Góc tư vấn

Vị thánh được mệnh danh là “kẻ trộm luyện ngục”

Philip Kosloski

Ngài thường được miêu tả như “kẻ đánh cắp” các linh hồn từ luyện ngục bằng chuỗi Mân côi của mình.

Là một tu sĩ dòng Đaminh, người Tây Ban Nha, thế kỷ 16, Thánh Gioan Macias có lòng sùng kính đặc biệt đối với Kinh Mân Côi. Ngài cầu nguyện liên lỉ, cách riêng cho các linh hồn trong luyện ngục. Trong suốt cuộc đời của mình, Thánh Gioan Macias đã tận tâm giúp đỡ những người gặp khó khăn nhất, đến tu viện của mình để xin sự giúp đỡ về vật chất và tinh thần. Ngài phục vụ cho hơn 200 người mỗi ngày.

Ngoài tính cách vui vẻ và hòa đồng, Thánh Gioan Macias còn được biết đến nhờ tính tình đôi khi kỳ lạ trong việc phục vụ người nghèo. Thực ra, khi tôi đi quyên góp cho những người cần giúp đỡ nhất, tôi thường trở về tay không. Tuy nhiên, ngài không bao giờ ngó lơ những ai đến với ngài để tìm sự giúp đỡ, và không thể giải thích được, ngài luôn có thể giúp đỡ họ.

Thánh Gioan Macias là bạn của Thánh Martinô de Porres. Hàng ngày họ thường gặp nhau quanh thành phố và trở thành bạn thân. Cả hai đều là nguồn ý tưởng và sự khích lệ liên tục cho nhau cũng như hỗ trợ nhau trong lời cầu nguyện. Cả hai vị được phong chân phước cùng nhau trong cùng một thánh lễ bởi Đức Giáo hoàng Grêgôriô XVI vào năm 1837.

Sinh thời, Thánh Gioan Macias thường cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục bằng chuỗi Mân côi mà mẹ ngài đã để lại cho ngài như gia tài. Vì là người thường xuyên cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục nên ngành nghệ thuật biểu tượng mô tả ngài giải thoát các linh hồn bằng chuỗi Mân Côi.

Những người viết tiểu sử của ngài gọi ngài là “kẻ trộm luyện ngục”. Và tấm gương của ngài nhắc nhở chúng ta về sự cần thiết phải luôn cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục và sức mạnh chuyển cầu của lời cầu nguyện.


G. Võ Tá Hoàng
https://pt.aleteia.org

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!