Mục vụ gia đình

TÍNH CÁCH CỦA CON CÓ THỂ THAY ĐỔI CÁCH NUÔI DẠY CỦA CHA MẸ

TÍNH CÁCH CỦA CON CÓ THỂ THAY ĐỔI CÁCH NUÔI DẠY CỦA CHA MẸ
Những bậc cha mẹ có nhiều con sẽ nói với bạn rằng không có đứa trẻ nào là giống nhau. Mặc dù những đứa trẻ được lớn lên trong cùng một mái nhà, với cùng cha mẹ và cùng những quy tắc, cách chúng tiếp cận cuộc sống rất khác nhau.
Ví dụ, một đứa trẻ có thể trầm lặng, tận tâm và có trách nhiệm trong khi đứa kia lại ham vui, thích mạo hiểm và thích trở thành trung tâm của sự chú ý. Cả hai cách sống này đều không xấu hay tốt hơn, chúng chỉ khác nhau. Nhưng những khác biệt này sẽ ảnh hưởng đến việc nuôi dạy con cái của bạn.
Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng những gì hiệu quả với một đứa trẻ có thể không hiệu quả với đứa khác. Thực tế này có thể gây khó chịu cho bạn trong những năm đầu, đặc biệt nếu bạn muốn có một phương pháp nuôi dạy con quy củ và dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, thật không may, việc nuôi dạy con cái là điều không thể đoán trước được. Nó lộn xộn, phức tạp và không ngừng thay đổi. Nhưng bạn sẽ thành công nếu bạn chấp nhận thực tế rằng cần thay đổi phương pháp nuôi dạy — đặc biệt là khi nói đến tính cách của con bạn.
Điều chỉnh việc nuôi dạy con cái theo tính cách
Cũng giống như người lớn, trẻ con có những tính cách khác nhau. Chúng có thể là cởi mở, nóng tính hoặc hướng nội. Tương tự, điểm mạnh của đứa trẻ này có thể là điểm yếu của đứa trẻ khác.
Điều quan trọng đối với cha mẹ là không chỉ xác định những điểm khác biệt này mà còn hiểu và hòa hợp với chúng. Nhạy cảm trong việc nhận biết phương pháp nuôi dạy từng đứa trẻ và tìm cách phù hợp với tính cách của chúng là một trong những điều tốt nhất mà cha mẹ có thể làm. Dưới đây là một số mẹo để bạn có thể thích ứng.
💡Tìm hiểu tính cách của con bạn
Để nuôi dạy con theo tính cách của con bạn, bạn thực sự phải biết con bạn là ai. Và, cách tốt nhất để làm điều đó là nghiên cứu đứa trẻ. Hãy nghĩ về cách chúng tương tác với người khác. Chúng mạnh dạn và nói nhiều hay lùi lại và quan sát? Hoặc có thể con bạn đâu đó ở giữa cả hai.
Bạn cũng cần nghĩ về những loại hoạt động mà con bạn thích, cảm xúc của chúng, khả năng chịu đựng thất vọng, mức năng lượng của chúng và phản ứng của chúng đối với sự thay đổi. Tất cả những đặc điểm này cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về tính cách và tính khí của con bạn. Và, chú ý đến những đặc điểm này sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi dạy con cái.
Trân trọng giá trị của đứa trẻ
📪Đối với các bậc cha mẹ, thật khó khăn khi trẻ không phát triển như mong đợi của họ. Ví dụ, có thể bạn mong ước con bạn là một ngôi sao thể thao, nhưng con bạn lại thích âm nhạc và sách hơn. Hoặc, có thể con bạn không giống bạn chút nào và bạn đã hy vọng có đứa trẻ chung sở thích phiêu lưu. Mặt khác, bạn không thích việc con bạn giống hệt bạn.
Bất kể con bạn là ai, điều quan trọng là bạn tìm thấy điều kỳ diệu và niềm vui trong con người mà chúng trở thành. Hãy bỏ qua mọi định kiến và học cách chấp nhận và trân trọng vẻ đẹp nhân cách của con bạn.
