Tâm tình độc giả

Ước mơ truyền giáo

Nhìn lại ơn gọi làm con Thiên Chúa và ơn gọi dâng hiến của mình, tôi nhận ra tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa cùng với những ân ban mà chính Ngài đã thương ban cho tôi. Tôi ước mơ trở thành nhà truyền giáo ngay khi tôi còn nhỏ. Tôi xin được hồi ký lại hành trình trở thành nhà truyền giáo của tôi qua ba giai đoạn: gia đình, hội dòng, và sứ vụ.

Khi còn là một cô bé, tôi đã hóa trang thành nữ tu truyền giáo qua hình ảnh các sơ thuộc dòng thánh Phaolô tại trường mẫu giáo Thiên Ân nơi mà tôi được gởi tới học. Đối với tôi đây là một hình ảnh dễ thương và ngay thơ nhưng lại là một dấu ấn thiêng liêng mà có thể Chúa đã đặc để trong tôi. Trải qua năm tháng, tôi cũng nhận ra tiếng Chúa gọi tôi trong ơn gọi dâng hiến. Tôi hoàn toàn để cho Ngài thực hiện điều Ngài muốn trên cuộc đời tôi.

Tôi thích trở thành nữ tu dòng Chúa Quang Phòng nhưng Chúa lại muốn tôi trở thành nữ tu Đa Minh Rosa Lima. Hoàn toàn phó thác cho thánh ý Chúa, tôi đã trở thành nữ tu Đa Minh Rosa Lima. Chính đặc sủng “giảng thuyết” của dòng Đa Minh đã thôi thúc tôi trở thành nhà truyền giáo. Nhưng làm sao để trở thành nhà truyền giáo nếu tôi không biết Chúa Kitô? Cha Thánh Đa Minh đã dành phần lớn cuộc đời mình để chuyên chăm suy gẫm Lời Chúa để rồi sau đó, cha chia sẻ cho mọi người điều mà cha đã chiêm ngắm. Ngày nay, mọi con cái của cha Đa Minh đều được mời gọi và tiếp nối tinh thần của cha Thánh. Thánh Tôma Aquinô đã đúc kết tinh thần đó thành một câu tâm niệm sống cho dòng, đó là: “Chiêm niệm và chia sẻ cho người khác điều mà mình đã chiêm niệm.” “Chiêm niệm” tức là nói với Chúa và “chia sẻ cho người khác điều mà mình đã chiêm niệm” nghĩa là “nói về Chúa.” Chính nhờ đặc sủng của Dòng mà tôi đã hăng say và miệt mài với sứ vụ học hành mà Hội Dòng đã ủy thác cho tôi.

Với ơn Chúa ban, sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần, cùng với sự đồng hành yêu thương của thầy cô, chị em trong Hội Dòng, gia đình và bạn bè, tôi đã hoàn thành bài luận văn ra trường với chủ đề: “Ở lại trong Chúa Giêsu trong tinh thần của thánh Đa Minh qua việc chú giải thần học đoạn Tin Mừng Gioan 15:1-11.” Để có được món quà vô giá và ý nghĩa này, tôi đã mở lòng mình ra với Lời Chúa, và để cho Lời của Ngài chạm đến tôi, biến đổi tôi thành người phục vụ Lời, và dấu chỉ yêu thương của Lời trong thế gian này. Tôi thật sự hạnh phúc về tất cả ân ban Chúa đã dành cho tôi. Cảm nhận được sự đồng hành, nâng đỡ, ủi an sâu xa của Lời, tôi đã được Lời sửa dạy và chữa lành mọi thương tích mà tôi bị tổn thương qua những người cùng sống, và chia sẻ cùng ơn gọi Đa Minh Rosa Lima với tôi. Tôi đón nhận họ như những người chị em của tôi bằng sự tha thứ và sẵn sàng làm những điều tốt đẹp nhất cho họ mặc cho họ tỏ thái độ ghét bỏ, ganh tỵ và ngay cả khi họ muốn loại trừ tôi. Có ai biết rõ mọi nỗi khó khăn mà tôi đã trải qua ngoài Chúa – Đấng luôn hiện diện và ở bên tôi. Chính nhờ sự kết hiệp với Ngài và ở trong tình yêu của Ngài mà tôi mới có khả năng yêu thương, tha thứ người khác như chính Ngài đã yêu thương và tha thứ cho tôi, một nữ tỳ bất toàn và yếu đuối.

Sau những ngày tháng miệt mài với bài vở, tôi cũng được Chúa sai đi ngang qua Hội Dòng. Tôi đã can đảm xin vâng lên đường đến giúp Cộng Đoàn Trinh Vương, thuộc Giáo Phận Buôn Mê Thuộc vào mùa hè tháng 7, năm 2022, sau khi hoàn tất sứ vụ học tập. Tôi mang niềm vui có Chúa ở cùng đến với chị em và mọi người ở nơi đây. Tôi đã không ngần ngại chia sẻ công việc với cộng đoàn: trông coi nhà trẻ, dạy giáo lý lớp vào đời, và giúp 10 cặp bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống gia đình. Tôi hăng say gieo rắc lời yêu thương, những kinh nghiệm cá nhân của mình. Ngoài những giờ gặp gỡ các em, tôi còn cầu nguyện cho các em, nhất là các bé còn chậm phát triển, chưa ngoan, thậm chí còn nghịch ngợm, và cho cả các đôi bạn trẻ nữa. Tiếp xúc với từng đối tượng, tôi nhận thấy họ nghèo nhưng không phải là nghèo vật chất nhưng nghèo Lời Chúa. Ước mơ và khao khát chia sẻ Lời Chúa cho mọi người càng bừng cháy trong tôi. Mặc dầu sứ vụ hè của tôi khép lại nhưng tinh thần truyền giáo vẫn tiếp tục hoạt động trong tôi, tôi sẽ cố gắng chuyên chăm suy niệm Lời Chúa nhiều hơn nữa để Lời Chúa mãi thắm đẫm trong tôi.

Đối với tôi, người truyền giáo là người đã chạm đến Chúa, nghĩa là người đã được Lời Chúa biến đổi và thanh tẩy trước khi nói về Chúa cho người khác. Truyền giáo không giới hạn bởi không gian và thời gian nhưng được thực hiện ngay trong môi trường mình sống tại bất kỳ thời điểm nào. Truyền giáo còn được thực hiện qua từng sứ vụ và công việc mà mình được trao phó.

Lạy Chúa Giêsu – vị Thầy truyền giáo của con, xin ban cho con sức mạnh và tình yêu của Chúa để con hăng say gieo rắc lời yêu thương qua những công việc bổn phận hằng ngày; xin cho niềm vui Tin Mừng yêu thương của Chúa được lan tỏa đến mọi người mà con gặp gỡ; và nguyện xin cho hạt giống yêu thương mà con gieo vãi được sớm trổ sinh hoa trái trong thế giới hôm nay. Amen

Teresa Thu Hiền

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!