Tâm tình độc giả

VẾT SẸO CỦA MẸ

VẾT SẸO CỦA MẸ

Có một cậu bé mời mẹ của cậu đến tham dự buổi họp phụ huynh ở trường tiểu học. Điều đáng nói là cậu cảm thấy xấu hổ về vẻ bề ngoài của mẹ cậu, vì bà có một vết sẹo dài trên mặt trông rất xấu xí. Chưa bao giờ cậu hỏi tại sao mẹ lại bị vết sẹo lớn như vậy.

Trong suốt buổi họp, cậu bé luôn ngồi thụ động thu mình ở một góc phòng. Ở đó, cậu nghe được cuộc trò chuyện giữa mẹ và cô giáo. Cô giáo hỏi: – Chào chị, xin lỗi hỏi tại sao trên mặt chị lại có vết sẹo như vậy? Người mẹ kể: – Khi con trai tôi còn bé, căn nhà tôi bị hỏa hoạn, mọi người đều sợ không dám vào vì ngọn lửa bốc lên quá cao. Lúc ấy, chỉ mình tôi lao vào đám lửa để cứu con tôi. Bất ngờ một cây xà trên mái nhà rơi xuống xuyên ngang qua mặt tôi. May mắn, lúc ấy có một anh lính cứu hỏa đến kịp thời và đã cứu được mẹ con tôi. Người mẹ đưa tay chạm vào vết sẹo dài trên mặt và nói: – Vết sẹo này trông có vẻ xấu xí nhưng tôi chưa hề hối tiếc về điều mình đã làm. Nghe đến đây, cậu bé vội chạy đến ôm lấy mẹ với hai hàng nước mắt long lanh.

Quý vị và các bạn thân mến,

Nhà soạn kịch lừng danh Bernard Shaw từng nói: “Vũ trụ có rất nhiều kỳ quan nhưng kỳ quan vĩ đại nhất là trái tim người mẹ”. Mẹ là người không tiếc thanh xuân, đã hy sinh cả một đời để lo cho con cái từng miếng ăn, giấc ngủ mà không một lời than trách.

Hôm nay, phụng vụ Giáo hội kính nhớ biến cố Đức Trinh nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội đã hiện ra với thánh nữ Becnadet ở một vùng quê nghèo Lộ Đức, thuộc miền Tây nước Pháp vào năm 1858. Khi hiện ra, Đức Mẹ đã ân cần khuyên nhủ thánh nữ: “Hãy cầu nguyện, ăn năn sám hối, hãm mình đền tội và cải thiện đời sống để nhận biết chính mình và tuân phục thánh ý Chúa trong thái độ khiêm tốn”.

Kính nhớ biến cố Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức, Giáo hội cũng đã chọn hôm nay là ngày Quốc Tế Bệnh Nhân để khơi dậy lòng nhiệt thành cầu nguyện và sống bác ái nơi các tín hữu, đặc biệt những người đang phục vụ bệnh nhân và chăm sóc những người nghèo của Đức Giêsu Kitô. Như lời Mẹ đã hứa, ai thành tâm cầu nguyện và khấn xin nơi lòng từ ái của Mẹ thì sẽ không phải thất vọng. Sống lời Mẹ khuyên dạy, chúng ta được mời gọi siêng năng cầu nguyện bằng kinh Mân Côi, sám hối cải thiện đời sống, nhất là dấn thân phục vụ các bệnh nhân đang mang những chứng bệnh về thể xác cũng như tinh thần, an ủi người đau khổ và giúp đỡ người tội lỗi hoán cải trở về với Chúa.

Trong ngày lễ hôm nay, các bệnh nhân quy tụ dưới chân Mẹ để dâng lên Chúa lời tạ ơn và lời nguyện cầu tha thiết. Những ai đang mang gánh nặng của khổ đau bệnh tật, hãy đến với Mẹ để được bàn tay của Mẹ xoa dịu nâng đỡ, để biết đón nhận những cơn đau bệnh như một ân phúc của Thiên Chúa, biết thánh hóa, kết hợp với những đau khổ của Chúa Giêsu trên thánh giá hầu nên nguồn ơn cứu độ đời đời.

Thế giới hôm nay còn vương đầy cảnh bạo loạn, chiến tranh, đau khổ, bệnh tật và nghèo đói. Vì thế, cách tốt nhất để tâm hồn con người được bình an, và để thế giới hòa bình, để Giáo hội hiệp nhất, đó là chúng ta hiệp nguyện trong lời kinh Mân Côi. Mẹ sẽ đưa dẫn chúng ta đến với Chúa là nguồn mạch sự sống và tình yêu thương.

Lạy Mẹ Maria, xin cho tất cả chúng con biết noi gương Mẹ, sống khiêm nhường phó thác, chuyên chăm cầu nguyện và hoán cải đời sống để chúng con lãnh nhận nhiều ơn phúc thiêng liêng của Thiên Chúa. Xin cho chúng con biết thực thi lời Mẹ khuyên nhủ, biết sống yêu thương để có được sự bình an trong tâm hồn. Mỗi người chúng con đều đang mang trong mình những chứng bệnh thể xác cũng như tinh thần, ước gì bàn tay của Mẹ, bàn tay dịu dàng chạm đến chữa lành chúng con, để từ đó chúng con cũng biết chuyển trao tình thương của Chúa đến với mọi người, nhất là những người nghèo khổ và bất hạnh. Amen.

 Nt. Anh Thư     

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!