Góc tư vấn

Vì sao bầu trời lại có màu xanh?

Vì sao bầu trời lại có màu xanh?

(minh họa: Sam Schooler/Unsplash

Bầu trời là một cảnh quan tuyệt đẹp và luôn thay đổi, làm say đắm nhân loại với màu xanh tuyệt mỹ, nhưng tại sao lại là màu xanh?

Có những lời giải thích mang tính khoa học cho hiện tượng này mà bạn có thể khám phá ngay dưới đây.

Bầu khí quyển bao quanh chúng ta bao gồm một hỗn hợp các loại khí, bao gồm nitơ, oxy và một lượng nhỏ các loại khí khác. Ánh sáng Mặt Trời, có màu trắng, được tạo thành từ tất cả các màu của quang phổ nhìn thấy được. Khi di chuyển qua bầu khí quyển của Trái Đất, nó tương tác với các khí và hạt có trong không khí.

Khi ánh sáng Mặt Trời đi vào bầu khí quyển, nó bị phân tán bởi các phân tử không khí, nhỏ hơn nhiều so với bước sóng ánh sáng. Sự tán xạ ánh sáng này được gọi là tán xạ Rayleigh. Lượng tán xạ phụ thuộc vào bước sóng của ánh sáng. Bước sóng ngắn hơn sẽ bị tán xạ nhiều hơn bước sóng dài hơn. Đây là lý do tại sao ánh sáng xanh bị tán xạ nhiều hơn ánh sáng đỏ.

Vì ánh sáng xanh lam bị tán xạ nhiều hơn, nên nó có nhiều khả năng chiếu tới mắt chúng ta từ mọi hướng, khiến bầu trời có màu xanh lam. Mặt khác, ánh sáng đỏ bị tán xạ ít hơn nên ít có khả năng đến mắt chúng ta hơn. Do đó, trong những buổi hoàng hôn và bình minh, khi Mặt Trời ở vị trí thấp hơn trên bầu trời, ánh sáng phải di chuyển một quãng đường dài hơn qua bầu khí quyển và hầu hết ánh sáng xanh bị phân tán đi. Điều này giải thích cho màu đỏ và cam vào thời điểm đó.

Lưu ý rằng màu sắc của bầu trời có khả năng thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong ngày, mùa và vị trí trên Trái Đất. Ví dụ, vào ban ngày, bầu trời thường có màu trắng hoặc hơi vàng hơn ở gần đường chân trời, vì ánh sáng phải đi qua nhiều bầu khí quyển hơn ở góc đó. Ở các vùng cực, bầu trời lại xuất hiện màu hồng hoặc tím do sự tán xạ ánh sáng của các tinh thể băng trong khí quyển.

Tóm lại, bầu trời có màu xanh lam là do sự tán xạ ánh sáng Mặt Trời bởi các phân tử không khí trong bầu khí quyển của Trái Đất. Hiện tượng này được gọi là tán xạ Rayleigh, và nó làm cho ánh sáng xanh lam bị tán xạ nhiều hơn các màu khác. Đó là một lời giải thích khoa học hấp dẫn cho một hiện tượng tự nhiên đã thu hút trí tưởng tượng của con người trong nhiều thế kỷ qua.

(ảnh: Ben Dumond/Unsplash)

Bầu trời xanh là một trong những cảnh đẹp ngoạn mục nhất mà đa số mọi người chứng kiến hàng ngày. Đó là một bức tranh phổ biến và luôn thay đổi, đóng vai trò làm nền cho cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, sắc xanh mà chúng ta nhìn thấy trên bầu trời không phải lúc nào cũng giống nhau. Có nhiều sắc thái khác nhau của màu xanh mà bầu trời mang lại, mỗi sắc thái có một vẻ đẹp và đặc điểm riêng.

Bầu trời màu xanh nhạt có lẽ là sắc xanh phổ biến nhất mà nhiều người thấy. Đó là màu mà nhiều người thường dùng để miêu tả bầu trời ban ngày. Màu xanh lam này thường được miêu tả là “màu xanh da trời” và nó được gây ra bởi sự tán xạ ánh sáng Mặt Trời bởi bầu khí quyển. Ánh sáng xanh lam có bước sóng ngắn hơn các màu khác, khiến nó dễ bị tán xạ hơn, giải thích cho màu xanh nhạt của bầu trời.

Khi ngày trôi qua, sắc xanh trên bầu trời thay đổi. Vào giữa trưa, khi mặt trời ở điểm cao nhất, bầu trời thường có màu xanh đậm hơn. Màu xanh lam này được gọi là “thiên thanh” và nó được tạo nên bởi vị trí của Mặt Trời trên bầu trời, khiến nhiều ánh sáng xanh lam bị tán xạ hơn.

Vào cuối buổi chiều, khi Mặt Trời bắt đầu lặn, bầu trời thường có màu hồng hoặc cam. Hiện tượng này xảy ra do sự tán xạ ánh sáng trong bầu khí quyển, với các bước sóng ngắn hơn như màu xanh bị tán xạ nhiều hơn, trong khi các bước sóng dài hơn như màu đỏ bị tán xạ ít hơn, dẫn đến bầu trời có màu sắc ấm áp, rực rỡ và thường được gọi là “giờ vàng” hoặc “hoàng hôn”.

Ở một số nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các vùng cực, bầu trời lại có màu gần như tím. Hiện tượng này xảy ra do sự tán xạ ánh sáng của các tinh thể băng trong khí quyển. Các tinh thể băng khúc xạ và phân tán ánh sáng Mặt Trời theo một cách độc đáo, tạo ra sắc thái màu tím và hồng huyền ảo.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!