Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Chuẩn bị cuộc viếng thăm của Ðức Thánh cha tại Hungary.

 

Chuẩn bị cuộc viếng thăm của Ðức Thánh cha tại Hungary.

– Sáng thứ Sáu, ngày 28 tháng Tư năm 2023, Ðức Thánh cha Phanxicô sẽ lên đường viếng thăm Hungary trong ba ngày, như ngài đã hứa trở lại nước này khi bế mạc Ðại hội Thánh Thể quốc tế thứ 52, trưa ngày 12 tháng Chín năm 2021 tại Budapest.

Chuyến tông du thứ 41 của ngài hoàn toàn diễn ra tại thủ đô Budapest. Ðức Thánh cha sẽ có khoảng mười hoạt động: cuộc gặp gỡ với nhà cầm quyền chính trị và dân sự, với Tổng thống Katalin Novak và Thủ tướng Orban, với các giám mục, những người di tản và tị nạn, trong đó có nhiều người từ Ucraina láng giềng, các bạn trẻ, bệnh nhân, những nhân vật thuộc giới khoa học và văn hóa. Ngoài ra, Ðức Thánh cha cũng sẽ gặp gỡ cộng đoàn Công giáo nghi lễ Ðông phương đông đảo tại Hungary.

Trong cuộc họp báo tuần qua để giới thiệu chuyến đi của Ðức Thánh cha, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết những đề tài sẽ được Ðức Thánh cha đề cập đến là sự hiệp nhất của Âu châu, tương lai người trẻ, đối thoại đại kết, khích lệ một Giáo hội đã từng trải qua những thời kỳ bách hại dưới chế độ cộng sản, và đặc biệt là thảm trạng chiến tranh, để kêu gọi hòa bình từ một quốc gia như Hungary, có chung 135 cây số biên giới với Ucraina, quốc gia đang bị Nga tấn công. Biên giới này tượng trưng con đường trốn chạy của nhiều người từ Ucraina đến Hungary bằng nhiều phương tiện khác nhau. Nhiều người đi qua lãnh thổ Hungary để tới các nước khác, như Ðức, Hòa Lan, Ý và xa hơn nữa. Nhưng cũng có đông đảo người Ucraina lưu lại Hungary.

Ông Matteo Bruni cũng cho biết Ðức Thánh cha sẽ động chạm cụ thể với đau khổ của dân chúng Hungary cũng như của cộng đoàn Kitô nước này, đã chịu đau khổ lâu dài do sự áp đặt của một chế độ độc tài siêu quốc, đặc biệt ngặt nghèo trong việc đàn áp đức tin và tôn giáo, nhất là Công giáo. Hungary không quên các giám mục, linh mục và tín hữu của mình đã bị sát hại hoặc tước đoạt tự do trong thời Giáo hội hầm trú, trong đó các giáo sĩ được truyền chức bí mật, và làm việc trong các công xưởng như các vị thánh và những tấm gương rạng ngời, chẳng hạn như vị Ðáng kính Ðức Hồng y Jozsef Mindszenty, lịch sử đức tin, sự kháng chiến và đau khổ của ngài là điều quan trọng để hiểu Giáo hội Công giáo tại Hungary.

Cao điểm trong chuyến viếng thăm của Ðức Thánh cha là thánh lễ ngài cử hành tại Quảng trường Kossuth Lajos, vị anh hùng của Hungary.

(Vatican News 21-4-2023)

Trần Ðức Anh, O.P.

 

 

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!