Góc tư vấn

5 điều về Satan mà ta chưa biết

Satan có thể biết trước tương lai? Di chuyển đồ đạc trong phòng?
Satan và những ác thần theo nó có hình dạng huyền bí trong lĩnh vực thần linh. Chúng gây phiền nhiễu cho ta trong đời sống hằng ngày, mặc dù những hoạt động của chúng, ta thường không nhận thấy bằng mắt nhìn.
Kinh Thánh nói nhiều đến Satan và thuộc hạ của chúng, Giáo hội đã phát triển nhiều thế kỷ qua đồng thời hiểu rõ loài ác tâm này.
Đây là 5 điều giúp ta hiểu thêm về tạo vật trong bóng tối này.

Satan là gì trước khi rơi vào vương quốc tối tăm?

Giáo lý của Giáo hội Công giáo
 khẳng định: “Đạo Công giáo dạy rằng, trước kia Satan là một thiên thần được Thiên Chúa tạo dựng” (GLCG 391). Thiên thần ấy có tên là Lucifer, nghĩa là “người mang ánh sáng” (Is 14,12-15).
Ngoài ra, Giáo hội cũng có nhắc đến các loại thiên thần. Thánh Tô-ma Aquinô viết trong “Tổng luận Thần học” (Summa) của ngài: “Cherubim có nghĩa là ‘đầy sự khôn ngoan’, trong khi Seraphim là ‘người mang lửa’. Như thế, Cherubim liên quan đến sự hiểu biết, tương hợp với tội lỗi; còn Seraphim thuộc về lửa yêu mến, không tương thích với tội lỗi. Như vậy, thiên thần đầu tiên phạm tội thuộc về Cherubim”.
Tuy nhiên, không có giáo điều nào trong Giáo hội công bố Satan thuộc Cherubim hay Seraphim.

Satan (hay ác thần) có thể đoán trước tương lai không?
Giáo lý Công giáo công bố: “Tuy nhiên, quyền năng của Satan không phải là vô hạn. Nó chỉ là một thụ tạo, có quyền năng vì là thuần túy thiêng liêng, nhưng vẫn luôn luôn là thụ tạo” (GLCG 395).

Câu trả lời là không
. Những thiên thần sa ngã (cũng như những thiên thần thánh thiện) không thể biết trước tương lai, nếu Thiên Chúa không mạc khải cho. Như Chúa Giêsu nói trong Phúc Âm Thánh Mác-cô, “Còn về ngày hay giờ đó thì không ai biết được, ngay cả các thiên sứ trên trời hay người Con cũng không, chỉ có Chúa Cha biết mà thôi” (Mc 13,32).
Vả lại, chúng có thể đoán biết tương lai dựa trên việc quan sát thực tế. Ma quỷ tự nhiên đã thông minh xuất chúng và còn có thể theo dõi loài người và những biến cố xảy ra, sẽ đoán trước được tương lai. Về cơ bản, ác thần có thể “nói trước” tương lai với sự chính xác một cách giới hạn, không phải vì biết trước, mà là vì có khả năng quan sát và đưa ra một tiên đoán chung chung như bất cứ con người thông minh nào khác.

Chúng có thể di chuyển đồ vật cụ thể không?
Thiên thần là loài thụ tạo thần linh và có quyền lực hữu hạn khi nó điều khiển những vật dụng cụ thể. Phần lớn những chiêu trò của ma quỷ hiện hình cho chúng ta thấy, đều là tác động tiêu cực trong tâm trí chúng ta qua ảo giác, khiến cho mọi vật như di chuyển nhưng thực sự không phải vậy.
Có lúc quỷ có thể di chuyển đồ đạc, làm chúng bay trong phòng như ta xem trong các phim kinh dị. Điều này hiếm, nhưng có thể xảy ra. Thánh Tô-ma Aquinô có đưa ra một vấn đề giải thích điều này diễn ra như thế nào trong tác phẩm “Tổng luận” của ngài.

Satan trông như thế nào?
Tất cả các thiên thần đều thiêng liêng, nghĩa là không sở hữu một thân xác như chúng ta; mặc dầu vậy, đôi khi các thiên thần có thể lấy hình dáng bề ngoài như con người hay một loài thụ tạo khác. Những hình dạng trông thấy được thuật lại trong Kinh Thánh, hay trong những câu chuyện dân gian, thường chỉ là sự giả trang, ngụy tạo để chúng ta có thể thấy bằng mắt thường. Mặt khác, các thiên thần là loài thụ tao thiêng liêng, không nhìn thấy được.
Các nghệ sĩ thường dùng những hình ảnh khác nhau để mô tả Satan, như là con rồng, con rắn, hay một nhân vật truyền thuyết nào đó. Tuy nhiên, theo tự nhiên thì nó không có hình dạng cụ thể nào.

Satan có thể ném người ta vào Hỏa ngục không?
Giáo lý Công giáo nói về điều này rất rõ ràng: “Chết trong tình trạng phạm tội trọng mà không ăn năn hối cải, không đón nhận lòng Thương Xót của Thiên Chúa, có nghĩa là bị xa cách khỏi Thiên Chúa muôn đời bằng sự lựa chọn tự do của chính mình. Tình trạng tự ngăn cách mình khỏi tương quan với Thiên Chúa và ân sủng của Ngài trong giờ sau hết, được gọi là ‘địa ngục’”. (GLCG 1033)
Trả lời đơn giản là không, Satan không thể ném hoặc ép buộc con người vào Hỏa ngục được. Chúng ta tự chọn đi vào đó bằng việc từ chối Thiên Chúa. Satan có thể tác động trong thời gian ta ở trần gian, nhưng chúng ta vẫn có tự do và lựa chọn đích đến của đời mình. Nếu một người bị vào Hỏa ngục, là bởi vì họ lựa chọn như thế và họ đến đó một cách tự do.

(5 Facts about Satan you may not know / 
Philip Kosloski )
Maria Trần Thị Kim Danh chuyển ngữ

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!