Tất nhiên, không có đứa trẻ nào là hoàn hảo, nhưng hãy luôn tìm kiếm điều kỳ diệu trong tính cách của chúng, yêu thương và trân trọng những gì đặc biệt ở chúng.
🌈Học cách đồng cảm
Đôi khi, những đặc điểm tính cách của trẻ có thể khiến bạn nản lòng. Có lẽ con bạn thích lêu lổng mà bạn là người thích sự sắp xếp. Hoặc có thể bạn giỏi xã giao nhưng con bạn thích ở nhà hơn. Sẽ có những lúc tính cách của bạn và con bạn không phù hợp với nhau. Hơn nữa, những điểm không phù hợp này có thể dẫn đến xung đột.
Vì lý do này, điều quan trọng là bạn phải lùi lại một bước và học cách nhìn mọi thứ từ góc độ của con bạn. Điều này không có nghĩa là để chúng làm chủ và chi phối cách gia đình hoạt động. Nhưng, điều quan trọng là phải đồng cảm với những điều mang lại cho con bạn sự bình yên và thoải mái. Hãy tìm kiếm các giải pháp và thỏa hiệp để giải quyết các xung đột tiềm ẩn.
Ví dụ, nếu con bạn cần nhiều thời gian ở nhà, hãy cố gắng thông báo trước cho chúng về những gì cả nhà sắp làm trong lịch trình và sau đó thỏa thuận đi bao lâu. Bằng cách này, con bạn sẽ nhượng bộ khi tham dự buổi sinh hoạt gia đình.
🌈 Nuôi dạy các tính cách khác nhau
Khi trẻ lớn lên và phát triển, tính cách của chúng dần được bộc lộ. Biết cách thích nghi với tính cách khác biệt và đang phát triển của con sẽ không chỉ khiến bạn trở thành một bậc cha mẹ thành công hơn, mà còn truyền đạt cho con bạn rằng bạn yêu quý, trân trọng và hiểu được con người của chúng.
Không gì nói lên tình yêu hơn là sự thấu hiểu sâu sắc nhất. Dưới đây là một số cách nuôi dạy con cho những đặc điểm tính cách phổ biến. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tính cách rất phức tạp và chứa đựng nhiều đặc thù. Vì vậy, dù những lời khuyên này cung cấp một số chỉ dẫn chung, con bạn sẽ phức tạp hơn nhiều so với những gì được trình bày dưới đây.
👧Đứa trẻ nhạy cảm
Những đứa trẻ nhạy cảm luôn quan tâm và cảm thông. Chúng quan tâm sâu sắc đến thế giới xung quanh và thường dễ khiến cảm xúc của chính mình bị tổn thương. Đôi khi chúng cũng rất im lặng và thường được người khác yêu cầu lên tiếng. Những đứa trẻ nhạy cảm cần được trấn an để cảm thấy an toàn và đảm bảo.
Hãy cho chúng biết rằng bạn luôn ở đó vì chúng và hãy cẩn thận với những nhận xét của bạn. Tất cả những gì bạn nói sẽ được chúng ghi nhớ. Ngoài ra, dù bạn bực bội khi đứa trẻ nhạy cảm của bạn khóc quá dễ dàng, nhưng bạn cần phải chấp nhận khía cạnh quan tâm của chúng. Rất ít người có thiên bẩm về sự đồng cảm và yêu thương người khác.
🧒Đứa trẻ quyết tâm
Đứa trẻ này kiên định, độc lập và là một nhà lãnh đạo bẩm sinh. Sinh ra với động lực học hỏi và hoàn thành công việc, đứa trẻ này đôi khi có thể là một thách thức. Chúng muốn tự mình làm mọi thứ — cho dù là cài cúc áo khoác hay làm bánh sandwich, đứa trẻ này rất độc lập.
