Tâm tình độc giả

ẢNH HƯỞNG TÍCH CỰC ĐẾN THẾ GIỚI CỦA BẠN

Các bạn có biết các bạn bị thế giới của bạn ảnh hưởng và đưa đẩy cách sống của bạn không?

Thiên hạ lừa bạn, bạn nổi điên.
Thiên hạ ồ ạt chạy theo một loại “đầu tư”, bạn ồ ạt chạy theo.
Khách hàng mắng bạn, bạn stressed và muốn bỏ việc.
Bạn bè phản bạn, bạn tìm cách trả thù.
Đường rác bẩn, bạn chẳng ngại ném thêm cọng rác.

Nói chung là các bạn sống hoàn toàn bị động – để con người, sự việc, tình trạng, hoàn cảnh quanh bạn thúc đẩy bạn phản ứng: stressed, chạy theo, tức bực, căm thù, bất quan tâm… Đó là sống hoàn toàn bị động, chẳng khác gì lục bình trôi sông – nước đưa đến đâu thì mình sống đến đó, chẳng có một chủ động nào về hướng đi của mình và cách sống của mình.

Bạn thực sự có cho như thế là “sống” không? Đó chẳng là sống, mà chỉ là phản ứng – có chuyện bên ngoài đụng chạm mình và mình phản ứng, y hệt như có muỗi cắn thì giơ tay đập muỗi. Đó là đập muỗi cả đời. Đó chẳng có gì như là sống thật.

Sống là sống động. Sống động là mình chủ động mọi sinh hoạt sống của mình.

Thiên hạ chửi mình, mình chẳng quan tâm vì đã đến giờ tập thể dục, mình sẽ tập trung vào tập thể dục.

Có nguy cơ mất việc vì công ty đang cắt giảm người, đợi tới khi nào mình bị cắt thì hãy lo tìm việc mới, bây giờ cứ coi như chẳng có chuyện gì xảy ra và vẫn làm việc tử tế như thường.

Bạn bè phản bội và đâm sau lưng mình, chẳng có gì phải ngạc nhiên vì thiên hạ làm thế thường như cơm bữa. Chuyện chẳng đáng quan tâm.

Thái độ như vậy, có 5 ý nghĩa:

1- Bạn không bị động chạy theo và phản ứng lại với những kích động từ bên ngoài.
2- Bạn chủ động sống đời sống của bạn theo cách của bạn (thay vì chỉ là phản ứng).
3- Bạn tạo ra năng lượng tích cực từ chủ động tích cực của bạn.
4- Năng lượng tích cực đó cho bạn an lạc từ cơ thể đến tâm hồn.
5- Năng lượng tích cực đó ảnh hưởng tích cực đến những người gần gũi bạn hằng ngày (gia đình, láng giềng, bạn cùng sở, khách hàng, đối tác…) Nghĩa là bạn đang làm cho “thế giới của bạn” quanh bạn tích cực hơn.

Điểm thứ 5 này là điểm quan trọng mình muốn nói. Thay vì bạn phản ứng tiêu cực đối với một kích động tiêu cực và, do đó, làm cho thế giới của bạn thêm tiêu cực, thì bạn chủ động phe lờ phản ứng và sống bình thản tích cực và, do đó, ảnh hưởng tích cực đến thế giới của bạn.

Mỗi khi bạn phe lờ các kích động và không phản ứng, bạn đã sống tích cực, đã tạo năng lượng tích cực, và đã ảnh hưởng tích cực đến thế giới tích cực của bạn. Và bạn chẳng cần phải làm gì thêm để giúp cho thế giới của bạn tích cực.

Vấn đề dễ dàng và giản dị như thế.

Bạn chỉ cần biết bạn đã ảnh hưởng tích cực đến thế giới nhỏ của bạn quanh bạn. Nhưng một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới. Năng lượng tích cực bạn tạo ra ảnh hưởng đến thế giới nhỏ của bạn quanh bạn, và ảnh hưởng đó sẽ rung động đến vô lượng thế giới, nghĩa là nó sẽ từ từ có dây chuyền ảnh hưởng tích cực đến ít nhất là cả thế giới địa cầu này, dù bạn chẳng thể đo lường ảnh hưởng đó mạnh yếu đến đâu. Nhưng ảnh hưởng đến cả thế giới địa cầu thì chắc chắn là có.

Điều gì tích cực ta làm, ta cũng đều làm cho thế giới nhỏ bé quanh ta và cả thế giới địa cầu.

Đừng đánh giá quá nhẹ năng lượng tích cực bạn tạo ra.

st

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!