Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

MỘT LINH MỤC ẤN ĐỘ BỊ BẮT VÌ NÓI VỊ VUA ẤN GIÁO KHÔNG PHẢI LÀ THẦN MINH

MỘT LINH MỤC ẤN ĐỘ BỊ BẮT VÌ NÓI VỊ VUA ẤN GIÁO KHÔNG PHẢI LÀ THẦN MINH
Một linh mục Công giáo tại Ấn Độ bị bắt nhưng được tại ngoại hầu tra, sau khi nói một vị vua tại Ấn Độ hồi thế kỷ XVII là anh hùng quốc gia, nhưng không phải là vị thần.
Hôm mùng 05 tháng Tám vừa qua, cảnh sát tại Ấn Độ đã nhận đơn kiện chống cha Bolmax Pereira, cha sở giáo xứ thánh Phanxicô Xaviê ở Chicalim, thuộc Tổng giáo phận Goa. Goa xưa kia là thuộc địa Bồ Đào Nha, số tín hữu Kitô ngày nay tiếp tục giảm sút tại đây và từ hơn 10 năm nay, Goa do đảng quốc gia Ấn giáo BJP cai trị.
Trong một thánh lễ Chúa nhật hồi tháng Bảy vừa qua, cha Pereira nói rằng: “Có một số người coi vua Shivaji là thần… Ngài là một anh hùng quốc gia, chúng ta phải kính trọng vua. Những gì nhà vua đã làm, các cuộc chiến đấu để bảo vệ dân. Vì tất cả những điều đó nhà vua đáng được tôn kính, ngài là vị anh hùng, nhưng không phải là một thần minh… Chúng ta phải đối thoại với anh chị em Ấn giáo và hỏi: Vua Shivaji là Chúa của các bạn hay là một anh hùng quốc gia? Ngài là anh hùng quốc gia, nhưng đừng biến ngài thành thần minh. Chúng ta cần hiểu quan điểm của họ. Nếu chúng ta sống trong sợ hãi thì sẽ không trỗi dậy được”.
Những lời trên đây được nhiều người truyền đi trên một Youtube và những người Ấn giáo đã đệ đơn, hôm mùng 05 tháng Tám lên cảnh sát để kiện cha Pereira. Nhiều người biểu tình trước trụ sở cảnh sát và yêu cầu bắt giam cha vì tội “xúc phạm đến tình cảm tôn giáo của họ”.
Cảnh sát ở Goa chuyển đơn kiện lên tòa án, đồng thời nói rằng: “Không cần phải giam giữ cha Bolmax Pereira vì vụ này”. Với nhận xét trên đây của cảnh sát, tòa án đã chấp nhận cho cha được tại ngoại hầu tra nhưng phải trả tiền thế chân là 20.000 rupi, tương đương với 240 Mỹ kim.
Tin báo chí cho biết cha Pereira bị “sốc” khi hay tin bài giảng của cha bị người ta cắt xén, lấy ra khỏi mạch văn, chỉ lấy phần cha nói vua Shivaji không phải là thần mà bỏ những phần cha ca ngợi lòng anh dũng của nhà vua trong việc bảo vệ dân chống lại những kẻ xâm lăng. Sự bỏ sót và cắt xén này nhắm xách động sự phẫn nộ và tạo nên sự hận thù giữa các cộng đoàn tôn giáo.
Cha Cadric Prakash, Dòng Tên, nổi tiếng về các hoạt động bênh vực nhân quyền nói với hãng tin Công giáo CNA ở Mỹ rằng: “Vụ này chứng tỏ những thành phần Ấn giáo quốc gia chủ nghĩa không bỏ lỡ cơ hội nào, dù là nhỏ nhất, để vu khống và mạ lỵ các tín hữu Kitô. Điều cha Pereira nói về vua Shivaji là đúng, là một đại vương, anh hùng quốc gia, nhưng không ai, với cái nhìn đời, coi vua là một vị thần. Đây là ví dụ rõ ràng cho thấy những thành phần Ấn giáo cuồng tín không bỏ lỡ cơ hội thái cực hóa xã hội. Các nữ tu Thừa sai bác ái ở bang Gujarat nguyên quán của tôi vẫn còn bị xét xử vì tội gọi là “cưỡng bách cải đạo” vì các chị giữ những sách Kinh thánh trong nhà cho các trẻ nữ nghèo… Những người Ấn giáo cực đoan ấy có những tiêu chuẩn khác biệt về mọi sự. Một số người trong họ gọi tên Nathuram Godse là “thần”, mặc dù hồi năm 1947 tên này đã ám sát Mahatma Gandhi, được coi là Người Cha của quốc gia Ấn. Họ đã xây dựng đền thờ cho tên này”.
Nguồn: CNA/ RVA

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!