Kỹ năng sống

TÌM BỐ CHO CON

TÌM BỐ CHO CON
Các bạn có biết đại bàng cái tìm cha cho con của nó thế nào không? Hay phết đấy!
Đại bàng cái bẻ một mẩu cành cây, ngậm ở mỏ, bay lên thật cao rồi cứ lượn vòng trên ấy. Xung quanh con cái sẽ xuất hiện các đại bàng đực, khi ấy đại bàng cái sẽ nhả mẩu cành cây ra, rồi bay ở trên quan sát. Sẽ có con đại bàng đực chộp được cái mẩu que ấy trong không trung, không cho nó rơi chạm đất, rồi đem nó tới chỗ con cái, cẩn thận trao lại, từ mỏ của mình sang mỏ con cái. Đại bàng cái lại bay lên cao tít, rồi lại thả, đại bàng đực lại lao đi bắt cái que ấy ở trên không…Nếu từng ấy lần thử thách con đực luôn bắt được, thì nó sẽ được lựa chọn để làm bạn đời. Để làm gì ư, thì đây….
Đôi “uyên ương” sẽ làm tổ ở những hốc đá tít trên cao. Tổ chim là những que cứng, nếu không có đủ chúng dùng mỏ giật lông vũ của chính mình ra, rớm máu thịt. Chim bố và chim mẹ dùng chính lông của mình để lót ổ, để trám tất cả những khe hở, sao cho chim non sẽ được ấm áp, êm ái nhất có thể. Chim cái sẽ đẻ trứng vào ổ, và cả hai sẽ cùng nhau ấp nở. Chim đại bàng non (thường là hai con) được sinh ra rất nhỏ bé, lẩy bẩy yếu đuối, trần trụi… và chim mẹ, chim bố sẽ dùng chính cơ thể mình sưởi ấm cho con, che chở nắng mưa, đem đến cho chim con nước và thức ăn, chúng sẽ lớn rất nhanh. Và khi ấy chim mẹ và chim bố thấy, là đã tới lúc rồi…
Chim bố đứng cạnh tổ chim, bắt đầu đập cánh dữ dội, cả tổ chim chao đảo, rụng rời. Để làm gì ư? Để tung bay đi hết những lông chim, còn trơ lại mỗi cái khung ban đầu chính chim bố, chim mẹ làm bằng các cành cây. Chim non bên trong hoảng sợ, chúng thấy tổ chim tan tành, chúng không hiểu vì sao chim bố, chim mẹ trước kia đang yêu thương chiều chuông thế, nay lại…Chim mẹ khi đó bay đi kiếm mồi, hoặc tránh mặt đi đâu, không nỡ nhìn những chú chim con ngơ ngác. Nhưng rồi chim mẹ bắt được cá, quay về ngồi cách tổ chừng 5 mét, cho các con trông thấy. Nhưng chim mẹ không mớm mồi cho con nữa, mà bắt đầu ăn cá, kệ cho lũ con kêu réo đòi ăn.
Đói thì phải lo thân thôi, chim non đành lò dò ra khỏi cái tổ bây giờ cũng chả còn ấm êm gì nữa. Chúng chưa hề làm như thế trước kia, và sẽ không làm đâu nếu vẫn được bố mẹ cho ăn. Chim non còn chưa biết gì hết về cuộc đời này, tổ chim thì nằm trên vách đá cao tít để thú săn mồi không rình rập được. Chim non trượt chân, ngã quay lơ, rồi rơi thẳng xuống dưới vực. Lúc đó chim bố (ngày xưa phải bắt cành cây do “người yêu” ném mãi rồi) sẽ phi từ trên cao xuống và đỡ chú chim con bằng lưng, chứ không đã tan xác mất rồi! Chim bố sẽ cõng chim con trên lưng, lại đưa lên cái tổ chim nay đã xác xơ, và mọi chuyện lại bắt dầu như thế. Các con thì ngã, còn bố thì đỡ và cõng lên. Không chú chim non nào ngã chết cả.
Nhưng trong những cú ngã kinh người ấy chim non bắt đầu làm những động tác mà nó cũng không ngờ tới: xòe rộng đôi cánh còn lơ thơ mấy cọng lông của mình ra ngược chiều gió. Chim non bắt đầu bay! Và con nào biết bay trước thì sẽ được bố mẹ dẫn đường, cho bay tới nơi gần nhất có cá. Chứ không dùng mỏ cắp cá về mớm cho chim con nữa…