Đôi khi, một đứa trẻ cương quyết có thể tỏ ra đòi hỏi và bướng bỉnh, nhưng nếu bạn tập trung vào việc cho chúng tự do làm mọi việc nhiều nhất có thể, cả hai sẽ hạnh phúc hơn. Hãy cố gắng khuyến khích con bạn quyết tâm và khen ngợi những nỗ lực của chúng ngay cả khi chúng thất bại. Và, đừng nản lòng. Đứa con quyết tâm của bạn có thể sẽ rất thành công trong cuộc sống.
👶Đứa trẻ vui vẻ yêu thương
Đứa trẻ sôi nổi, vui vẻ và thích xã giao này thường vui tươi và hài hước. Chúng thích trở thành trung tâm của sự chú ý và có thể thường xuyên làm gián đoạn công việc của bạn. Là cha mẹ, điều quan trọng là phải nhận ra những đặc điểm này là những đặc điểm tích cực và tìm cách để khơi dậy sự nhiệt tình của chúng.
Đứa trẻ này muốn vui chơi, vì vậy hãy hòa mình và vui chơi cùng chúng. Và khi cần kỷ luật, hãy nhẹ tay. Những đứa trẻ này muốn có một thế giới hạnh phúc. Vì vậy, hãy kiên nhẫn khi muốn dạy chúng điều gì đó.
🧒Đứa trẻ nghiêm túc
Logic, độc lập, tập trung và trưởng thành là những tính từ tốt nhất để mô tả một đứa trẻ nghiêm túc. Trên thực tế, mọi người thường ngạc nhiên về độ trưởng thành của những đứa trẻ này so với độ tuổi của chúng. Chúng thường tự tin, chăm học và có kỹ năng phân tích. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gặp vấn đề với chủ nghĩa hoàn hảo. Đứa trẻ nghiêm túc thường thích học hỏi những điều mới. Chúng là những người biết suy nghĩ trong gia đình.
Vì vậy, khi nói đến việc nuôi dạy một đứa trẻ nghiêm túc, hãy xem xét những suy nghĩ và quan điểm của chúng một cách cẩn thận. Lắng nghe những gì chúng nói. Và, nếu bạn không đồng ý, hãy thể hiện sự bất đồng mang tính xây dựng. Khi nói đến tương tác với một đứa trẻ nghiêm túc, hãy dùng logic. Ví dụ, sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn giải thích lý do tại sao bạn muốn chúng làm điều gì đó thay vì chỉ yêu cầu chúng làm.
👦 Đứa trẻ hiếu động
Nếu bạn có một đứa trẻ hiếu động, hãy biết chắc rằng con bạn phù hợp với những tình huống hoạt động và kích thích. Là cha mẹ, bạn cần nhận ra rằng nếu con bạn nhàn rỗi quá lâu hoặc không có đủ sự kích thích, chúng sẽ tự tạo ra điều đó.
Do đó, tốt nhất là cho những đứa trẻ này nhiều cơ hội để hoạt động và khám phá trong môi trường an toàn. Chúng cần giải phóng năng lượng, nếu không, chúng sẽ tạo ra sự hỗn loạn trong nhà. Những đứa trẻ hiếu động thường sẽ thích hợp với một lịch trình hoạt động đầy đủ.
Nuôi dạy con theo tính cách của chúng cần sự kiên nhẫn và bền bỉ. Đôi khi bạn sẽ làm đúng và những lần khác thì không. Khi điều đó xảy ra, hãy nhẹ nhàng và kiên nhẫn với chính mình. Nuôi dạy con cái là học hỏi và thích nghi, và không ai mong đợi bạn trở nên hoàn hảo. Miễn là bạn tích cực, tôn trọng và yêu thương, con bạn sẽ lớn lên trở thành những cá nhân lành mạnh, hiểu và trân trọng con người của chính mình.
Nguồn: How Your Kids’ Personalities Can Change Your Parenting – Verywell Mind
Khánh Linh dịch

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!