Tâm tình độc giả

Đặt câu hỏi xác đáng cho bản thân

Đặt câu hỏi xác đáng cho bản thân
“Và ta bảo thật, vào những tình huống gay cấn nhất hãy hỏi: Tình yêu sẽ làm gì?” – God.
Vâng, tình yêu sẽ làm gì chứ không phải nỗi sợ sẽ làm gì. Bởi vì chúng ta là tình yêu. Chúng ta được tạo nên bởi tình yêu. Và năng lượng cơ bản của vũ trụ chính là tình yêu. Khi hành động bởi tình yêu, lòng bạn sẽ rất đỗi bình an, vui vẻ, hào hứng. Bởi vì nó là đúng với bản chất.
Giống như cái việc mình đến với các trang viết buổi sáng này. Như một lần tấp xe vào lề nắm tay cụ già băng qua đường phố Sài Gòn đông đúc xe cộ. Một buổi chiều cùng cán bộ thành phố đưa 13 bạn nhỏ thoát khỏi ngôi chùa của quỷ để về làng Picasso Thủ Đức sau loạt bài điều tra dài kỳ (Hốt bạc trên đầu trẻ mồ côi). Là khi đón đứa con đầu lòng từ tay nữ hộ sinh, ngập ngừng tiếng xưng ba – con… Những lúc mà lòng ta ngập tràn tình yêu thương. Nó rất đỗi ấm áp, trong trẻo, thuần khiết.
Bạn cũng thế. Hãy nhớ về những khoảnh khắc mà bạn đã hành động, đã sống vì tình yêu. Có người thường xuyên, có ngưởi thỉnh thoảng, có người hiếm hoi. Nhưng ai cũng có lúc đã từng cố ý hoặc vô tình xoay cái mặt nhân tính, thiên tính ra với cuộc đời.
Một người mà đã đặt cho bản thân câu hỏi: “Mày là ai, thực sự là ai, mày muốn trở thành ai?”, người đó sẽ không ngừng định nghĩa chính mình thông qua hành động. Mỗi một chọn lựa sẽ nói lên bạn là ai. Cùng một tình huống, quỷ tính, nhân tính, thiên tính trong bạn sẽ có những cách ứng xử khác nhau. Tùy theo bạn để cho loại tính nào bộc lộ.
Nếu câu trả lời của bạn rằng tôi là một sinh linh sáng tạo, đang trên hành trình vĩnh cửu trong sự vô tận, mọi nỗi sợ về sự thiếu, về cái chết, về những điều tầm thường chi phối cuộc sống bấy lâu biến mất. Bạn thấy bất cứ ai cũng là anh em, cũng đều mang thiên tính giống mình.
Nếu câu trả lời của bạn rằng tôi là thân xác hữu hạn, chết là chấm dứt, bạn sẽ trở nên đầy lo lắng, bất an, từ đó mà sinh ra những hành động chủ yếu dựa trên nỗi sợ. Bạn sẽ thủ đoạn, sẽ tàn phá, sẽ vơ vét, sẽ lừa lọc, cốt sao có lợi về mình. Bạn sẽ luôn sống trong sự chia tách, so sánh, đố kỵ, đua tranh.
Khi hiểu được từ cốt tủy mình là ai, bạn biết rằng chỉ cần hiện hữu trọng vẹn ở khoảnh khắc này là đủ. Khi mà không còn ẩn mình trong vỏ ốc của nỗi sợ, bạn sẽ trở nên đầy nhiệt tình, đầy hăng say, đầy yêu thương, đầy sáng tạo.
Thế thì theo bạn, một người biểu đạt cái thái độ sống tuyệt vời như vậy có thất bại được không? Không. Họ sẽ ở trong vinh quang mọi lúc.
Từ nay, trươc một tình huống mới, hãy hỏi xem liệu bạn sẽ CHỌN ứng xử với nó bằng tình yêu hay những thứ không phải là tình yêu. Có nghĩa rằng bạn chọn sống với bản chất thật sự của mình hay những vỏ bọc giả dối được khoác lên bởi xã hội.
Thù hận hay Bao dung? Thấp hèn hay Cao thượng? Dối trá hay Chân thật? Độc ác hay Nhân từ? Khổ đau hay Phúc lạc?… Nhớ nhé, mỗi một lựa chọn của ban sẽ định nghĩa con người bạn, sẽ nói lên bạn là ai.
Không cần chờ ai đó đánh giá bạn là con người như thế nào. Quan trọng nhất là tự bạn biết chính bạn. Luôn có một kẻ mà bạn không thể lừa dối nó – Đó là chính bạn.
Nếu vinh quang mọi lúc là điều bạn thích, hãy chọn nó thường xuyên như hơi thở.
Chúa từng nói: “Hãy gõ, cửa sẽ mở. Hãy tìm, và con sẽ gặp”. Amen và Amen. Đoàn Quý Lâm

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!