Bonus: có 60 giống đại bàng khác nhau. Đại bàng chưa phải chim bay nhanh nhất, nhưng có thể bay được kể cả trong giông tố. Tốc độ bay đạt tới 200km/h, và lúc “bổ nhào” nó đạt vận tốc 320 km/h. Mắt nó cực tinh, nhìn một lúc được 2 vật khác nhau, khi săn mồi trên cao 3000m có thể nhìn thấy vật chỉ bằng quả trứng gà dưới đất trong phạm vi 11km2. Mắt có 2 màng bảo vệ, nhìn được góc 270 độ. Berkut là loài đại bàng lớn nhất, có thể bay lên 4500m cao để quan sát, còn đại bàng thường bay cao 700m. Đại bàng không “tái sinh” như phượng hoàng (trong cổ tích) nhưng “cải lão hoàn đồng” thì có: đến năm 40 tuổi đại bàng gặp vấn đề tuổi tác: lông ngực thưa dần đâm bay kém đi, móng bị mềm yếu, mỏ cũng lung lay… Và nó mất 5 tháng, sẽ thay mỏ, thay lông, mọc móng mới… Và nó lại “trẻ trung”, mạnh mẽ và sống thêm được tầm 40 năm nữa!
Việc nuôi dạy con xảy ra trong 3 tháng đầu đời của chim non. Đại bàng vô cùng chung thủy, chả khác gì thiên nga, chúng kết đôi với nhau cả đời. Chúng cũng không bỏ tổ chim, mà thường dùng lại cái khung cũ, chỉ “mông má” lại mà thôi. Nhiệm vụ lo đồ ăn, thức uống của chim đực, còn chim cái có nhiệm vụ rất quan trọng là trông nom bọn đại bàng con, chúng nó mới sinh ra đã có cái tính muốn hất anh em của mình ra khỏi tổ ấm rồi! Nguy hiểm đến mấy chúng cũng không bỏ chim con.
Đại bàng không bao giờ ăn thịt thiu, mà chỉ ăn mồi mình săn được. Có loài thì chỉ ăn thực vật, nhưng cũng phải tươi. Chỉ trong điều kiện bị loài người giam hãm, thì chúng đành ăn thịt hay đồ ăn thiu. Nhưng chúng sẽ không bao giờ sinh con đẻ cái nếu mất tự do!
——————
Lời bình của Văn Tạ
Thưa các bạn đã quen biết Văn Tạ trên fb, cùng thành viên trong nhóm Những câu chuyện nhân văn. Văn Tạ xin phép sẻ chia tới mọi người một câu chuyện hay ơi là hay đã cho chúng ta 3 bài học quý giá.
– Bài học thứ nhất:
Bài viết về cuộc sống của loài chim đại bàng là vua của các loài chim. Thú vị quá tui sống đã 70 tuổi rồi đến bây giờ đọc mới biết, mới hiểu ra đại bàng nuôi dạy con cái rất nghiêm khắc, rất quy củ, rất cưng chiều và chở che hết lòng vì con cái. Chẳng còn từ ngữ nào để mà khen cả các bạn nhỉ. Câu chuyện rất hay, rất ý nghĩa. Thật là ngưỡng mộ đại bàng quá vì đã để lại một bài học rất sâu sắc và quý giá cho con người chúng ta là những ông bố bà mẹ khi đã mang cuộc sống của những đứa con đến với thế giới này có nghĩa là gánh trên vai trách nhiệm vô cùng to lớn, đừng có mà chiều chuộng con quá mức cần thiết, hãy dạy con biết cách tự lập cuộc sống khi đã đủ lông đủ cánh, hãy học tập về cách nuôi dạy con thật là khoa học như đại bàng.
– Bài học thứ hai
Thật là kinh ngạc và đáng khâm phục về cách chọn chồng của đại bàng cái. Phải thật là kỹ lưỡng kén chọn, người chồng phải thực sự là tài ba và kiên cường, phải qua nhiều lần kiểm chứng mới được làm chồng, mới được làm một ông bố để cùng mình nuôi dạy con cái đến khi trưởng thành. Đại bàng đã cho con người một bài học về lòng chung tình, chung thủy sống trọn đời bên nhau. Nếu mai ngày một trong hai con mà chết trước thì con còn lại cắn lưỡi chết theo.
– Bài học thứ ba
Trong sinh hoạt hàng ngày kể từ khi đại bàng cái tìm chồng, tìm bố cho các con, đã phân công công việc rất rạch ròi và rõ rệt như một lập trình đã vạch sẵn thường ngày, việc ai người ấy làm không tị nạnh, không so bì nặng nhẹ, chốt lại cuộc sống của đại bàng thật là hoàn hảo.
Một lần nữa kính mong mọi thành viên trong gia đình Những câu chuyện nhân văn đọc xong cho thật nhiều lời bình cho cuộc sống mỗi ngày thêm nhiều gia vị “vui.vui.vui”. st

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!