Góc tư vấn

TRIỆT TIÊU SUY NGHĨ CỦA HỌC SINH

TRIỆT TIÊU SUY NGHĨ CỦA HỌC SINH

Chuyện xảy ra ở trường làng trong một lần thi thử.

Cô giáo ra đề “hãy phân tích sự nết na hiền dịu của cô Tấm và sự độc ác của mẹ con con Cám”.

Ngàn năm nay cứ nói “quả thị thơm cô Tấm rất hiền” hay bài hát gì đó cũng nói hiền lành như cô Tấm.

Nhưng Tony đã viết như sau:

“Thật ra em thấy đề bài này ngược lại mới đúng. Hiếu thảo là Cám, còn độc ác vô văn hóa mới là Tấm.

Cám ngây thơ, hành động bộc phát duy nhất của Cám là ăn trộm tép mà thôi. Sau cú lừa chị đi tắm, Cám trút hết giỏ tép mang về. Đấy là 1 hành động ăn cắp vặt mà tuổi thơ nhiều người trải qua, em và bạn bè cũng vài lần ăn trộm xoài nhà hàng xóm. Thì nhắc nhở, dạy dỗ đừng làm vậy nữa, hoặc quánh vài roi chứ gì mà trả thù tàn bạo vậy. Các lần sau, Cám chỉ hành động theo lời mẹ mà thôi. Mẹ bảo gì thì làm nấy. Đó là sự hiếu thảo.

Riêng Tấm thì quá mít ướt, đụng đến là khóc. Ông Bụt cũng rảnh dữ quá, hễ Tấm khóc là hiện ra, cho hết cái này tới cái kia. Các câu nói của Tấm như “giặt mà không sạch tao vạch mặt ra “hay” kẽo cà kẽo kẹt, mày tranh chồng chị, chị khoét mắt cho”…không thể nào thốt ra từ miệng của 1 người hiền dịu được. Em thấy Tấm nói chuyện giống dân giang hồ.

Còn ông vua cũng kỳ. Chị chết đưa em vô thế làm hoàng hậu cũng chịu. Lỡ Cám xấu quắc thì sao. Vua gì phơi áo ở bờ rào với sào tre mà sợ rách. Mà hoàng hậu sao lại đi giặt đồ, việc này phải người khác làm chớ.

Còn việc leo cây cau, thì thấy dưới này đang chặt thì tuột xuống, chứ còn ngáo ngơ hỏi làm gì đấy mẹ, cây cau nào cao đến nỗi mà nhìn xuống không thấy? Còn hành động sai người rót nước sôi cho con Cám chết nhăn răng và sau đó cắt đầu làm mắm thể hiện sự độc ác đến ghê gớm của Tấm, vậy mà nói hiền dịu. Bao nhiêu người hả hê khi lấy 1 cái ác để trừng trị 1 cái ác, em thấy chẳng ra làm sao”.

Đọc xong, cô giáo kêu Tony lên phòng giáo viên mắng té tát. Truyện này ngàn năm nay vẫn vậy, suy nghĩ của người xưa vậy đó. Chúng ta phải thấy hay. Em mà còn suy nghĩ hẻm giống đáp án trong sách, cô sẽ vạch, sẽ khoét…. Cô vừa nói vừa nghiến răng kèn kẹt…

Tony thấy sợ sự hiền dịu của cô.

Lúc về lớp, cô còn nói vọng theo: “Lần này thi thử, cô xử cho qua. Lần sau thi thiệt, cô diệt em luôn!”

Tony nói: Yes, Madam! St

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!