Kỹ năng sống

Cô đơn khi còn trẻ

Cô đơn khi còn trẻ

(minh họa: Tina Markova/Unsplash)

Cô đơn là một phần của sự giao thoa giữa các thời đại. Khi bạn ở độ tuổi từ 21 đến 25, bạn đang trong giai đoạn tìm kiếm bản sắc của bản thân và các ý nghĩa của một phần tư còn lại của cuộc đời mình. Bạn đang trong giai đoạn tìm hiểu xem mình là ai, tự hỏi bản thân một số câu hỏi như bạn quan tâm đến điều gì, tại sao bạn sống, bạn đã trải qua nền giáo dục nào trong suốt thời gian qua và làm thế nào để biến điều đó thành hiện thực.

Giai đoạn này sẽ khiến bạn bối rối và cảm thấy như mình đang mất đi mục đích sống. nhưng thực tế thì không. Đây là một giai đoạn bình thường mà mọi cá nhân đều trải qua.

Nhớ là các bậc phụ huynh cũng đều trải qua giai đoạn này và bằng chứng là họ đã thành công. Họ đã xoay sở để vượt qua giai đoạn một phần tư cuộc đời một cách tốt đẹp và tồn tại cho đến bây giờ. Vậy tại sao bạn lại lo lắng về cuộc sống của mình?

Bạn đủ bình tĩnh và thuyết phục bản thân rằng bạn là một cá nhân có trách nhiệm và khả năng kiểm soát bản thân mình.

Sự khác biệt giữa các giai đoạn một phần tư cuộc đời ở độ tuổi của cha mẹ chúng ta và một phần tư cuộc đời mà chúng ta hiện đang trải qua chỉ là sự khác biệt về thời gian. Những người cha, người mẹ bây giờ không ở thời đại công nghệ và họ có thể thoải mái và thực tế hơn trong việc thực hiện các hoạt động của mình. Họ không bị gánh nặng với kỳ vọng thành công và họ bình tĩnh sống cuộc sống của bản thân hơn nhiều so với những gì chúng ta cảm thấy hiện tại.

Bạn có thể là thế hệ Z hoặc thế hệ Millennials, chắc chắn sẽ khác so với những gì cha mẹ bạn cảm nhận. Bạn và cha mẹ bạn cũng có thể thuộc các thế hệ khác nhau và tất nhiên, mỗi thế hệ có cách hành xử khác nhau. Bây giờ bạn đang sống trong thời đại công nghệ, thời đại thông tin rộng mở. Bạn nhận được càng nhiều thông tin hơn những thời đại trước với sự trợ giúp của internet.

Bạn biết tình hình của những người bạn thân của mình chỉ bằng cách xem mạng xã hội của họ và chỉ cần vài giây để liên lạc với họ. Không như thế hệ của các bậc cha mẹ hiện nay, họ phải đọc rất nhiều sách để tìm hiểu thông tin, phải viết thư để truyền đạt thông tin cho bạn bè thân thiết và chờ hàng nhiều tháng trời để có thư trả lời vì trước đây chưa có internet. Những người cha, mẹ hiện tại đang trong giai đoạn thực tế của cuộc sống.

Nếu là những người thuộc thế hệ Z hoặc thế hệ Millennials, bạn có cảm thấy thoải mái khi ở trong thời đại công nghệ không? Bạn có mạnh mẽ chống lại các loại hàng giả trên mạng xã hội không? Bạn sẽ phản ứng thế nào?

Công nghệ là một công cụ tốt, giúp chúng ta giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Mạng xã hội giúp chúng ta kết nối với bạn bè ở xa và nhờ mạng xã hội, giúp mọi người cảm thấy gần gũi với nhau, như nếu muốn trò chuyện với ai đó ở xa, chúng ta sẽ gọi video. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tất cả mọi người phản ứng khôn ngoan với các hành động trong thời đại này?

