Mục vụ gia đình

BÍ QUYẾT GIỮ CHỒNG

BÍ QUYẾT GIỮ CHỒNG

 

 

Người ta vẫn thường cho rằng trong hôn nhân, yêu nhau, lấy nhau, sống chung với nhau thì dễ nhưng để giữ được nhau lâu dài thì quả là khó. Đặc biệt là đối với người phụ nữ, việc giữ được chồng luôn là chuyện khó khăn, phức tạp, nó đòi hỏi phải có nhiều bí quyết, phải kiên trì, khéo léo, khôn ngoan và thật dũng cảm. Nói như thế không có nghĩa là nam giới không phải lo chuyện giữ vợ. Thực ra, trong chuyện này người đàn ông cũng gặp phải khá nhiều khó khăn. Nhưng trên thực tế, việc người phụ nữ giữ chồng thường khó khăn hơn là người đàn ông giữ vợ nhiều.

Ông bà ta thường nói, “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Như vậy, theo lẽ thông thường, người phụ nữ gắn liền với thiên chức làm vợ, làm mẹ, làm nội tướng, làm người giữ chìa khóa hạnh phúc của gia đình. Trong khi đó, người chồng phải bôn ba ngoài xã hội để lo chuyện cơm áo gạo tiền. Chắc chắn họ sẽ gặp nhiều nguy cơ, nhiều cám dỗ khiến họ có lúc trở nên lạnh nhạt ít còn quan tâm tới gia đình, tới vợ con nữa. Điều này khiến cho người vợ phải hết sức tỉnh táo để nhận ra vấn đề và tìm cách giải quyết.

Vấn đề của người phụ nữ là làm sao biến mái nhà thành tổ ấm yêu thương, làm sao bản thân họ luôn có sức hút đặc biệt đối với người chồng, làm sao họ phải trở thành một nửa không thể thiếu được ngay cả khi chồng đang bắt đầu chán mình. Người phụ nữ muốn giữ được chồng thì không nên tìm cách “quản lý” chồng như cha mẹ kèm cặp con cái, nhưng là thực hành “Nghệ thuật giữ chồng” bằng cách làm mọi cách hoàn thiện bản thân mình, cải thiện bầu khí gia đình, tạo lập những mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình và ngoài xã hội.

Dưới đây ta thử liệt kê vài bí quyết căn bản giúp các bạn nữ giữ chồng một cách tuyệt vời.

  1. HÃY LÀM MỚI BẢN THÂN MỖI NGÀY

Người ta thường nói đàn ông yêu và cưới vợ bằng mắt. Điều đó có nghĩa là quý ông rất quan tâm đến vẻ đẹp ngoại hình của quý bà. Đó là tâm lý chung của đàn ông. Bên cạnh đó, họ còn yêu thích cái mới, ham mê cái lạ nữa. Chính vì lý do đó mà các bạn nữ phải biết làm mới bản thân mình mỗi ngày.

Nhiều chị em phụ nữ sau khi kết hôn vì quá bận rộn với công việc bên ngoài xã hội hay công việc nội trợ trong nhà mà bỏ bê việc chăm sóc ngoại hình. Điều này khiến cho người chồng cảm thấy vợ mình không còn sức hấp dẫn nữa và nảy sinh chuyện tìm cách chạy theo hình bóng khác.

Thực ra chuyện làm mới mình không khó, mỗi ngày bạn gái có thể tự chăm sóc bản thân bằng việc tập thể dục, làm việc, sinh hoạt, ăn uống ngủ nghỉ điều độ, đúng cách, đồng thời sống lạc quan yêu đời. Khi đó, bạn gái sẽ tự tin và trước mặt chồng, họ vẫn có thể tự hào mình vẫn còn đẹp!

