Mục vụ gia đình

Vì một mùa hè an toàn cho con trẻ

Vì một mùa hè an toàn cho con trẻ

 

Hè sắp đến rồi. Trên báo chí, thông tin chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đầu cấp và đại học đã rộ lên, mưa lác đác vào mùa, dù phượng vĩ chưa rưng rức treo cao sắc đỏ, nhưng có vẻ như đất trời và cánh xì-tin đã “chuyển trạng thái” đón hè.

 

Bước vào tháng Tư, em bé gái lớp 2 trong chiều tà chập choạng tối, một mình nhảy dây ở hẻm nhỏ, hí hửng khoe: “Chú ơi, mấy tuần nữa tụi con nghỉ hè, năm sau con lên lớp 3”. Thấy bé có vẻ háo hức cho một mùa hè đang đến gần. Cũng như bé, nhiều em khác cũng đang chuẩn bị cho những kế hoạch vào hè.

 

Hè của nghỉ ngơi, về quê thăm ông bà họ tộc, xả bớt sự căng thẳng khẩn trương suốt năm học; hè của học thêm, làm thêm phụ giúp gia đình, hè của biết bao vui sướng tuổi thơ cùng lo toan bề bộn…

Điểm báo, chạm hằng ngày vào núi thông tin ngồn ngộn từ hiện thực đời sống, người viết lại có quan tâm đến khía cạnh khác: an toàn cho trẻ trong mùa hè đang đến.

Không chỉ con trẻ, mọi người đang sống trong một xã hội, một thế giới có vẻ như hệ số an toàn thấp đi, hệ số rủi ro áp lực tăng lên qua những vụ việc dày đặc về tai nạn đủ loại rơi vào sự khó chung thời hậu đại dịch: sự cố giao thông, an toàn thực phẩm, về điện, trị an. Và, đang nóng hổi loại lừa đảo nhắm vào học sinh và gia đình: giả danh thân nhân, ngụy tạo tai nạn bệnh tật để lừa đảo qua các cuộc gọi…

Người lớn đã có quá nhiều lo toan trên vai, nhưng buộc phải tăng thêm gánh nặng vì con em mình: dành nhiều hơn thời gian cận kề các em trong từng bước tự học, giải trí, trên đường phố và mọi nơi, hỗ trợ các em trước các cạm bẫy, rủi ro, sự cố. Hướng dẫn, dặn dò, kèm cặp các em về mọi sự, và hỗ trợ trẻ em khi có sự cố dù có phải rơi vào con em của mình hay không.

Để vui hè, các em cần không gian thông thoáng an toàn để đạp xe, rong chơi trong thôn làng phố phường mà không canh cánh nỗi lo bị bắt nạt; hàng triệu học sinh các cấp cùng sinh viên rời nhịp độ học hành hòa vào xã hội, cần biết bao thiện chí yêu thương đón nhận cùng đồng hành an toàn trong mọi hoạt động nơi công cộng, sinh hoạt cộng đồng, khi các em dùng thang máy, thang cuốn, đi xe đạp xe điện trên đường, đi bơi, đi dã ngoại cùng tập thể hay dùng xe buýt và ô tô khách, tàu hỏa…

Phượng sẽ nở hoa đỏ thắm nay mai chào các em nhỏ, sẽ tuyệt biết bao nếu người lớn cũng chào đón các em vào hè với tâm thế đẹp như hoa phượng vĩ trên cành kia, để cùng tạo cho các em một không gian hè vui tươi, bổ ích và an toàn.

 

NGUYỄN THÀNH CÔNG

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!