Kỹ năng sống

5 ĐIỂM MẠNH CỦA NGƯỜI HƯỚNG NỘI KHIẾN KẺ HƯỚNG NGOẠI CŨNG PHẢI AO ƯỚC

5 ĐIỂM MẠNH CỦA NGƯỜI HƯỚNG NỘI KHIẾN KẺ HƯỚNG NGOẠI CŨNG PHẢI AO ƯỚC
Nếu những người hướng ngoại luôn sôi nổi, nhiệt thành như lũ cuốn, thì tính cách hướng nội khiến chúng ta rụt rè, lặng lẽ tận hưởng thế giới của mình. Trong xã hội hiện đại đòi hỏi sự tương tác liên tục, sự nổi bật giữa đám đông như thế này, đã có lúc hướng nội bị coi là một “nhược điểm. Thế nhưng, chính sự tĩnh lặng từ tâm hồn đó lại làm nên những điểm mạnh của người hướng nội mà ngay cả những kẻ hướng ngoại thành công nhất cũng vô cùng ao ước!
👉1. Khả năng làm việc độc lập hiệu quả đến từ “nỗi cô đơn”
Nếu người hướng ngoại luôn cần một đội nhóm, thì điểm mạnh của người hướng nội lại là khả năng đứng một mình. Xuất phát từ sự thoải mái khi sống trong thế giới của riêng mình, người hướng nội có xu hướng làm việc độc lập.
Nhờ có tính cách hướng nội, họ ít bị tác động bởi những yếu tố đến từ bên ngoài. Vì thế, họ cũng dễ dàng tránh được những “cám dỗ” dễ khiến tâm trí xao nhãng như tiệc tùng hay những thứ hào nhoáng khác.
Đặc biệt, niềm yêu thích sự “cô đơn” cũng đem đến một điều tuyệt vời khác trong sức mạnh của người hướng nội đó là họ dễ dàng bồi đắp cảm xúc và thế giới nội tâm của mình, mà từ đó có thể tạo nên những kiệt tác về nghệ thuật. Bởi vậy, chẳng có gì khó hiểu nếu đa số các nhà khoa học, triết gia, nhà văn hay họa sĩ, … là những người hướng nội!
👉2. Điểm mạnh của người hướng nội khiến kẻ hướng ngoại phải dè chừng: Sự bình tĩnh!
Có lẽ rằng khả năng bình tĩnh tuyệt vời chính là điểm mạnh của người hướng nội mà những ai hướng ngoại vẫn luôn ao ước nhất. Sự hăm hở, nhiệt huyết, dễ dàng hòa vào đám đông khiến người hướng ngoại thường trở nên vội vã, và đôi khi là nóng nảy.
Trái lại, với thói quen quan sát và nghiền ngẫm trước khi đưa ra quyết định, những người mang tính cách hướng nội sở hữu khả năng bình tĩnh đáng ngạc nhiên ngay cả trong tình huống nước sôi lửa bỏng nhất, trở thành “cái đầu lạnh” cực kì tỉnh táo để đưa ra những ý kiến khôn ngoan nhất.
Điều này cũng lí giải nguyên nhân vì sao rất nhiều nhà lãnh đạo tài ba như Barack Obama, Abraham Lincoln, …đều là những người hướng nội. Bởi lẽ, họ luôn giữ được lý trí và sự bình tĩnh dù trong bất cứ hoàn cảnh nào!
👉3. Phát triển theo chiều sâu, sức mạnh khiến người hướng nội dễ dàng bứt phá
Khác với vẻ ngoài trầm lắng, ít nói, thế giới nội tâm của người hướng nội vô cùng rực rỡ và nhiều màu sắc. Chính sự bình tĩnh, khả năng làm việc độc lập và thói quen sống trong “thế giới một người” khiến họ có nhiều thời gian nghiền ngẫm, đào sâu.
Trước một vấn đề, người hướng ngoại có thể chỉ mất 3 giây để nắm bắt thì người hướng nội cần lâu hơn thế. Họ không dễ dàng tiếp nhận vấn đề từ bề mặt, mà họ thường đào sâu đến tận cùng để tìm kiếm gốc rễ để hiểu được bản chất.
Nói một cách hình ảnh, nếu sự phát triển của người hướng ngoại như rễ chùm, tỏa về bề rộng, thì điểm mạnh của người hướng nội là sự đi sâu tìm tòi như rễ cọc, tỏa ra bề mặt rất ít, nhưng lại đi rất sâu vào lòng đất, cực kì chắc chắn.
👉4.Khả năng sáng tạo vô biên đến từ sự tĩnh lặng!
Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng nghe đâu đó rằng “sự sáng tạo thường cô đơn”. Thật là khó để sáng tạo khi bạn cứ luôn là tâm điểm của một đám đông ồn ào! Nếu sự hòa đồng, tự tin, nổi bật là những mỹ từ dành cho kẻ hướng ngoại, thì khả năng sáng tạo chính là món quà dành cho những người biết tận dụng sự tĩnh lặng từ chính nội tâm mình!
Chính điểm mạnh của người hướng nội này khiến họ tạo nên những thứ “vô tiền khoáng hậu”. Đó có thể là phát minh khoa học, là ý tưởng nghệ thuật bất ngờ, hay một câu thơ khiến ai ai cũng phải trầm trồ thán phục. Sự sáng tạo vô biên vụt sáng trong thế giới của sự tĩnh lặng là “quả ngọt” của sự bình tĩnh, khả năng làm việc độc lập, sự cần mẫn đào sâu nghiên cứu của những người có vẻ ngoài rụt rè, ít nói.
👉5. Những mối quan hệ bền vững, điểm mạnh của người hướng nội khiến họ chẳng còn “cô đơn”
Những người hướng nội thường gắn với sự “cô đơn” khi họ cứ thường xuyên mải mê đắm chìm trong thế giới của riêng mình. Làm việc, thư giãn, họ đều có thể tận hưởng mà không nhất thiết phải có những người đồng hành bên cạnh.
Tuy nhiên, không phải người hướng nội nào cũng luôn cô đơn. Họ có thể không có nhiều bạn, vòng tròn quan hệ của họ có thể rất nhỏ. Thế nhưng, điểm mạnh của người hướng nội đó là khả năng tạo dựng những mối quan hệ bền vững. Vì vòng tròn bạn bè nhỏ, họ có nhiều thời gian chăm sóc kĩ lưỡng từng mối quan hệ, quan tâm tới từng chi tiết nhỏ của người kia, khiến cho sợi dây gắn bó đó trở nên bền chặt.
Đã từng có thời điểm tính cách hướng ngoại được tôn vinh là hình mẫu lí tưởng của thời đại. Những người hướng nội đã có những thời gian cố gắng để…hướng ngoại. Thế nhưng, thực tế chứng minh rằng, mỗi tính cách đều mang những lợi thế riêng. Bởi vậy, có những sức mạnh của người hướng nội mà kẻ hướng ngoại có mong ước tới đâu cũng chẳng thể có được!
Hiểu về điểm mạnh của người hướng nội sẽ giúp chúng ta “biết người, biết ta”, không chỉ hiểu rõ bản thân mình mà còn nắm rõ hơn về những người bên cạnh, từ đó biết tôn trọng sự khác biệt của mỗi tính cách, cũng như phát huy ưu thế của mình!

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!