Trên thực tế, có những phụ nữ mặc dù không tài giỏi và cũng không quá xinh đẹp nhưng rất được chồng yêu chồng quý vì họ luôn nỗ lực trở thành người ăn mặc đẹp, duyên dáng trong mắt chồng. Vì lẽ đó, với thời gian ít ỏi dành cho bản thân mỗi ngày, người phụ nữ phải dành để chăm sóc quần áo, đầu tóc, vóc dáng vv.

Mặt khác, một người phụ nữ thông minh luôn để ý đến sở thích của chồng để chiều theo, nếu chồng thích màu gì, kiểu dáng ra sao, họ sẽ lựa theo đó để lựa chọn đồ cho mình. Chỉ với một vài điều nho nhỏ đó, không mất quá nhiều công sức và thời gian nhưng họ luôn đẹp trong mắt chồng. Và điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ giảm đi nhiều nguy cơ ngoại tình của chồng.

Người ta thường nói, không có người phụ nữ xấu, mà chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp. Các bạn nữ hãy ghi nhớ điều này và đừng bao giờ nên có mặc cảm mình không đẹp, không xinh.

  1. HÃY LÀ MỘT NGƯỜI PHỤ NỮ THÔNG MINH VÀ DỊU DÀNG

Phần đông nam giới ước mong vợ mình luôn là một người phụ nữ dịu dàng, dễ thương và thông minh.

Chúng ta biết rằng, người phụ nữ hấp dẫn phái mạnh trước hết là nhờ cái nét duyên dáng, dịu dàng. Sắc đẹp bề ngoài thì có thể phai nhòa theo thời gian, nhưng nét duyên nơi người phụ nữ sẽ còn mãi. Duyên dáng là vẻ đẹp thâm sâu nơi tâm hồn tỏ lộ bên ngoài. Vẻ đẹp ấy không do son phấn mà do sự mềm mại của nữ tính và sự dịu dàng của trái tim đầy yêu thương. Do vậy, sự duyên dáng và dịu dàng nơi người nữ chính là nét đẹp tự nhiên dễ quyến rũ người đàn ông nhất. Ca dao VN có bài mười thương, trong đó đề cao mấy thương: “Một thương tóc bỏ đuôi gà, / Hai thương ăn nói mặn mà có duyên… Bảy thương nết ở khôn ngoan, / Tám thương ăn nói dịu dàng thêm xinh…”.

Bên cạnh sự duyên dáng, dịu dàng, dễ thương, người phụ nữ cũng cần chứng tỏ sự thông minh nhạy bén nữa. Thông minh là biết phán đoán đúng sự việc, biết nên làm gì và không nên làm gì, biết làm như thế nào và khi nào cho phù hợp. Thông minh cũng có nghĩa là nói ít, hiểu nhiều. Người phụ nữ thông minh thì biết nhìn xa trông rộng, biết tiên liệu, biết liệu cơm gắp mắm, biết khôn khéo trong mọi ứng xử, biết cách hành động sao để chồng mình và những người liên hệ của chồng hài lòng. Điều đó sẽ luôn là điểm cộng (+) trong mối quan hệ vợ chồng.

  1. HÃY NÓI ÍT ĐI VÀ LẮNG NGHE NHIỀU HƠN

Nhiều ông chồng than phiền về việc vợ mình nói nhiều quá và không biết lắng nghe. Quả thực, đa số phụ nữ có tật nói nhiều, nói linh tinh, nói không có điểm dừng. Điều đó khiến phái nam bực mình và tìm cách tránh xa vợ mình.

