Tâm tình độc giả

ĐIỀU GÌ LÀM CHO MẸ THÁNH TERESA CALCUTTA ĐƯỢC YÊU MẾN ĐẾN NHƯ VẬY?

ĐIỀU GÌ LÀM CHO MẸ THÁNH TERESA CALCUTTA ĐƯỢC YÊU MẾN ĐẾN NHƯ VẬY?
Trong những ngày qua, bầu khí Giáo Hội hoàn vũ thật nô nức vì thánh lễ tuyên thánh Mẹ Thánh Teresa Calcutta. Trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, người ta chia sẻ những video, những câu nói, những hành động trong đời sống chứng tá của Mẹ, một vị thánh của thời đại hôm nay. Nhìn vào cuộc đời của Mẹ, tôi tự hỏi vì sao Mẹ đã được thế giới yêu mến và ngưỡng mộ đến như vậy.
Và tôi nghĩ rằng:
1. Mẹ được yêu mến và ngưỡng mộ bởi lòng bác ái lớn lao dành cho người nghèo và người cùng khổ:
Điều này là một điều ai cũng thấy rất rõ, kể cả những người chưa tin vào Thiên Chúa. Cuộc đời Mẹ dành để chăm sóc những người nghèo khổ và khốn cùng nhất. Khi còn là một nữ tu trẻ, có lần Mẹ đã xúc động mạnh khi chứng kiến một người Ấn độ phải chết trong đống rác, trong tình trạng bị bỏ rơi và cô đơn. Từ đó trở đi, trong hơn 40 năm, ngày ngày Mẹ cùng các anh chị em dòng của mình chăm sóc cho bao nhiêu người, và tấm gương biết nói ấy đã đánh động và thức tỉnh trái tim và lương tâm của thế giới. Mẹ đã sống rất trọn vẹn mối phúc mà Chúa Giêsu đã dạy: “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.” (Mt 5: 7) Qua đời sống của Mẹ, người ta cảm nhận được hình ảnh của một Thiên Chúa hiền dịu, yêu thương, xót xa trước cảnh khốn cùng của con người giữa bầu khí tục hóa vô thần vốn dị ứng với niềm tin tôn giáo, với sự vô cảm càng ngày càng gia tăng khắp nơi, và khi cuộc sống con người rất bất an vì loay hoay với biết bao xâu xé bạo lực của con người trong thế kỉ XX. Cuộc đời, hành động và lời nói của Mẹ là một ánh sáng tỏa rạng giữa đêm đen hoảng loạn mà bao người đang phải đối diện, gợi hứng (inspire) cho bao người tìm thấy lẽ sống và hạnh phúc khi tìm thấy niềm vui trong sẻ chia và phục vụ thay vì chỉ lo hưởng thụ và đau đáu sống riêng cho mình. Thật sự, đây là một vấn đề rất hiện sinh và thực tiễn nơi cuộc sống hiện nay, khi có quá nhiều người mỗi ngày luôn miệng than vãn rằng mình cô đơn, mình khổ đau, mình bất hạnh. Mẹ Teresa cho ta thấy rằng khi tiếp xúc, đụng chạm, ôm ấp bao mảnh đời nát bấy ngoài kia, người ta mới thấy mình còn hạnh phúc biết bao và mình sẽ sống triển nở, hạnh phúc biết bao khi sẻ chia và yêu thương người khác bằng những việc nhỏ bé mỗi ngày. “Bạn không thể làm những công việc vĩ đại, nhưng bạn có thể làm những việc bé nhỏ bằng một tình yêu vĩ đại.”
2. Mẹ được yêu mến và ngưỡng mộ, bởi người ta thấy Mẹ hoàn toàn thuộc về Chúa Giêsu:
Người phụ nữ ốm yếu, gầy gò này có thể làm những việc rất tầm thường như chăm sóc người bệnh mỗi ngày lẫn những việc phi thường như gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia, cổ võ hòa bình, chống lại sự kì thị chủng tộc và màu da. Động lực nào có thể làm cho Mẹ mạnh mẽ như thế? Chính Mẹ đã bật mí rằng chính nhờ hai tiếng sống trước Thánh Thể mỗi ngày mà đời sống của Mẹ được “sạc pin”. Làm sao có thể hiểu được một nữ tu đang sống yên ổn trong công tác dạy học cho các con cái nhà giàu trong dòng các chị em Đức Bà Loretto gần 20 năm lại có thể quyết định dứt áo ra đi, sống giữa những người nghèo khó