Góc tư vấn

Ba dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lợi dụng

Ba dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lợi dụng

(ảnh: Dev Asangbam/Unsplash)

Thật không dễ để nhận ra rằng ai đó đang lợi dụng bạn, không phải vì bạn ngây thơ, mà vì những người lợi dụng rất tinh khôn để làm điều đó.

Những người này đều có thể nằm trong vòng tròn quan hệ của bạn, và chiếc vòng này đang thu hẹp đi khá nhiều, có khi là gia đình hoặc bạn bè của bạn. Không dễ để đề phòng và mất lòng tin vào những người thân yêu của mình. Vì vậy, hãy để ý những dấu hiệu dưới đây bất cứ khi nào bạn nhận thấy ai đó đang có ý lợi dụng mình.

1.Họ sử dụng những sai sót của bạn để chống lại chính bạn
Những người hiểu bạn nhất biết bạn như một cuốn sách mở. Bạn đã trao cho họ chìa khóa của trái tim, và bây giờ họ biết cách lấy thông tin từ bạn bằng cách sử dụng những sai sót mà bạn mắc phải để chống lại chính bạn.

Có lẽ sự thiếu tình cảm, mong muốn được công nhận, xu hướng nói lời cuối cùng là tất cả những điều khiến bạn dễ bị tổn thương và trở thành một ứng cử viên hoàn hảo để bị người khác thao túng.

Không có việc nói chuyện xã giao khi ai đó đang muốn lợi dụng bạn. Một dấu hiệu hoàn hảo của sự thao túng là cảm thấy thoải mái trong suốt cuộc trò chuyện. Đó là khi bạn đột nhiên bắt đầu cảm thấy như đang làm chủ cuộc trò chuyện, không ai ngắt lời bạn, và mỗi khi bạn sắp ngừng nói, bạn lại được khuyến khích nói tiếp.

2.Họ khiến bạn đưa ra quyết định trong lúc nóng nảy
Một đặc điểm khác của những người muốn sử dụng bạn cho mục đích của riêng họ là họ không để bạn phải suy nghĩ.

Họ muốn bạn đưa ra những quyết định bị ảnh hưởng bởi cảm xúc mà họ đã gieo vào lòng bạn.

Họ muốn bạn tức giận với một người nào đó.

(minh họa: Engin Akyurt/Unsplash)

Họ muốn bạn bán thứ gì đó mà bạn không chắc mình có khả năng bán được.

Ký nhận di sản thừa kế.

Muốn thấy bạn chia tay người yêu, bỏ qua một chương trình khuyến mãi.

Đó là một phương pháp hai giai đoạn. Đầu tiên, họ làm bạn nóng nảy và khiến bạn khó chịu về mặt cảm xúc. Từ những cảm xúc đó, bạn sẽ phải đưa ra quyết định mà không còn có khả năng cân nhắc những ưu và nhược điểm, để bạn tin rằng mình có khả năng tự do lựa chọn, nhưng oái oăm ở chỗ đó chính là những gì họ muốn bạn chọn.

3.Cách họ phòng thủ là qua việc tấn công hoặc trở thành nạn nhân
Nếu bạn phát hiện ra ý định của họ vì một lý do nào đó, những người này sẽ bắt đầu đưa ra cho bạn những lời giải thích không cần thiết để biện minh cho thái độ của họ.

Và nếu điều này vẫn chưa đủ, trước tiên họ sẽ nói rằng điều họ muốn là vì hạnh phúc của bạn, và họ sẽ hỏi bạn những câu như: “Tại sao bạn lại nghĩ tôi muốn làm tổn thương hoặc lợi dụng bạn?” để giả vờ như họ đang bị xúc phạm và ít nhất là để gây ra trong bạn một sự nghi ngờ bất hợp lý về bản thân mình.

Sau khi khiến bạn nghi ngờ về chính mình, họ sẽ đóng vai nạn nhân, vì vậy bạn sẽ cảm thấy tội lỗi khi nghi ngờ về lòng trung thành của họ.

Cuối cùng, họ sẽ đợi một thời điểm thận trọng nào đó cho đến khi mọi thứ lắng xuống và sau đó quay lại lần nữa để cố gắng thao túng bạn hòng đạt được mục đích của riêng họ.

***

Những người có ý lợi dụng bạn, thường ghen tị với bạn hoặc có một số người khác mà họ ghét. Do đó, họ sẽ cần nhiều thứ hơn là sử dụng bạn. Họ sẽ muốn bạn biết rằng họ đang làm chủ trò chơi.

Sự tự cho mình là trung tâm của vũ trụ khiến họ nghĩ rằng họ giỏi hơn bạn và cũng chính là điều đã khiến họ dùng bạn như một cách để lợi dụng.

Nếu bạn nhận ra rằng, ai đó đã hoặc đang âm mưu lợi dụng bạn, hãy tránh xa người đó ra.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!