Thường thì trong gia đình, phụ nữ nói nhiều hơn đàn ông. Chính vì vậy mà có câu “Vợ chồng sẽ sống bình an nếu chàng giả điếc và nàng giả câm” (Richard Taverner). Để cả hai không phải giả câm giả điếc thì tốt nhất người vợ nên nói ít và biết lắng nghe nhiều hơn. Nói ít để tránh những va vấp, sai lầm vì ông bà ta thường nói “Đa ngôn đa quá” hay “Lời nói chẳng mất tiền mua / Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Biết lắng nghe sẽ giúp vợ hiểu chồng hơn, nhất là tránh được những ngộ nhận đáng tiếc có thể gây nên mối bất hòa nặng nề trong gia đình. Có người đã chia sẻ kinh nghiệm sau: “Nàng la lối thì tôi nghe; tôi chê bai thì nàng nghe. Và kỳ lạ thay…mọi chuyện đều trôi chảy tốt đẹp”.

Các bạn nên nhớ là lắng nghe là một nghệ thuật trong giao tiếp. Không phải cứ nói nhiều là tốt hay muốn nói gì thì nói… Trên thực tế, không có hình ảnh nào đẹp cho bằng hai vợ ngồi cạnh nhau để nói chuyện, tâm sự, đối thoại với nhau. Không có người chồng nào từ chối đối thoại với vợ trên tinh thần hòa đồng, bình đẳng và cảm thông. “Nói ngọt lọt đến xương”. Những người phụ nữ biết cách nói chuyện sẽ chinh phục chồng hơn là những những phô trương lòe loẹt bên ngoài.

  1. LUÔN NHỚ NGƯỜI ĐÀN ÔNG YÊU QUA DẠ DÀY

Người ta thường nói, đàn ông yêu qua dạ dày. Điều đó có nghĩa là họ quan tâm vấn đề ăn uống trong gia đình.

Vậy trước hết, các bạn nữ hãy là người nội trợ đảm đang và khéo léo. Khu vực bếp trong gia đình luôn là một nơi thân thiết của các bạn. Nhiều ông chồng thất vọng vì vợ mình không biết nấu nướng gì. Thực ra không ai đòi hỏi các bạn nữ phải là những đầu bếp giỏi, nhưng ít nhất các bạn cũng phải biết chế biến và cung cấp cho chồng con và gia đình những món ăn hợp khẩu vị, ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn. Ông bà ta thường nói: Vắng đàn ông quạnh nhà, vắng đàn bà quạnh bếp. Xét về phong thủy, bếp cũng là lãnh thổ của người vợ, người phụ nữ trong gia đình.

Ngoài ra, người phụ nữ cũng cần trau giồi tứ đức theo như người xưa đã dạy, đó là “Công, dung , ngôn, hạnh”. Liên hệ tới đức “Công”, người nữ cố gắng chăm chỉ hằng ngày thu dọn nhà cửa. Một căn nhà sạch sẽ, sáng sủa, ngăn nắp, sẽ khiến mọi người có cảm giác đặc biệt thoải mái, dễ chịu. Trái lại, cũng có trường hợp khi vừa bước vào cửa người ta đã có cảm giác khó chịu, đó chính là bởi vì căn nhà quá bừa bộn, đồ đạc để tùy tiện trên cả bàn ghế và cả nền nhà, ngoài ban công bụi bẩn bám đầy, trong nhà vệ sinh bốc lên một mùi khó chịu vv.

Trong trường hợp gia đình có hai vợ chồng đều đi làm việc bên ngoài cả ngày, thì người vợ cũng phải tính toán thuê mướn người giúp việc thay mình phụ giúp công việc nội trợ của mình. Nhưng người vợ vẫn là người có trách nhiệm chính trong việc quản lý công việc bếp núc và công việc trang hoàng hay vệ sinh nhà cửa.

Không người chồng nào mà lại không muốn trở về mái ấm gia đình ở đó họ sẽ tìm thấy bầu khí thân yêu đầm ấm với những bữa ăn ngon được chuẩn bị sẵn. Quả thực, đúng như người ta thường nói, “Không đâu bằng nhà mình!”.

