Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Vàii nét về Hội đồng Giám mục Brazil

Vài nét về Hội đồng Giám mục Brazil

 

60a assembleia geral da cnbbHội đồng Giám mục Brazil hiện nay có số thành viên đông nhất Giáo hội và số tín hữu Công giáo tại nước này cao nhất thế giới.
Nhân dịp đại hội lần thứ 60 của các giám mục sắp tiến hành tại Đền thánh Đức Mẹ Aparecida, từ ngày 19 đến ngày 28 tháng Tư tới đây, Văn phòng Tổng thư ký Hội đồng Giám mục đã công bố một vài con số về các giám mục tại Brazil.
Giáo hội Công giáo tại nước này hiện có 326 giám mục hoạt động coi sóc 279 đơn vị của Giáo hội, trong đó có 45 tổng giáo phận, 219 giáo phận, 7 giám hạt và một số đơn vị khác, như ba giáo phận thuộc Giáo hội nghi lễ Đông phương và giáo hạt quân đội. Ngoài ra có 157 giám mục về hưu.
Brazil có số tín hữu Công giáo đông nhất thế giới với 123 triệu người, chiếm 64% dân số toàn quốc.
Sau Brazil, xét về số tín hữu, có Mêhicô, Philippines, Mỹ, và Cộng hòa Dân chủ Congo; đứng thứ sáu là Giáo hội tại Ý. Tuy nhiên, Giáo hội Công giáo tại Ý hiện còn 226 giáo phận với 231 giám mục thành viên. Đối với Đức Thánh cha Phanxicô, Giáo hội tại Ý có quá nhiều giáo phận nên ngài đã yêu cầu Hội đồng Giám mục nước này tìm cách giảm bớt số giáo phận. Trong những năm gần đây, khi bổ nhiệm giám mục mới, Đức Thánh cha thường tìm cách gộp vào các giáo phận với nhau khi có thể.
(Tổng hợp 14-4-2023)

 Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!