Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

 Tỉnh bang Vaud, Thụy Sĩ: một linh mục Phi châu bị cách chức vì quấy rối tình dục

 

Thành phố Lavaux bên bờ biển thuộc tỉnh bang Vaud

 

Một linh mục châu Phi bị cáo buộc quấy rối tình dục đã bị Liên đoàn Giáo hội Công giáo la-mã tỉnh bang Vaud cách chức vào cuối tháng 1 năm 2023 khỏi sứ vụ ở một giáo xứ trên bờ biển Vaud. Theo ông Cédric Pillonel, tổng thư ký Liên đoàn, sự tin tưởng cần thiết để tiếp tục sứ vụ đã bị phá vỡ.

Ông Pillonel cho biết, ký kết với giáo xứ từ đầu năm 2022 nhưng linh mục đã gặp khó khăn trong việc hòa nhập vào nhóm mục vụ.

Bị cáo buộc quấy rối tình dục

Ngày 12 tháng 12 năm 2022, trong một buổi gặp tại nhà thờ giáo xứ với một giáo lý viên, linh mục bị cho là đã sờ vào đùi và vuốt gáy của cô. Cô cảm thấy mình bị quấy rối tình dục và đã tố cáo hành vi này với Giáo hội tỉnh bang Vaud ngày 14 tháng 12. Ngày hôm sau, 15 tháng 12, Liên đoàn đã có hai cuộc phỏng vấn. Buổi sáng với cô giáo lý viên, buổi chiều với linh mục. Linh mục công nhận đã sờ trên đầu gối, theo linh mục đó là một cử chỉ của tình bạn chứ không phải là vuốt ve. Linh mục phủ nhận đã chạm vào cổ cô.

Theo thỏa thuận với bà Mari Carmen Avila, đại diện của giám mục về việc ngăn ngừa lạm dụng, một biện pháp đình chỉ đã được gởi đến linh mục. Biện pháp này đi kèm với lệnh cấm tùy tiện và cấm liên lạc với nạn nhân hay với những người khác trong giáo xứ, ngoại trừ người điều hành. Đây là biện pháp trong thời gian điều tra và để vấn đề lắng xuống trong giáo xứ.

Phá vỡ lòng tin tưởng

Một lệnh mà linh mục không tôn trọng khi đưa vụ việc ra công chúng, dẫn đến tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Ông Cédric Pillonel giải thích: “Chính hành vi này đã phạm đến lòng tin tưởng, dẫn đến việc linh mục bị cách chức ngày 30 tháng 1 năm 2023, với thời hạn pháp lý là ba tháng, tức là ngày 30 tháng 4.” Ngay lập tức linh mục bị đình chỉ công việc. Biện pháp này không ảnh hưởng đến cuộc điều tra và hình phạt giáo luật có thể có.”

Một tranh chấp có thể

“Giống như bất kỳ nhân viên nào, dĩ nhiên linh mục có quyền phản đối việc cách chức này trước Tòa án Lao động. Nhưng cho đến nay tôi vẫn chưa nhận được một thông báo nào từ tòa án”.

Theo ông Cédric Pillonel, thông điệp gửi đến các tín hữu trong bản tin giáo xứ vào cuối tháng 1 không nhằm mục đích áp đảo linh mục nhưng đưa ra “những hành vi không phù hợp” để dập tắt tin đồn ấu dâm, thậm chí là hiếp dâm.

Thực tế không có hợp đồng lao động có nguy cơ làm cho linh mục mất giấy phép cư trú, ông Cédric Pillonel lưu ý, đối với bất kỳ công dân không phải người châu Âu nào, biện pháp này thuộc luật liên bang.

Ông Pillonel cũng bác bỏ mọi yếu tố chủng tộc trong vụ  này: “Trong số 16 Đơn vị Mục vụ của bang Vaud, ngày nay có không dưới 5 đơn vị thuộc trách nhiệm của các linh mục kiêm điều hành viên người châu Phi. Bang của chúng tôi được sự hỗ trợ mục vụ của nhiều linh mục từ các nơi khác đến và chúng tôi rất biết ơn họ.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!