Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

ĐHY ZUPPI CHUYỂN THƯ CỦA ĐỨC PHANXICÔ CHO TỔNG THỐNG BIDEN

ĐHY ZUPPI CHUYỂN THƯ CỦA ĐỨC PHANXICÔ CHO TỔNG THỐNG BIDEN

Văn phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố vào tối thứ Tư ngày 19/7/2023 một thông cáo dài về chuyến thăm của ĐHY Matteo Zuppi đến Washington. Sau hai chặng trước tại Kiev và Moscou, đặc phái viên của Đức Thánh Cha đã được Tổng Thống Mỹ đón tiếp tại Nhà Trắng.

Chặng thứ ba của sứ mạng của Đức Hồng y Zuppi ở Hoa Kỳ sau Ucraina và Nga đã được đánh dấu bằng một cuộc trò chuyện hơn một giờ tại Nhà Trắng vào chiều thứ Ba 18/7 với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Một thông cáo báo chí của Tòa Thánh vào tối thư Tư cho biết : « ĐHY Zuppi đã chuyển một lá thư của Đức Thánh Cha, nhấn mạnh nỗi đau đớn của Đức Thánh Cha đối với những đau khổ do cuộc chiến tranh gây ra ». Thông cáo nói tiếp : cuộc gặp gỡ « đã diễn ra trong bầu khí hết sức thân mật và lắng nghe nhau. Trong cuộc nói chuyện, phái đoàn đã được đảm bảo về sự sẵn sàng hoàn toàn hỗ trợ các sáng kiến trong lãnh vực nhân đạo, đặc biệt đối với các trẻ em và những người mong manh nhất, vừa để ứng phó với tình trạng khẩn cấp này vừa để thúc đẩy những con đường hòa bình ».

Nhiều cuộc gặp gỡ

Trong chuyến viếng thăm ba ngày của mình, Đức HY Zuppi, Tổng Giám mục Bologne, đã có nhiều cuộc nói chuyện, đầu tiên là với chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ, Đức cha Timothy Broglio, để trao đổi những suy tư « về chiến tranh ở Ucraina và các sáng kiến của Tòa Thánh đối với các nạn nhân và vì hòa bình » ; rồi sáng thứ Ba, tại Tòa văn phòng Rayburn House, với các thành viên của Ủy ban Helsinki về An ninh và hợp tác ở châu Âu của chính phủ Hoa Kỳ. Được đồng hành bởi Sứ thần Tòa Thánh, ĐHY tương lai Christophe Pierre, Đức Ông Séamus Patrick Horgan, Cố vấn của Tòa Khâm sứ và một viên chức của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, ĐHY Zuppi đã trình bày « bản chất và sự khai triển của sứ mạng được Đức Thánh Cha giao phó cho ngài », trước một suy tư chung « về các phương tiện làm cho nó hữu hiệu hơn ».

Cuối cùng, vào sáng thứ Tư, phái đoàn Vatican đã tham dự « Bữa sáng Cầu nguyện Thượng viện » tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ. Trong cuộc họp này, Đhy Zuppi « đã có cơ hội thông tin cho các tham dự viên về các cuộc gặp gỡ mà ngài có được trong các chặng khác nhau của sứ mạng hòa bình của mình ». Về phần mình, các tham dự viên khác đã bày tỏ « sự đánh giá cao của họ đối với nỗ lực của Tòa Thánh và nhấn mạnh đến trách nhiệm của mỗi người hành động vì hòa bình ».

Đức Sứ Thần phi chính trị, lạc quan một cách thận trọng

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Vatican News, Sứ Thần Tòa Thánh tại Washington hy vọng rằng sứ mạng của ĐHY người Ý sẽ cho phép đạt được tiến bộ về mặt nhân đạo, đặc biệt liên quan đến « các trẻ em được chuyển từ Ucraina sang Nga ». Đức tân Hồng y Christophe Pierre, với « nhiều hy vọng », cho biết : « Tất cả mọi người đều hy vọng rằng dù sao chúng ta sẽ đạt được những kết quả khiêm tốn ». Ngài nói thêm, sứ mạng của ĐHY Zuppi « không có tham vọng giải quyết tất cả các vấn đề ». « Chúng tôi ý thức rõ về tất cả sự phức tạp của sự viện, về những khó khăn, nhưng chúng tôi cố gắng tìm ra một sự cởi mở, và nhất là chiều kích đặc biệt nhân đạo này ».

Đức Sứ Thần nhấn mạnh, điều có vẻ quan trọng, « đó là sáng kiến của Đức Thánh Cha và công việc của ngài không được nhắm mục tiêu, không được bao gồm trong các chiều kích quân sự hay chính trị ». ĐHY Zuppi đã đến Washington « để cố gắng tìm ra những giải pháp khả thi và để cố gắng mang lại một sự đóng góp ». « Ngài không đến để có một bài phát biểu quan trọng về toàn bộ vấn đề chiến tranh, dĩ nhiên ngay cả khi những vấn đề này đã được đề cập trong cuộc gặp mặt lâu giờ » với Tổng thống Biden.

Tý Linh

(theo Vatican News)

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!