trong tình trạng tứ cố vô thân, (tài sản là 1 cục xà bông và 5 ruppi, dưới 2000đ VN!) Mẹ đã nói về thôi thúc mà Chúa Giêsu muốn Mẹ thực hiện: “Tôi phải rời tu viện để giúp đỡ người nghèo và sống chung với họ. Đó là mệnh lệnh. Không chịu tuân theo có nghĩa là đánh đổ đức tin.” Nếu không hoàn toàn thuộc về Chúa Giêsu, để cho Chúa hướng dẫn cuộc sống mình, không thể đánh liều cuộc đời đến như thế được. Mẹ đã từng nói: “Về huyết thống thì tôi là người Albany. Theo tư cách công dân thì tôi là một người Ấn Độ. Về phương diện đức tin thì tôi là một nữ tu Công Giáo. Theo ơn gọi của mình thì tôi thuộc về thế giới. Với tâm hồn của mình thì tôi hoàn toàn thuộc về Trái Tim Chúa Giêsu”.
3. Mẹ được yêu mến và ngưỡng mộ, bởi chỉ sau khi Mẹ qua đời, người ta mới nhận ra những gì xảy ra trong tâm hồn Mẹ:
Nhìn Mẹ hiền lành, dịu dàng, đầy yêu thương với người bệnh hoạn đói khổ, trên môi luôn nở nụ cười, người ta nghĩ Mẹ lúc nào cũng được hạnh phúc và bình an, đầy tràn niềm vui thiêng liêng. Tuy nhiên, khi đọc Nhật kí thiêng liêng của Mẹ sau khi Mẹ qua đời, người ta mới thấy rằng Mẹ đã phải trải qua “đêm đen thiêng liêng” trong gần 50 năm. Cụ thể, Mẹ không cảm thấy Thiên Chúa gần gũi Mẹ, cảm thấy trống rỗng và xa cách Thiên Chúa, không cảm nghiệm được hạnh phúc, niềm vui. Thiên Chúa thường hay ban những thử thách này cho những vị thánh lớn của Ngài. Tình yêu và sự khao khát Mẹ dành cho Thiên Chúa Mẹ không cảm thấy được, nhưng lại đào sâu thêm tình yêu và khát khao làm đẹp lòng Thiên Chúa qua việc chăm sóc người thiếu thốn đói khổ chung quanh, bởi vì Mẹ thấy được cái đau đớn, khổ sở của tình trạng bị bỏ rơi, cô đơn và đau khổ. Tình trạng sầu khổ thiêng liêng mà Mẹ cảm nghiệm càng làm cho Mẹ thêm nhân từ, xót thương những người cùng cảnh ngộ với mình về phần xác. Mẹ đã nói: “Nếu sự tối tăm và sự khô khan của tôi có thể là ánh sáng cho một số linh hồn nào đó thì xin hãy cho tôi chịu như thế. Nếu cuộc đời tôi, những đau khổ của tôi sẽ cứu được một số linh hồn nào đó, thì từ tạo thiên lập địa cho đến tận thế tôi xin thà được đau khổ và chết.” Và dĩ nhiên, thử thách đó đã làm cho Mẹ trở nên một vị thánh lớn, với tầm ảnh hưởng toàn cầu. Mẹ xác tín: “Chúng ta không được kêu gọi để thành công, mà là trung tín.” Và “Những niềm đau và nỗi khổ sẽ đến trong đời ta, nhưng hãy nhớ rằng những niềm đau, nỗi khổ, nỗi sầu cũng chỉ là những nụ hôn của Chúa Giêsu- một dấu hiệu cho thấy ta đang tiến đến gần Chúa đến nỗi Người có thể hôn chúng ta.”
Như vậy, Mẹ đã không làm gì khác hơn là sống theo gương Chúa Giêsu, Đấng xót thương, Đấng đã yêu thương con người đến hiến mạng và chính Người cũng trải nghiệm nỗi cô đơn, cảm giác bị bỏ rơi trong giây phút cuối đời trên Thập giá. Mẹ đơn sơ khi nói về mình: “Tôi chỉ là cây bút chì nhỏ trong tay Thiên Chúa mà Người đang viết, Người đang gửi một bức thư tình yêu cho thế giới.” Một vị Thánh thời hiện đại!
“Ai cũng khởi sự, chỉ có Thánh mới đi đến cùng.” (Tôi Tớ Chúa ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)
Lạy Thánh nữ Teresa Calcutta, xin cầu cho chúng con biết noi gương Mẹ yêu mến Chúa, sống bác ái với tha nhân và trung tín mãi đến cùng.CCN

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!