Góc tư vấn

Có bao giờ Chúa Giêsu bị bệnh không?

Có bao giờ Chúa Giêsu bị bệnh không?

Cido Pereira
Trong cuộc đời trần thế của mình, có bao giờ Chúa Giêsu bị bệnh không? Câu hỏi đầy thú vị này của một độc giả gửi cho linh mục Cido Pereira trong chuyên mục hỏi đáp của trang báo điện tử São Paulo, thuộc Tổng Giáo phận São Paulo. Vị độc giả này muốn biết liệu có đoạn nào trong Kinh thánh đề cập đến bất kỳ căn bệnh nào có thể xảy ra cho Con Thiên Chúa nhập thể hay không?
Linh mục Cido Pereira đã trả lời:
“Bạn thân mến, Tin mừng cho chúng ta biết rằng Chúa Giêsu đón tiếp những người đau yếu và chữa lành bệnh tật mọi người. Với người nói: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể chữa tôi được sạch!”. Chúa Giêsu đáp : “Tôi muốn anh được sạch” (Mc 1, 40-41), và người đó được chữa lành. Có người được Chúa đặt tay. Người cũng thực hiện một vài cử chỉ chữa lành trên những người khác nữa và mọi người đều phục hồi sức khỏe.
Tuy vậy, Chúa Giêsu có bị bệnh không?
Thánh Phaolô đã trả lời cho câu hỏi này khi nói về Chúa Giêsu, Đấng giống như chúng ta mọi sự ngoại trừ tội lỗi. Ngài nói: Chúng ta có một vị thượng tế có khả năng cảm thông với những yếu đuối của chúng ta. Người đã chịu thử thách về mọi phương diện cũng như ta, nhưng không phạm tội” (Dt 4,14-15).
Vị linh mục nói tiếp:
“Và vì Chúa Giêsu giống chúng ta trong mọi sự, ngoại trừ tội lỗi, nên chúng ta thấy Người mệt mỏi và ngủ trên thuyền bất chấp cả giông tố; chúng ta thấy Người khóc trước mộ Lazarô; chúng ta thấy người nổi giận với những người buôn bán trong đền thờ và thói đạo đức giả của người pharisiêu; chúng ta thấy Người xúc động an ủi bà góa thành Nain khi bị mất đứa con trai; chúng ta thấy Người sợ hãi trước cái chết, xin Cha cất nó khỏi thập giá; chúng ta thấy Người xin nước từ người phụ nữ Samaria để uống; và chúng ta thấy Người kêu “khát” từ đỉnh thập giá; chúng ta thấy người mỏi mệt khi chăm sóc cho dân chúng và phải nghe các tông đồ cảnh báo rằng mọi người đang tìm Người; chúng ta thấy Người thét lên trong đau đớn khi cái chết gần kề; và chúng ta thấy Ngài kêu lên trước lúc sinh thì”.
Vì thế, chúng ta thấy nơi Chúa Giêsu những dấu hiệu liên quan đến nhân tính của Người.
Chúa Giêsu chắc chắn là một người rất mạnh mẽ và khỏe mạnh. Người rảo bước để loan báo về Nước Thiên Chúa. Người dùng tay lật đổ bàn ghế, hàng sạp và dùng roi với những ai xúc phạm đền thờ. Người chết khi còn trẻ, và đó là lý do tại sao những bệnh tật của tuổi già không ảnh hưởng đến Người. Nhưng chắc chắn Người bị đau nhức, cảm sốt và gặp một số bệnh giống như thân phận loài người chúng ta.
Chính vì đã trải qua tất cả những điều này nên Người có thể cảm thông với những đau khổ của chúng ta. Vì Người giống như chúng ta mọi sự, ngoại trừ tội lỗi, và vì đó, Người biến nỗi đau của chúng ta thành của Người, giải thoát chúng ta khỏi những căn bệnh thể xác và tinh thần và làm cho chúng ta trở nên con cái Thiên Chúa nhờ Phép rửa.
G. Võ Tá Hoàng

Jesus alguma vez ficou doente?

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!