Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

CÂU CHUYỆN THÚ VỊ VỀ HAI MẸ CON: CON LINH MỤC, MẸ NỮ TU

CÂU CHUYỆN THÚ VỊ VỀ HAI MẸ CON: CON LINH MỤC, MẸ NỮ TU
Bức ảnh đầy thú vị của hai mẹ con người Brazil: còn là linh mục và mẹ là nữ tu. Người con linh mục là cha Jonas Magno de Oliveira, Dòng Ngôi Lời và mẹ mình là nữ tu Dòng chiêm niệm. Bức ảnh đang lan truyền trên mạng với sự trầm trồ khen ngợi của nhiều người.
Vị linh mục đã chia sẻ về câu chuyện ơn gọi sống đời thánh hiến của hai mẹ con như sau:
Cha de Olivera sinh ra trong một gia đình Công giáo và khi lên 8 tuổi, ngài mồ côi cha và trong giai đoạn này ngài đã nảy sinh ước muốn đi tu để trở thành Linh mục.
Ngài nói rằng: “Mẹ con chúng tôi thường xuyên đi tham dự thánh lễ chung với nhau, mặc dù gia đình tôi ít tham gia các sinh hoạt trong giáo xứ.“
Khi còn bé cha được chứng kiến lòng nhiệt thành của một Linh mục xứ dành cho phần rỗi các linh hồn và sự quan tâm mục vụ của ngài dành cho các tín hữu đã khơi dậy trong tâm hồn của một em bé có ước muốn dâng hiến cuộc đời mình cho Thiên Chúa.
Mẹ của cha nghĩ rằng ước mơ này chỉ là thoáng qua như bao mơ mộng của trẻ thơ. Nhưng với cha, cha xác tín là nó rất rõ ràng chứ không phải kiểu mơ mộng.
Cha Jonas nói với mẹ mình về ước muốn đi tu làm linh mục và khi nghe ước muốn của con bà chỉ “im lặng” và bà không muốn ép buộc sự chọn lựa của con cho tương lai, nhưng bà đã ở bên cạnh và dạy cho con về các nhân đức, “bà luôn giáo dục tôi tốt.”
Cha thừa nhận về mẹ mình rằng: “Mẹ tôi yêu mến Đức Mẹ Maria rất nhiều. Và bà sống theo tinh thần của Mẹ Maria “suy đi và gẫm lại trong lòng”, bà tin rằng nếu Chúa muốn thì không gì có thể thay đổi.”
Năm 13 tuổi, mẹ anh được mời tham dự một khóa Linh thao với một số bài tập của Thánh Inhaxiô thành Loyola hướng dẫn.
Trong thời gian mẹ mình dự khóa Linh thao, cha Jonas được gửi đến tiểu chủng viện của Dòng Ngôi, để “cha giám đốc tiểu chủng viện giúp phân định ơn gọi.”
Sau đó, cha nhận thấy mình có ơn gọi và được nhận vào chủng viện dù rằng là con một duy nhất và sống với người mẹ đơn thân. Cha Jonas cũng đã lo lắng rằng sau này ai sẽ chăm sóc cho mẹ khi về già. Tuy nhiên, nhờ sự quan phòng của Chúa, Dòng chiêm niệm Tôi tớ Chúa đã mời mẹ của cha đến sống với họ, để có thể gần con trai hơn và đồng hành cùng con trên hành trình tu học.
“Mẹ tôi là một y tá, vì vậy các nữ tu đã mời bà đến sống với họ, bởi vì họ cần một y tá sống tại Dòng để chăm sóc những người khuyết tật. Thật là tuyệt vời. Đây là một ân huệ Chúa ban và mẹ tôi đã đến sống với các nữ tu ngay sau khi tôi vào tiểu chủng viện.”
“Mẹ tôi làm việc cùng thời khóa biểu với các nữ tu, do đó mẹ tôi khám phá ra ơn gọi của mình và cũng muốn trở thành nữ tu. Và mẹ tôi đã xin vào tu tại Dòng và mẹ tôi nhập Tập viện tại Rome và sau đó được khấn Dòng và sống tại đó.”
Cha Jonas được thụ phong Linh mục vào ngày 8 tháng 5 năm 2020. Cha đang du học tại Rome và cha cũng tạ ơn Chúa “vì được ở gần mẹ” và nhờ đó có thể đến thăm mẹ, một nữ tu sống đời chiêm niệm.
Gx. Cần Giờ

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!