Kỹ năng sống

Thư gửi em, góc nhìn về… SEX!

 

Em thân mến,​

Sex hay Tình Dục là một đề tài rất hiếm khi được bàn công cộng nhỉ? Và có lẽ khi lớn lên em thấy rằng đây là điều em rất muốn tìm hiểu vì nó là cơ thể em, nó là những đổi thay lớn, hay đó là chính điều mà em phải đấu tranh để chống lại!​

Cover_góc nhìn về Sex_phailamgi.jpg

Nguồn ảnh: thecenterportland.com

Nếu em có những gì tôi nói thì bình tĩnh nhé! Em hoàn toàn bình thường như bao con người sống trên mặt đất. Có lẽ chúng ta ít được nói chuyện về nó cách cởi mở nên cái nhìn của mình về Sex bị lệch lạc chút. Nào giờ cùng nhìn một cách cởi mở hơn nhé:

1. Về mặt Sinh học​

Sex là bản năng và rất cần thiết. Đói cũng là bản năng. Nếu em đói thì em phải ăn và sex cũng quan trọng như vậy. Sex cũng là yếu tố quyết định cho việc truyền sinh, để duy trì nòi giống.
Vậy, sex quan trọng cho sự sống và việc truyền sinh nhé!

2. Về mặt Tâm lý học​

Sex mang tính trị liệu, nâng cao cảm xúc với cuộc sống. Giúp tâm lý được giải toả và sản sinh các hoóc-môn giúp tinh thần sảng khoái và cảm giác đầy đủ. Những yếu tố dù nhỏ của sự thân mật như: nắm tay hay ôm cũng đều giúp cho gia tăng sự mật thiết và cảm giác an toàn.
Vậy, sex là quan trọng cho tinh thần nhé.

3. Về Triết học / ý nghĩa​

Sex là câu trả lời cho ý nghĩa của tồn tại là một nhu cầu yêu thương và được yêu thương, hạnh phúc. Khi hai người đến với nhau, sự cô đơn không còn. Khả năng chia sẻ, chăm sóc và hy sinh cho người mình yêu tăng cao trong tình yêu và sự gần gũi thân xác.
Vậy, sex có ý nghĩa lắm nhé!

4. Về suy tư thần học​

Sex là một món quà tuyệt vời của Chúa.
Khi Chúa thấy Adam một mình, Ngài ban cho ông một người ở bên là Eva (St 1:18). Adam đã thốt lên: Ôi, xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi và cả hai nên một (St 1:23-24)! Và Chúa thấy mọi sự Ngài dựng nên là tốt đẹp! (St 1:31)

Chúa dựng nên thì đương nhiên Ngài chúc phúc!

Vậy Sex là tuyệt vời vì nó nằm trong công trình tạo dựng của Chúa để con ngưòi sinh sôi nảy nở cho đầy mặt đất (St 1:28).

Ồ, nhìn lại như vậy thì Sex đâu phải dơ bẩn hay xấu xa như người ta hay gán ghép cho nó nhỉ! Vậy vấn đề nằm ở đâu?

Vấn đề nằm ở chỗ mình lạm dụng nó, em à!​

Lấy ví dụ như cái điện thoại! Tự bản chất của nó là phương tiện không xấu, không tốt. Tốt hay xấu là do cách sử dụng của con người dùng nó như thế nào phải không? Tốt khi nó là phương tiện giúp mình liên kết với nhau, giúp mình giải trí, học tập. Xấu là khi mình nghiện ngập dành quá nhiều thời gian cho nó, khiến cho cuộc sống bị ù lì, lười biếng!

Như đã nói Sex là bản năng, là năng lượng mạnh mẽ, là món quà Chúa ban, vì vậy, nếu em mạnh mẽ về nguồn năng lượng này thì tạ ơn Chúa. Nhưng cũng sẽ là bài học để em kiểm soát và đưa nguồn năng lượng ấy tích cực và ý nghĩa trong tương quan Tình Yêu. Nếu em ăn quá nhiều em sẽ bị béo phì, nên ăn uống cũng phải có kế hoạch điều độ ha. Sex cũng vậy!

Giờ em đã có một cái nhìn tổng quát với nhiều góc nhìn để biết mình cần làm gì và nên làm gì nhỉ?

Chúc em sống trưởng thành và ý nghĩa và trở nên một con người của tiết độ và cân bằng!

Yeuthuong,

Happypencil

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!