Tâm tình độc giả

THỬ CÁCH SỐNG KHÁC

Chào các bạn,

Khoảng hơn một năm rưỡi nay, mình đang thực hành chế độ ăn uống khác với bình thường. Mình hiện là người ăn trái cây 75%, nghĩa là ngoại trừ buổi tối ăn uống như bình thường (ăn cơm bún bánh mì thịt cá rau củ) và buổi sáng uống một ly trà thì còn lại trong ngày mình ăn trái cây. Sáng trưa chiều, mình chỉ ăn trái cây, không ăn uống thêm cái gì khác.

Trước kia, để đầu óc được tỉnh táo và bắt đầu một ngày mới, sáng nào, ngay khi vừa thức dậy, mình phải uống một ly cà phê sữa hoặc ly trà sữa (trà và sữa tự làm ở nhà, không có thêm cái gì vào), rồi sau đó ăn sáng (bún, bánh mì…), rồi thêm bánh ngọt để tăng đường lên não, để giúp não được hoạt động tốt. Nhưng dạo này, buổi sáng mình chỉ ăn trái cây và uống nước trà (không đường không sữa), đôi khi mình không uống trà ngay khi vừa ngủ dậy mà để thư thư vài tiếng đồng hồ sau, có khi đến chiều mới uống, vẫn ok, và mình thấy mình hoàn toàn tỉnh táo và làm việc rất tốt.

Trước đây, đến trưa thì mình ăn cơm bún bánh mì và protein từ thịt cá hay các loại đậu. Ăn xong thì thường uể oải hoặc buồn ngủ. Kể cả buổi sáng nếu ăn kiểu như vậy cũng dễ uể oải hoặc buồn ngủ, dù có uống trà hay cà phê. Nhưng từ khi ăn trái cây thay cho các bữa ăn thông thường, mình giàu năng lượng hơn bao giờ hết và không còn uể oải hoặc buồn ngủ sau khi ăn. Mình hoàn toàn tỉnh táo và làm việc rất tốt, thậm chí sức khỏe còn tốt hơn trước kia rất nhiều.

Bây giờ mình tập võ với cường độ cao hơn và thời gian dài hơn trước đây nhưng mình vẫn rất tốt, không xuống sức, không đau nhức mệt mỏi. Sức khỏe của mình chưa bao giờ tốt như thế. Nếu phải so sánh, thì sức khỏe hiện tại (U40) tương đương với tuổi 12, 13, khi mình tập thể dục 8 tiếng một ngày mà chẳng thấy mệt.

Mới mấy năm trước đây, mình còn có chút tiếc nuối thời sung sức tràn trề ấy khi không duy trì được các bài tập võ với thời gian và cường độ như mong muốn. Nhưng bây giờ, mỗi ngày mình lại phải dừng tập võ dù còn đang rất khỏe, để có thời gian cho những việc khác.

 

Trước kia, mình ăn uống khá đúng giờ và khá đủ bữa sáng trưa tối. Dĩ nhiên có bữa ăn nhiều, có bữa ăn ít, có bữa bỏ qua, nhưng nhìn chung vẫn theo giờ giấc và đủ bữa. Mình giữ quy tắc vì theo thói quen ăn uống từ xưa đến nay, không phải vì sợ nếu ăn không đúng bữa và đủ bữa thì sẽ bị đau dạ dày vì mình biết, đau dạ dày là vì stress, không phải vì ăn uống. Thực tế bây giờ, mình đói giờ nào thì ăn (trái cây) giờ đó, không phải nhìn đồng hồ để ăn. Và thật kỳ diệu, sức khỏe nội tạng (gan, thận, ruột…) của mình trở nên rất tốt – chưa bao giờ được tốt đến thế.

Mình biết ơn chị Stéphanie – người cho mình biết cách sống mới này. (Các bạn quan tâm có thể tìm hiểu chi tiết trong bài viết tổng quát của chị tại trang web trongkhuvuon.com – Ung thư không phải là bệnh.) 

Thử cách ăn uống khác, thử cách sống khác, cho phép mình được mở rộng tâm trí và mở rộng sức chịu đựng của cơ thể ra rất nhiều. Mình thấy cuộc sống đa dạng hơn, không phải chỉ có một cách để sống mà còn có những cách sống khác. Hơn nữa, nếu ta thử cách sống khác đó, đời ta như bước sang một trang mới, khỏe mạnh hơn và thích nghi với thay đổi cuộc sống tốt hơn.

Tại sao ta phải làm thế? Tại sao lại phải thử cách sống khác?

Vì đời đâu có êm đềm mãi mãi – đâu phải ngày nào cũng có cơm để ăn và có cà phê sữa để uống mỗi sáng. Thời Covid đã chứng minh điều đó.

Dù mình không thực sự khó khăn lắm nhưng thời Covid đã cho mình thấy, bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra. Những thứ ta có hiển nhiên hằng ngày rất có thể sẽ không có trong nay mai. Việc ta cần làm không phải là than thở, mà là thích nghi với điều kiện sống mới. Ta cần tập cho chính mình quen với những điều kiện sống khác nhau, có khi khác nhau đến 180 độ, để có thể sống trong nhiều điều kiện khác nhau, và hơn nữa, lại có thể sống khỏe, sống tốt, như không có chuyện gì xảy ra.

Thử cách sống khác là để tập cho chính mình tư duy tích cực với những điều kiện sống khác nhau, để có thể sống tốt với bất kỳ điều kiện nào và không cho phép bất kỳ điều kiện nào có thể làm mình mất tinh thần và gục ngã.

Cần nhớ: “Một tinh thần mạnh mẽ trong một cơ thể tráng kiện”.

Vậy nên, hãy thử cách sống khác.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe, vui vẻ và thành công.

Phạm Thu Hương

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!