Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

10 điều nhắn nhủ của ĐTC Phanxicô dành cho các bạn trẻ tại Lisbon-2023

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết thúc chuyến đi đến Lisbon – Bồ Đào Nha dịp Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2023, từ ngày 2-6 tháng 8 vừa qua. Trong các cuộc gặp gỡ khác nhau với các bạn trẻ, Đức Thánh Cha đã đưa ra những lời nhắn nhủ rất mạnh mẽ, hướng dẫn các bạn trẻ tiếp tục sống đức tin của mình giưa một thế giới đầy quyến rũ sai lầm và đang thay đổi từng ngày.Dưới đây là một số trích đoạn từ các diễn từ, bài giảng của người kế vị thánh Phêrô dành cho những người trẻ.

1. “Phải cẩn thận đừng để mình bị lừa dối, bởi vì có rất nhiều điều muốn thu hút chúng ta và hứa hẹn cho chúng ta hạnh phúc nhưng liền sau đó lại hiện nguyên hình chỉ là những thứ phù phiếm, thừa thải, những điều chỉ mang lại cho tâm hồn ta sự trống rỗng mênh mông” (Diễn văn chào mừng).

2. “Cha muốn nói rất rõ với chúng con, rằng chúng con là những người dị ứng với sự giả dối và những lời sáo rỗng! Trong Giáo Hội luôn có chỗ cho tất cả – không ai là vô dụng, không ai là thừa, ai cũng có chỗ. Đối với chúng ta, tất cả chúng ta cũng như thế” (Diễn văn chào mừng).

3. “Chúa không chỉ tay, nhưng dang rộng vòng tay. Thật kỳ lạ: Chúa không biết cách làm điều này [chỉ tay] nhưng Người biết cách làm điều này [vòng tay ôm], Người ôm lấy tất cả chúng ta. Chính Đức Giêsu trên Thập Giá, đã mở rộng vòng tay của Người để chịu đóng đinh và chịu chết vì chúng ta, minh chứng cho điều đó” (Diễn văn chào mừng).

4. “Chúng ta phải chấp nhận rủi ro khi yêu. Đó là một rủi ro, nhưng đáng để chấp nhận, và Chúa Giêsu đồng hành cùng chúng ta trong việc này. Ngài luôn đồng hành cùng chúng ta. Ngài luôn bước đi; trong suốt cuộc đời, Ngài luôn ở bên chúng ta” (Đàng Thánh Giá với Giới Trẻ).

5. “Nếu mùa đông kéo dài, chúng ta không thể ngạc nhiên trước mùa xuân. Vì vậy, hãy can đảm để thay thế nỗi sợ hãi bằng ước mơ. Thay thế nỗi sợ hãi bằng ước mơ: đừng là người quản lý nỗi sợ hãi, mà hãy là chủ nhân của những giấc mơ! (Gặp gỡ sinh viên đại học).

6. “Các con thân mến! Chúa nhìn thấy tất cả những điều tốt đẹp mà các con đang có, chỉ một mình Người biết những gì Người đã gieo vào lòng các con. Hãy gìn giữ nó cẩn thận. Cha muốn nói với các con rằng: hãy nhớ lấy những điều đó, hãy ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất trong tâm trí các con” (Kinh Truyền Tin).

7. “Cha để lại cho các con những ý tưởng này. Hãy bước đi, và nếu ngã, một lần nữa hãy đứng dậy; bước đi với một mục tiêu; luyện tập mỗi ngày trong cuộc sống. Trong cuộc sống, không có gì là không phải trả giá, mọi thứ đều có giá của nó. Chỉ có một điều không phải trả, đó là: tình yêu Chúa Giêsu!” (Canh thức với các bạn trẻ).

8. “Đã bao lần chúng ta thấy mọi người nhìn chúng ta thận trọng, từ trên xuống! Thật là buồn. Cách duy nhất, tình huống duy nhất được coi thường người khác là để giúp họ đứng dậy” (Canh thức với người trẻ)

9. “Niềm vui là truyền giáo! Tất cả chúng ta hãy cùng nhau lặp lại điều này: niềm vui là truyền giáo! Và như thế chúng ta chia sẻ niềm vui này với người khác.” (Canh thức với người trẻ).

10. “Cha muốn nhìn vào mắt mỗi người và nói: Đừng sợ! Bây giờ cha sẽ nói với các con một điều thậm chí còn hay hơn: chính Chúa Giêsu đang nhìn các con. Ngài biết các con; Ngài biết những gì trong trái tim các con; Ngài mỉm cười với các con và nói với các con một lần nữa rằng Ngài yêu thương các con, luôn luôn và vô tận. Luôn luôn và vô tận. Hãy tiến lên, mang nụ cười rạng rỡ của Chúa đến cho mọi người! Hãy đi và làm chứng cho niềm vui của đức tin, cho niềm hy vọng đang sưởi ấm trái tim các con và cho tình yêu mà các con mang đến trong mọi việc các con làm. Hãy tỏa sáng với ánh sáng của Chúa Kitô. Hãy lắng nghe Ngài để các con cũng có thể trở thành ánh sáng của thế gian. Và đừng sợ, vì Chúa yêu các con và đi bên cạnh các bạn. Với Chúa Giêsu, cuộc sống luôn luôn được tái sinh” (Giảng lễ bế mạc).

G. Võ Tá Hoàng

 

 

 

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!