa thể chấp nhận những giới hạn của người khác.

Câu trả lời cho tất cả những khúc mắc trên đó là hãy soi mình vào tình yêu của Chúa Giêsu để học sống yêu thương. Hãy nhìn lên thập giá Chúa để có được câu trả lời trọn vẹn, nhìn vào Thánh Thể Chúa để cảm nhận được tận cùng của sự tự hiến. Tình yêu ấy giúp chúng ta vươn lên sống cao đẹp hơn, quảng đại hơn. Tình yêu ấy có khả năng hóa giải mọi hận thù, ghen ghét. Nhờ đức mến, Thiên Chúa đổ vào lòng chúng ta ngọn lửa tình yêu, thanh tẩy tâm hồn ta khỏi sự hận thù ganh ghét và quy hướng lòng ta về với Chúa và anh em đồng loại. Hãy xác tín vào tình yêu thương và lòng quảng đại của Chúa, vì: “Người không giữ mãi cơn giận nhưng chuộng lòng nhân nghĩa. Người sẽ lại thương xót chúng ta. Tội của chúng ta, Người chà đạp dưới chân. Mọi lỗi lầm của chúng ta, Người ném xuống đáy biển” (Mk 7,19-20).

Một cách khác để hóa giải sự thù hận, đó là đời sống cầu nguyện. Chúa Giêsu đã dạy “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” (Mt 5,44). Cầu nguyện không phải để quên đi lỗi lầm của người khác nhưng là để đón nhận họ với tất cả sự yếu đuối và những giới hạn. Cầu nguyện là để biết mình cũng có đầy những yếu đuối. Đôi khi chính chúng ta cũng đang bách hại anh em một cách gián tiếp. Bách hại trong lời nói, trong thái độ khinh dể loại trừ, trong cách cư xử thiếu công bằng bác ái.

Mỗi ngày chúng ta phải cầu nguyện để phân định và trở nên hoàn thiện như ý Chúa. Khi có đời sống cầu nguyện thiết thân với Chúa, chúng ta sẽ nhận ra tất cả là ân sủng của Chúa, biết đón nhận tha nhân như món quà Chúa trao. Lúc vui lúc buồn, lúc phấn khởi hay khi chán chường thất vọng thì lời cầu nguyện của chúng ta càng trở nên cần thiết. Giữa lúc sung túc sum họp hay khi túng thiếu chia ly thì lời cầu nguyện càng giúp ta kiên trì giữ vững niềm tin. Mục đích của cầu nguyện là đạt được chính Thiên Chúa. Thánh Têrêsa Avila khẳng định rằng: “Một linh hồn bền tâm cầu nguyện dù tội lỗi đến đâu, bị cám dỗ thế nào đi nữa và phạm đủ thứ tội ma quỷ xúi giục, tôi tin chắc chắn Chúa cũng dẫn họ tới Ơn Cứu Độ đời đời”.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con biết tích cực gặp gỡ, lắng nghe và phân định ý Chúa, để tiến tới xây dựng một Hội Thánh hiệp hành tăng trưởng trong đức tin và lòng yêu mến. Amen.

Nt. Anh Thư     

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!