Góc tư vấn

Thử quần thử áo chứ ai thử “người yêu”!

Thử quần thử áo chứ ai thử “người yêu”!

 

Sống thử hay sống thử trước hôn nhân, còn gọi là “góp gạo thổi chung” chỉ một hiện tượng xã hội ngày càng phổ biến khắp nơi trên thế giới, cách riêng tại Việt Nam. Theo đó, các cặp đôi có tình cảm về sống chung với nhau như vợ chồng nhưng chưa tổ chức hôn lễ cũng như không đăng ký kết hôn.

Sống thử hậu quả thật

Tuy gọi là sống thứ, nhưng hậu quả của kiểu chung sống này thì rất thật và thường kết thúc không phải lúc nào cũng tốt đẹp.

song-thu-1125x723.jpg
Hình: Sưu tầm
Trong thực tế, do không đăng ký kết hôn, nên khi xảy ra bất cứ rủi ro nào về pháp lý, chẳng hạn như bạo hành, tranh chấp tài sản… thì pháp luật không thể can thiệp để bảo vệ quyền lợi cho họ.

Ngoài ra, rủi ro về mặt xã hội cũng rất lớn. Nhiều cặp đến với nhau thiên về để thỏa mãn tình dục và do tìm hiểu nhau chưa kỹ, lại không có bất cứ giàng buộc nào về pháp lý, nên khi chung sống, lúc đối mặt với những thử thách của một cuộc hôn nhân và vì không có sự giàng buộc về nghĩa vụ và trách nhiệm như một cuộc hôn nhân thực sự, nên họ rất dễ dàng chia tay và khi chia tay, đã để lại những hậu quả không nhỏ, nhất là đối với các bạn nữ.

Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, sống thử là một trong những yếu tố khiến tỷ lệ kết hôn giảm, ly hôn tăng. 86% các cuộc “sống thử” đã kết thúc bằng chia tay.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, các cặp nam nữ sống thử tỉ lệ ngoại tình cao gấp 4 lần và chất lượng đời sống tình cảm cũng thấp hơn các cặp hôn nhân thực sự.

Không nên sống thử

Vì thế, theo các chuyên viên về gia đình, không nên sống thử vì bất cứ lý do gì, bởi vì, ngoài rất nhiều những hậu quả thấy được như không được pháp luật và gia đình bảo vệ trước những rủi ro, tỉ lệ li hôn cao… xét về mặt thuần phong mỹ tục của người Việt, sống thử ảnh hưởng xấu tới danh tiếng của bản thân và gia đình.

Đối với người công giáo, sống thử không chỉ trái với giáo luật, ngược với những đòi buộc của đức tin và phong hóa, mà còn đi ngược với phẩm giá của con người. Con người là một ai đó, chứ không phải là một cái gì đó “để thử”. Người ta chỉ có thể thử áo quần, giầy dép, các vật dụng… chứ không ai được phép lấy con người làm vật thí nghiệm, nhất là không ai được phép biến sự thánh thiêng của hôn nhân và tình yêu thành một món hàng, một đồ vật, thích thì sử dụng, không thích thì quăng đi.

Tóm lại

Sống thử trước hôn nhân là một lối sống đáng phê phán và phải ngăn chặn vì nó gây ra nhiều tác hại cho gia đình và xã hội, đặc biệt nó làm băng hoại đời sống và để lại nhiều hậu quả đáng tiếc cho tương lai của người trẻ; nó biến sự thánh thiêng của hôn nhân và tình yêu thành một món hàng, một đồ vật, có thời hạn sử dụng, thích thì dùng, không thích thì bỏ đi!​

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!