  1. HÃY LUÔN THỰC HÀNH QUY TẮC NÀY: “VỢ CHỒNG TƯƠNG KÍNH NHƯ TÂN”

Một quy tắc vàng trong đời sống hôn nhân, đó là “Tương kính như tân”. Nghĩa là vợ chồng luôn phải coi nhau những vị khách quý, khách đặc biệt trong cuộc đời của mình. Tôn trọng nhau không phải là tâng bốc nịnh bợ nhau một cách giả đối, mà là tôn kính, tin tưởng nhau với một tình yêu chân thành, tự do và tế nhị…

Ai cũng biết để bảo toàn sự kính trọng và tin tưởng nhau lâu dài trong hôn nhân không phải là chuyện dễ. Bởi sự nhàm chán, va chạm thường ngày khiến người ta có thái độ lờn mặt hay khinh thường nhau. Nhưng nếu yêu nhau thực tình, thì sự tin tưởng và kính trọng nhau sẽ mãi tồn tại. Như một danh nhân có nói: “Nền tảng của tình yêu vợ chồng là yêu kính trân trọng nhau” (Elijah Fenton). Hay có câu: “Yêu là kính, không kính là chưa yêu”.

Quả thực, hôn nhân sẽ không thể tiếp tục duy trì nếu một trong hai bên liên tục bị tổn thương bởi sự từ chối, chê bai, hạ thấp. Sẽ rất khó chung sống với người luôn coi thường và thiếu tôn trọng mình. Lòng tự tôn của con người rất cao và ly hôn khi không được tôn trọng không phải là những trường hợp hiếm khi xảy ra. Do đó, một ngưòi vợ khôn ngoan và chân thực sẽ luôn yêu quý và tôn trọng chồng mình.

Sự tôn trọng chồng cũng nhắc nhở người nữ là đừng bao giờ coi chồng như một đứa con nít. Điều này khiến người đàn ông tự ái và bực bội.

Bà Mary Kelleher, chuyên gia tư vấn hôn nhân và gia đình Hoa Kỳ chia sẻ rằng việc người vợ hay lên giọng kẻ cả với chồng chính là nguyên nhân gây ra sự bực bội và giận dữ của các đức ông chồng. Điều này cũng sẽ khiến cho nam giới cảm thấy bản thân bị “lép vế”. Chính vì thế, theo tiến sĩ Vagdevi Meunier, chuyên gia tư vấn hôn nhân và gia đình ở Mỹ thì các bà vợ hãy tránh đe dọa đến sự độc lập của chồng, ví dụ như gây áp lực để anh ấy phải thăng tiến và mang nhiều tiền hơn về nhà. TS Meunier nói “Không ai muốn cảm thấy bị bạn đời quản lý cả!” (Nguồn: Internet).

  1. LUÔN GIỮ MỐI QUAN HỆ TỐT VỚI MẸ CHỒNG VÀ GIA ĐÌNH NHÀ CHỒNG

Người mẹ bao giờ cũng chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim người đàn ông. Dù có yêu vợ đến mấy nhưng trong thâm tâm, chồng vẫn quý trọng mẹ ruột mình. Bởi thế, chị em phải hết sức cẩn thận trong quan hệ với mẹ chồng.

Tạo mối quan hệ thân thiết bằng cách liên lạc thường xuyên. Đây là một trong những cách tuyệt vời để có một mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu hòa hợp. Bạn có thể gọi điện, gửi tin nhắn hỏi thăm về tình hình của cha mẹ. Những câu chuyện không đầu, không cuối tưởng chừng như vô nghĩa nhưng dần dần nó sẽ hình hành lên câu chuyện có chủ đề chung giúp cho bạn trở nên thân mật hơn với mẹ chồng. Vào các dịp lễ Tết hay một số ngày trọng đại của gia đình, bạn nên hỏi mẹ chồng có cần giúp đỡ gì không? Những câu hỏi thăm, quan tâm như vậy chắc chắn sẽ giúp mẹ chồng có cái nhìn thiện cảm hơn đối với bạn. Ngoài ra bạn cần phải biết cách đề cao vai trò của mẹ chồng nữa. (Nguồn: Internet)