Có lẽ bạn hơi ngạc nhiên khi nghiên cứu cho biết hiện nay thế hệ Z (từ chín đến 24 tuổi) và thế hệ Millennials là những thế hệ có xu hướng cảm thấy cô đơn nhiều hơn.

Công nghệ và mạng xã hội dường như đưa các thế hệ đến một “trí tưởng tượng hư cấu” rằng các hoạt động xã hội đang xích lại gần nhau hơn, tạo ra một ảo tưởng rằng con người sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn nhờ công nghệ và mạng xã hội. Nhưng trên thực tế thì lại khác.

Lượng thông tin khiến bộ não của những người trẻ này đầy ắp, khiến họ bối rối không biết phải làm gì. Chưa kể có những người thích khoe thành công của mình trên mạng xã hội và họ ngày càng tệ hơn vì mình không thể có được thành công mà bạn bè của họ có, và cuối cùng, họ cảm thấy vô dụng và cô đơn.

Bạn sẽ cảm thấy cô đơn nếu bạn chưa mở mang đầu óc mình rộng rãi hơn. Hãy cố gắng mở rộng tâm trí của bạn, và tìm ra những gì bên trong bạn. Hãy bắt đầu làm theo những gì trái tim bạn nói bởi vì những gì trái tim bạn nói là một phần tâm hồn của bạn sẽ khiến bạn di chuyển và trưởng thành và khiến bạn không cảm thấy cô đơn.

Nghiên cứu cho biết hiện nay thế hệ Z (từ chín đến 24 tuổi) và thế hệ millennials là những thế hệ có xu hướng cảm thấy cô đơn nhiều hơn. (minh họa: Maria Lysenko/Unsplash)

Bạn cảm thấy cô đơn vì bạn không cho tâm mình tự do và làm theo những gì trái tim mách bảo. Khi bạn không để đầu óc mình tự do thì bạn sẽ không bao giờ trưởng thành và phát triển, bộ não của bạn sẽ không bao giờ sản sinh ra những ý tưởng có khả năng thay đổi cuộc đời bạn theo hướng tốt đẹp hơn.

Hãy dành không gian cho những suy nghĩ của bạn, cho chúng tự do. Điều gì sẽ khiến bạn trưởng thành và bạn không cảm thấy cô đơn? Và tất nhiên, bạn hỗ trợ điều đó bằng cách làm theo những gì trái tim bạn mách bảo, bởi vì một khi bạn lắng nghe trái tim mình, bạn sẽ không hối tiếc dù cho sai lầm có xảy ra. Trái tim bạn lắng nghe lương tâm và lương tâm luôn muốn điều tốt nhất cho bạn. Vì vậy, cách để đối phó với sự cô đơn, bạn phải mở rộng tâm trí của mình ra hết mức và lắng nghe những gì trái tim mình nói.

Ngoài ra, về mặt chiến thuật, bạn phải dám giảm mức sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Tập trung vào chính mình. đừng lãng phí thời gian của bạn vào những thứ vô ích, đừng để thời gian của bạn bị lãng phí chỉ vì nhìn thấy thành công của người khác. Điều này chỉ khiến bạn trở nên vô dụng và không khuyến khích bạn phát triển.

Ngay từ bây giờ, hãy tận dụng khoảng thời gian có được để tìm hiểu những điều mà bạn quan tâm, và khi tìm được rồi, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn vì bạn luôn đồng hành cùng chính mình và người bạn thân nhất của bạn không phải ai khác mà bản thân bạn!

Sau khi bạn thành công trong việc giảm tiêu thụ mạng xã hội, hãy bắt đầu chuyển sang đọc sách. Đối với nhiều người, sách mang lại sự bình yên, đào sâu cảm xúc của bạn và mang lại cho bạn những cảm xúc tích cực và tránh xa những cảm giác tiêu cực. Ngoài ra, sách còn khắc phục chứng rối loạn tâm thần. Đọc sách tốt hơn nhiều so với việc lãng phí thời gian vào mạng xã hội.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!