Giáo Hội Việt NamTin Giáo Hội

“Ðiểm hẹn” đáp ứng nhu cầu mục vụ của cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Vinh

“Ðiểm hẹn” đáp ứng nhu cầu mục vụ của cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Vinh

 

Sau 2 năm thi công xây dựng, Trung tâm Mục vụ giáo phận Vinh đã hoàn thành và được khánh thành vào sáng 21.4.2023. Hội nghị thường niên Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng vừa diễn ra tại đây trong tuần qua.

Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, các Đức cha tham dự Hội nghị, linh mục trong và ngoài giáo phận cùng mọi thành phần Dân Chúa đã hiện diện trong nghi thức làm phép Trung tâm Mục vụ mới và thánh lễ tạ ơn, cũng là thánh lễ bế mạc Hội nghị thường niên.

TTMV GPVinh nhìn từ bên ngoài

 

Cha Antôn Trần Đức Hà, Phó Chánh văn phòng Tòa Giám mục (TGM) giáo phận Vinh cho biết, TTMV tọa lạc trên một khu đất của TGM rộng 5,5 hecta. Phía bên phải là TGM, nhà tiền chủng viện, nhà hưu dưỡng. Bên trái là nhà thờ Chánh tòa Xã Đoài.

“Ngôi nhà chung” mang dáng dấp kiến trúc tân cổ điển phương Tây, có tượng Đức Mẹ Maria lên trời (bổn mạng giáo phận Vinh) ngự ở mặt tiền, với diện tích sử dụng lên đến gần 20.000 mét vuông, được kết cấu thành 5 tầng. Trong đó, tầng trệt với không gian mở là nơi có thể tổ chức các sự kiện, có bếp ăn lớn và nhà ăn rộng rãi, thoáng mát. Tầng 1 là cụm văn phòng trung tâm, phòng khách lớn – nhỏ, phòng họp, phòng truyền thống, phòng đa năng, phòng y tế… Tương tự, ở tầng 2 cũng có 1 phòng họp chính, 3 phòng họp lớn – nhỏ và hội trường lớn 400 chỗ ngồi, đáp ứng nhu cầu hội họp, tĩnh tâm, giảng dạy của các dòng tu. Ở tầng này còn có phòng thư viện với nhiều đầu sách phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của linh mục, tu sĩ, học viên. Được biết, việc đào tạo của Học viện Liên dòng Thánh Gioan XXIII cũng sẽ diễn ra ở tầng 2, hầu như mỗi tuần đều có lớp học. Đây cũng là nơi sinh hoạt của các đoàn thể Công giáo tiến hành (Khôi Bình, Thánh Tâm, Giới trẻ, Thiếu nhi Thánh Thể…) và là nơi làm việc của các ban trong giáo phận, gồm Ban Tu sĩ, Ban Truyền thông, Ban Caritas, Ban Dự án, Ban Mục vụ…

Hội nghị thường niên Hội đồng Giám mục Việt Nam khóa I/2023 được tổ chức tại TTMV gp Vinh.

 

Riêng các tầng 3, 4 và 5 có 150 phòng nghỉ, phục vụ cho các kỳ tĩnh tâm linh mục, hoặc là nơi dừng chân cho cá nhân, tổ chức, đoàn thể mỗi dịp lễ lớn, đại hội. Ngoài ra còn có 150 giường trong các phòng tập thể trên tầng áp mái, đầy đủ tiện nghi dành cho những dịp tập trung đông người. Bên cạnh phòng nghỉ dưỡng, tầng 3 còn có nhà nguyện với sức chứa 200 chỗ ngồi, là nơi cử hành Phụng vụ cho các đợt tĩnh tâm, thường huấn linh mục… Ngoài những tiện ích bên trong tòa nhà, khuôn viên bên ngoài với lễ đài lớn và khoảng sân rộng rãi của TTMV sẽ thuận lợi cho việc tổ chức các sự kiện, sân khấu, đại lễ, diễn nguyện, đại hội thường niên.

Theo cha Antôn, có được TTMV khang trang là nỗ lực và tâm huyết của các vị giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa. Đây cũng là công trình thể hiện tình liên đới của bà con trong GP Vinh, bằng việc mỗi gia đình tín hữu góp 2 ngày công/năm để chung tay xây dựng nên ngôi nhà chung hôm nay.

Hội trường lớn 400 chỗ ngồi đáp ứng nhu cầu hội họp, tĩnh tâm, giảng dạy của các dòng tu.

 

Được biết khi chưa có TTMV, các sinh hoạt trong giáo phận hầu như phải cậy nhờ nhiều nơi. Chẳng hạn việc tĩnh tâm của chủng sinh khóa cuối (chuẩn bị chịu chức) phải nhờ những giáo xứ. Các thầy, các sơ tĩnh tâm ở hai giáo xứ Phúc Lộc và Lập Thạch. Đan viện Châu Sơn (Ninh Bình), Đan viện Thiên An (TGP Huế), TGP TPHCM cũng là những nơi các thầy đến tĩnh tâm hoặc linh thao dài ngày. Ban Caritas và Ban Truyền thông – Xã hội trước đây “ở tạm” trong trụ sở Tiền Chủng viện Xã Đoài, còn Ban Dự án, Ban Mục vụ Doanh nhân thì ở… nhà hưu dưỡng.

Cha Hà cảm nhận: “Đây là niềm vui lớn của giáo phận trước một công trình ý nghĩa, mang tầm vóc lớn vì lợi ích chung. Từ nay trở đi, các cuộc tĩnh tâm hầu như có thể tiến hành hằng tháng. Về mặt tâm linh cũng có nơi đào tạo ổn định. TTMV giáo phận sẽ là ‘điểm hẹn’ đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt chung như cử hành Phụng vụ, tĩnh tâm, thường huấn và công tác đào tạo linh mục, tu sĩ, giáo dân, hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ, các đoàn thể… Với niềm vui mới về một công trình mới, hy vọng đời sống đức tin của cộng đoàn Dân Chúa sẽ ngày càng thăng tiến về mọi mặt”.

Chủ tế thánh lễ tạ ơn trong ngày khánh thành TTMV, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng chúc mừng các giám mục và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa giáo phận Vinh. Ngài khẳng định: “Chúng ta vừa hoàn thành ngôi nhà TTMV và đây là công trình của sự hiệp thông trong toàn giáo phận, để từ đây, chúng ta được huấn luyện, đào tạo trong đời sống đức tin, đào tạo về sự hiệp thông, xây dựng sự hiệp hành và tham gia thi hành sứ vụ của Giáo hội”. Đức TGM Giuse lưu ý, đây là công trình khởi đầu, để tiếp tục xây dựng sự hiệp thông, và nhất là làm sao để đây là phương tiện làm chứng cho Chúa. Ngài tâm tình: “Cầu xin cho tất cả những sinh hoạt trong TTMV sẽ đem lại những hoa trái dồi dào cho đời sống cá nhân, đời sống đức tin của cộng đoàn, và đặc biệt là cho việc làm chứng cho Chúa, trong việc loan báo Tin Mừng cho anh chị em của chúng ta”.

 

Theo số liệu thống kê năm 2022, giáo phận Vinh có 300.694 tín hữu, 68.366 hộ gia đình Công giáo trong tổng số 3.409.800 người dân (chiếm 8,82%). Hiện giáo phận có 122 giáo xứ, 16 giáo họ độc lập, 218 linh mục, 19 phó tế, 1.984 nam nữ tu sĩ và 65 chủng sinh.

 

Bích Vân

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!