Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Tưởng niệm cuộc Khổ nạn của Chúa tại Jerusalem

Thứ Sáu Tuần thánh, ngày 07 tháng Tư năm 2023, Ðức Thượng phụ Pierbattista Pizzaballa của Công giáo Latinh ở Thánh địa, đã chủ sự Nghi lễ Tưởng niệm cuộc Khổ nạn của Chúa Cứu Thế tại Jerusalem. Ngài mời gọi các tín hữu địa phương và khách hành hương hãy chiêm ngắm khổ giá của Chúa Kitô để đào sâu về mầu nhiệm Thương khó của Chúa.

Buổi lễ Thứ Sáu Tuần thánh diễn ra qua ba phần, như trong sách lễ: Phụng vụ Lời Chúa, thờ lạy Thánh giá và rước lễ, với sự cộng tác của các ca viên Phanxicô và ca đoàn Dòng Phanxicô tại Thánh địa, cùng với Ca đoàn thánh Angela từ Budapest, Hungary.

Sau buổi cử hành tại Ðền thờ Thánh Mộ, các tu sĩ Phanxicô đã họp nhau để cử hành buổi đi Ðàng Thánh giá theo truyền thống, do cha Francesco Patton, Bề trên của Dòng tại Thánh địa, cử hành, dọc theo Ðàng Thánh giá ở Jerusalem, với sự tham dự của rất đông đảo tín hữu, tiến qua những chặng dừng của cuộc khổ nạn cho đến nơi an táng Chúa Giêsu: Ðàng Thánh giá bắt đầu từ tu viện Phanxicô Chúa bị đánh đòn, và tiến qua Via Dolorosa, Ðường Ðau khổ và kết thúc nơi Thánh Mộ.

Trên con đường này, các tín hữu Công giáo đã gặp những tín hữu Hồi giáo. Họ đi cùng con đường đó để tới Ðền thờ al-Aqsa, nơi thánh quan trọng thứ ba của Hồi giáo, để cầu nguyện trong mùa chay tịnh Ramadan của họ.

Ban chiều tối cùng ngày Thứ Sáu Tuần thánh, bên trong Vương cung Thánh đường Thánh Mộ, đã có “lễ tang”, với nghi thức an táng xác Chúa chịu chết trên thập giá, theo một thói quen cổ kính từ thế kỷ XV. Phụng vụ này cũng do cha Bề trên Patton chủ sự, trong khi cha Alberto Joan Pari, Tổng thư ký Thánh địa, mang Thánh giá Chúa chịu đóng đinh. Hai thầy phó tế tháo gỡ mão gai ra khỏi đầu của Chúa Giêsu và những đinh đóng thâu qua tay chân Chúa. Tượng Chúa Giêsu được bọc khăn liệm và mang tới tảng đá. Tại đây, cha Bề trên Patton cử hành nghi thức an táng xác Chúa, như được mô tả trong Tin mừng, xức thuốc xác Chúa như ông Giuse Arimathia và Nicodemo đã làm, với dầu và thuốc thơm đã được làm phép ở Betania.

(custodia.org 7-4-2023)

  1. Trần Ðức Anh, O.P.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!