Kỹ năng sống

CHỌN CHIẾC TÁCH HAY CÀ PHÊ

CHỌN CHIẾC TÁCH HAY CÀ PHÊ
Một nhóm sinh viên, sau khi tốt nghiệp ra trường đều có công việc tốt, rủ nhau về thăm thầy giáo cũ.
Sau một hồi trò chuyện hỏi thăm thầy, họ bắt đầu phàn nàn về những căng thẳng trong công việc cũng như trong cuộc sống.
Nghe vậy, người thầy đi vào bếp và quay trở ra với một bình cà phê lớn cùng những chiếc tách khác nhau: chiếc bằng sứ, chiếc bằng nhựa, chiếc thuỷ tinh, chiếc bằng pha lê, có vài chiếc tách trông rất đơn giản, nhưng cũng có cái rất đắt tiền.
Người thầy bảo các học trò tự chọn tách và rót cà phê cho mình. Sau khi học trò chọn xong cho mình mỗi người một chiếc tách.
Thầy nhỏ nhẹ:
“Những chiếc tách đắt tiền và đẹp đều đã được dùng hết, chẳng ai đụng đến những chiếc tách rẻ tiền cả. Mọi người cảm thấy điều này thật bình thường vì ai mà chẳng muốn chọn cho mình cái tốt nhất, nhưng điều ấy lại chính là nguồn gốc của mọi vấn đề rắc rối trong cuộc sống của các em. Điều mà ta thực sự cần là cà phê, chứ không phải chiếc tách, nhưng ai cũng vội vàng chọn những chiếc tách tốt nhất, rồi sau đó còn liếc mắt qua người bên cạnh để xem tách của họ có đẹp hơn tách của mình không.”
Ngẫm
Chất lượng cuộc sống như thế nào là do lựa chọn của mỗi người.
Sống thong thả là biết dành thời gian để thưởng thức những cảnh đẹp, những luồng gió mát, những tiếng chim hót bên đường mà không phải bỏ đi vội vàng vì sợ đến muộn một cuộc họp. Sống thong thả là biết dành thời gian cho từng trách nhiệm được giao để đem lại lợi ích cho cá nhân và cho xã hội mà không cần phải ôm đồm, quay cuồng với một núi những công việc vô bổ, không thể nào hoàn tất . . .
Tốc độ sinh hoạt của cuộc sống chúng ta ngày càng nhanh hơn, nhanh đến mức chóng mặt. Cuộc sống sẽ trôi qua với tốc độ mà ta sẽ không kịp nhận biết để tận hưởng. Ta sẽ trở thành những chú chuột bạch cứ cố chạy điên cuồng trong những chiếc lồng xoay nhưng, càng chạy bao nhiêu, chiếc lồng xoay càng quay nhanh bấy nhiêu và sớm muộn ta sẽ bị kiệt sức nếu không biết giảm tốc độ.
Ta quên mất cuộc đời con người thật hết sức ngắn ngủi và các cuộc vui ta thường tìm đến để giúp quên đi mệt nhọc, chỉ để lại cho ta những khoảng trống rỗng chán chường ngay sau đó, vì đấy cũng chẳng phải những niềm vui hay niềm hạnh phúc thật sự cho cuộc sống ta. Cuộc sống không là một đích đến mà chỉ là một hành trình với vô số các sự việc nối tiếp mà ta đang trải nghiệm từng giây từng phút mỗi ngày.
Cuộc sống chính là CÀ PHÊ, còn công việc, tiền bạc và địa vị xã hội chính là những CHIẾC TÁCH. Chúng chỉ là công cụ để giữ và chứa đựng cuộc sống, nhưng không làm nên chất lượng cuộc sống chúng ta. Đôi khi, vì chúng ta cứ tập trung vào CHIẾC TÁCH, mà bỏ qua việc thưởng thức hương vị CÀ PHÊ mà cuộc sống ban tặng cho chúng ta. st

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!