Tâm tình độc giả

CẦN LẮM SỰ ĐỒNG HÀNH YÊU THƯƠNG!

Quý vị và các bạn thân mến,

Được mệnh danh là “Chàng Sọ Dừa” của nước Úc, người đàn ông sinh năm 1982 tên Nick Vujicic đã truyền những cảm hứng và nghị lực mạnh mẽ cho biết bao bạn trẻ, đặc biệt là những người có hoàn cảnh thiểu năng. Khi vừa chào đời, Nick Vujicic đã không có hai tay và hai chân như những đứa trẻ bình thường khác mà chỉ có hai bàn chân nhỏ, mỗi bàn chân chỉ có hai ngón. Hình dáng khác thường với dị tật đó khiến Nick thường xuyên bị bạn bè xa lánh và đối mặt với nỗi cô đơn và tuyệt vọng, nhưng chính tình yêu thương lớn lao của cha mẹ dành cho anh đã giúp anh vượt qua được sự tuyệt vọng ấy.

Thấu hiểu nỗi đau nơi thể xác và tinh thần của đứa con trai tội nghiệp, cha mẹ của Nick đã luôn ở bên cạnh, chăm sóc và động viên, vỗ về anh. Cha của Nick dành thời gian đưa anh ra bãi biển để ngồi nghe tiếng sóng vỗ. Ông còn làm những chiếc xe kéo và cánh diều thật đẹp cho anh vui đùa. Hằng đêm, mẹ của anh kể cho anh nghe những câu chuyện rất cảm động về tình yêu của con người, về những người có hoàn cảnh khốn khổ hơn anh đã vượt qua nghịch cảnh và vươn lên trong cuộc sống.

Bà cũng truyền cho Nick niềm tin tưởng vào Chúa nên anh đã luôn cầu nguyện xin Chúa ban cho mình đôi tay, đôi chân như những người khác. Rồi một lần, sau khi được mẹ đưa cho đọc bài báo viết về một người đàn ông bị khuyết tật giống anh đã mạnh mẽ vượt qua khó khăn và thành công trong cuộc sống, Nick đã thay đổi suy nghĩ của mình và bắt đầu hành trình gian khổ để thay đổi cuộc đời mình. Bằng 2 ngón chân trên bàn chân, anh kiên trì tập viết chữ, đánh máy, chơi trống. Anh còn có thể tự mình lấy cốc nước, chải tóc, đánh răng, trả lời điện thoại, cạo râu, và chơi golf với bạn bè.

Sự đồng hành đầy yêu thương của cha mẹ đã làm cho cuộc đời Nick thay đổi. Từ một con người tàn tật, tưởng chừng như vô dụng và là gánh nặng cho người khác, Nick đã trở thành một nhà diễn thuyết nổi tiếng qua 24 quốc gia với hơn 1.600 bài diễn thuyết truyền nghị lực và cảm hứng vượt qua nghịch cảnh cho những người có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Hiện tại, người đàn ông 41 tuổi ấy đã có một gia đình hạnh phúc với người vợ xinh đẹp và bốn đứa con rất kháu khỉnh.  

Quý vị và các bạn thân mến,

Sự đồng hành đầy yêu thương của cha mẹ luôn là điểm tựa và nguồn sức mạnh lớn lao giúp những người con vượt qua những nghịch cảnh và khổ đau trong cuộc đời. Ít nhiều trong đời mình, mỗi người chúng ta cũng có kinh nghiệm được cha mẹ nâng dậy sau những lần vấp ngã khi chập chững bước đi trên sân nhà hay những lúc gục ngã khi bước đi vào cuộc đời.

Kinh nghiệm này đã được lưu truyền trong những câu ca dao tục ngữ cứ da diết trong lòng của những người con: “Cha là bóng mát giữa trời, Cha là điểm tựa bên đời của con”, và “Mẹ già như ánh trăng khuya, Dịu dàng soi tỏ bước đi con hiền”. Gia đình nào đong đầy tình thương của cha mẹ thì con cái luôn được lớn lên trong tình thương và trở thành những người biết san sẻ tình thương cho người khác. Nếu không có được tình thương và sự nhẫn nại đồng hành của cha mẹ trong những khoảng thời gian đau khổ và khó khăn nhất của mình, người thanh niên tên Nick Vujicic có lẽ đã gục ngã, và bị nhấn chìm trong dòng chảy khắc nghiệt của cuộc đời.

Những khi đối diện với đau khổ, thất bại và nghịch cảnh trong đời, chúng ta được cha mẹ nâng đỡ và đồng hành để đi qua những thời điểm khó khăn đó. Trong đời sống thiêng liêng của mình, rất nhiều lúc chúng ta cũng đối diện với những thương tật trong cõi lòng và linh hồn bởi tội lỗi và tính hư nết xấu của mình. Những lúc đó, chúng ta nhớ đến Người Cha nhân hậu của mình là Thiên Chúa quyền năng và giàu lòng thương xót. Người luôn ở bên cạnh và đồng hành với chúng ta trong những lúc chúng ta vấp ngã.

Người nâng đỡ, khích lệ và trợ lực cho chúng ta, giúp chúng ta có sức mạnh vượt thắng bản thân mình để sửa chữa những lỗi lầm, thiếu sót do thương tật trong linh hồn. Nhờ đó, chúng ta trở nên những con người lành lặn cả thân xác lẫn tâm hồn và có khả năng lan truyền năng lượng tích cực đó cho những người sống xung quanh mình. Ước gì trong Mùa Chay này, mỗi người chúng ta khám phá ra được sự đồng hành của những người yêu thương mình trong những lúc gian nan và nhận ra được Thiên Chúa yêu thương đang đồng hành cùng chúng ta trong mọi yếu đuối của phận người và trên mọi nẻo đường cuộc sống.

Lạy Chúa, chúng con cảm thấy mình thật hạnh phúc vì có được Chúa là người Cha nhân lành hằng yêu thương và ban những ơn lành cần thiết cho chúng con. Xin Chúa luôn đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường trần thế và dẫn đưa chúng con về Quê Trời với Chúa. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ 

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!