Tâm tình độc giả

CUỘC ĐUA VÀO NƯỚC TRỜI

CUỘC ĐUA VÀO NƯỚC TRỜI
Trên thế giới hằng năm, chúng ta thấy có rất nhiều cuộc đua tranh tài, hay thi đấu diễn ra…và tất cả các cuộc thi ấy cuối cùng đều có người chiến thắng, kẻ thua cuộc. Các cuộc thi ấy đều có thứ hạng, cấp bậc đánh giá dành cho người tham gia; Giải I, Giải II, Giải III, hoặc là Huy Chương Vàng, Huy Chương Bạc, Huy Chương Đồng, hay có những cuộc thi người chiến thắng sẽ đoạt được CÚP…Nói chung là mỗi cuộc thi đều có giải thưởng dành cho người chiến thắng cuối cùng. Và mỗi cuộc thi đều có qui định khung thời gian, những yêu cầu nhất định cho tất cả các thí sinh, ai cũng phải có như nhau. Những cuộc thi ấy chỉ dành cho một số người có năng khiếu, có khả năng, có chuyên môn…chứ không phải ai cũng có thể tham gia được. Rồi chúng ta cũng thấy sau cuộc thi kẻ vui người buồn, kẻ thắng người thua, nếu họ đã thua, hoặc làm sai thì bị loại ngay mà không được tham gia thi đấu tiếp, mà họ phải chờ đến cuộc thi lần sau, họ mới có thể tham gia thi nữa mà thôi.
Có một cuộc đua mà không dành riêng cho nhóm người nào cả, mà tất cả chúng ta đều được mời gọi tham gia vào, đó là CUỘC ĐUA VÀO NƯỚC TRỜI. Cuộc đua này cũng không chỉ duy nhất có một người chiến thắng, mà ai cũng có thể là người chiến thắng, càng nhiều người chiến thắng càng tốt. Phần thưởng dành cho những người chiến thắng không phải là Huy Chương Vàng, Bạc, hay thứ hạng nào cả…mà đó là SỰ SỐNG VĨNH CỬU trong NƯỚC TRỜI.
Để tham gia cuộc đua này, người tham gia không cần phải có chuyên môn gì đặc biệt, không đòi hỏi khả năng, hay năng khiếu gì hơn người. Mà đòi hỏi mỗi người phải biết lắng nghe và thực hành Lời của Chúa dạy (Mt 7, 21), chứ không phải là những kẻ “tôn kính ta bằng môi bằng miệng, nhưng lòng chúng thì lại xa Ta” (x. Mc 7, 6). Mỗi người tham gia vào cuộc đua này phải biết và tuân giữ hai giới răn quan trọng này là: “phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi”, và “phải yêu người thân cận như chính mình” (Mt 22, 37. 39). Tham gia trên đường đua này, không chỉ biết lo cho mình nhanh về đích mà đòi hỏi mỗi vận động viên phải biết quan tâm, giúp đỡ người khác để cùng nhau chiến thắng. Nếu ta ích kỷ chỉ lo cho mình, thì chúng ta sẽ không bao giờ chiến thắng trong cuộc đua này, vì đây là cuộc đua của tình yêu thương, chia sẻ, của sự quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau như Chúa Giêsu đã sống và đã dạy chúng ta.
Mỗi người chúng ta đang trong hành trình CUỘC ĐUA VÀO NƯỚC TRỜI đấy, mà không biết chúng ta có cảm nhận và ý thức điều đó hay không? Thời gian cho cuộc đua này dài, ngắn khác nhau tùy Chúa định cho mỗi người. Thời gian dài hay ngắn không quan trọng, quan trọng là ta có cố gắng để chiến thắng hay không thôi, có khi thời gian thật lâu mà mình không cố gắng, không chăm chỉ thì vẫn thua cuộc. Có người thời gian ngắn ngủi, chút xíu thôi mà họ đã chiến thắng. Giống như tên trộm lành trong trình thuật Tin Mừng của Thánh Luca (chương 23, 39 -43), đã cho ta thấy anh ta giành được chiến thắng chỉ trong vài phút ngắn ngủi cuối đời mình trên cây thập giá, vì anh đã tin vào Chúa Kitô và nhìn nhận thân phận tội lỗi của mình để xin được Chúa thứ tha. Mỗi người chúng ta đều có cơ hội chiến thắng, nếu ta biết sống các đòi hỏi của Tin Mừng.
Cuộc đua vào Nước Trời không giới hạn lần tham gia, chúng ta có thể làm sai và làm sai, có thể vấp ngã rồi đứng lên chạy tiếp, có thể đi lạc đường rồi trở lại đi tiếp…Chỉ là chúng ta có muốn bắt đầu lại, có muốn trở lại hay không mà thôi. Thiên Chúa luôn quảng đại cho ta cơ hội để làm lại bất cứ khi nào ta muốn, NƯỚC TRỜI luôn rộng mở cho những tâm hồn thiện chí, kiên trì và mạnh mẽ để bước vào.
Mỗi người chúng ta trên hành trình đường đua vào Nước Trời trong mỗi thân phận, mỗi hoàn cảnh, bậc sống của chúng ta, chúng ta hãy cố gắng là những vận động viên kiên nhẫn, thành tâm, chăm chỉ tiến lên mỗi ngày. Chúng ta đừng quên giúp đỡ những người chạy bên cạnh chúng ta vượt qua những trở ngại, khó khăn mà họ đang gặp phải trên đường, để rồi chúng ta cùng nhau hân hoan tiến vào NƯỚC TRỜI, Chúa đang ở đứng ở cổng chờ chúng ta đến.
Chúc mỗi người chúng ta chiến thắng trong CUỘC ĐUA VÀO NƯỚC TRỜI nhé.
Sr Mây Trắng

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!