Một tác giả đã viết: “Ngày nay, cũng có rất nhiều nàng dâu đã dùng tình cảm, bằng sự tế nhị, chiều chuộng các cụ mà cảm hóa được nhiều mẹ chồng khó tính. Sự khôn khéo, tốt bụng đó đã cải tạo được nhiều bà mẹ chồng từ cay độc chuyển sang quý mến con dâu. Thế là lấy ân báo oán. Đó là một phương châm xử thế có tình người… ” [1]

Bên cạnh đó, tác giả Dale Carnegie trong cuốn “Tâm lý vợ chồng” cũng đã nói đến một “Nghệ thuật làm dâu” như sau: “Trong đời làm dâu, bạn phải luôn luôn chứng tỏ là người biết tôn kính các bậc song thân bên chồng, bạn phải làm như thế thì chồng bạn mới kính nể cha mẹ bạn, đó là một điều khó. Nếu bạn không khôn ngoan tế nhị thì có thể gia đình bạn khó lòng tìm được nguồn hạnh phúc thực sự vững bền được. Có thể vì một hành động thiếu suy nghĩ, một thái độ kém khôn ngoan làm cho gia đình bạn bị sứt mẻ không ít. Tóm lại, trong đời sống làm dâu bạn nên chứng tỏ luôn luôn khôn ngoan chiều chuộng và tế nhị. Có thế bạn mới tìm được nguồn hạnh phúc thực sự cho gia đình”. [2]

Ngoài ra, giữ mối quan hệ tốt với những người bạn của chồng cũng giúp bạn được chồng thán phục bởi cách ứng xử tế nhị của bạn. Đừng bao giờ than phiền về các mối quan hệ bạn bè của chồng, thay vào đó hãy cố gắng lấy được lòng của họ. Những người tốt của chồng sẽ là một “đồng minh” giữ chồng thay cho bạn khi bạn vắng mặt. Đặc biệt là khi hai vợ chồng bạn có vấn đề xích mích với nhau, chính họ sẽ là những người hòa giải cho hai vợ chồng bạn.

  1. HÃY BIẾN MÁI NHÀ THÀNH MÁI ẤM GIA ĐÌNH

Người phụ nữ khôn ngoan, đảm đang sẽ luôn quan tâm tới bầu khí gia đình. Người đàn ông nào cũng muốn là sau giờ làm việc, khi trở về nhà, sẽ cảm thấy hạnh phúc, thoải mái bởi sự hồn nhiên của trẻ thơ, bởi sự ngăn nắp sạch sẽ của căn nhà, bởi bữa ăn cơm nóng canh ngọt, bởi những lời hỏi han âu yếm vv.

Do đó, nếu bạn muốn giữ chồng thì cách tốt là hãy biến mái nhà (house) thành mái ấm gia đình (home), biến gia đình thành tổ ấm yêu thương. Nhiều ông chồng than phiền là mỗi khi về đến nhà là không hứng thú, dễ chịu gì cả. Nhà cửa thì nhếch nhác, con cái thì khóc lóc om sòm, cơm nước thì nguội lạnh, còn người vợ thì đầu bù, tóc rối, nói năng nhát gừng, cộc lốc… Tình cảnh như vậy thì chẳng ai còn muốn về nhà hay ở nhà lâu nữa.

Có một câu nói thế này, “Hãy để người vợ khiến chồng mình vui vẻ trở về nhà, và hãy để người chồng khi mình rời nhà sẽ khiến nàng nuối tiếc” ./.

 

Aug. Trần Cao Khải

______________

[1] Nguyễn Đình Xuân – Tâm lý học tình yêu hôn nhân gia đình – NXB GD 1993

[2] Dale Carnegie – Tâm lý vợ chồng – NXB TH An Giang năm 1989

 

 

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!