Góc tư vấn

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA NẾU TRÁI ĐẤT MẤT OXY TRONG 5 GIÂY?

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA NẾU TRÁI ĐẤT MẤT OXY TRONG 5 GIÂY?
*Tại sao không phải là mất đi mãi mãi mà lại 5 giây?
Oxy chiếm 21% bầu khí quyển của chúng ta, 78% còn lại là Nito. Mặc dù nó không phải là loại khí dồi dào nhất trong bầu khí quyển của chúng ta, nhưng nó là thứ quan trọng nhất.
Có lẽ bạn sẽ nhảy dựng lên bảo, hầu hết chúng ta có thể nín thở ít nhất đến 30 giây. Vậy nên, đối với bạn 5 giây thiếu đi Oxy nghe có vẻ không nhiều. Một sự thật rằng là 30 giây nín thở đó của bạn diễn ra quá nhanh nên bạn chẳng cảm nhận được gì.
Còn những thứ khác trên Trái đất sẽ ra sao nếu không có oxy trong 5 giây?
1. Bạn sẽ phải nói lời tạm biệt với đập Hoover, mái vòm Pantheon và bất cứ thứ gì khác làm từ bê tông, những công trình này sẽ sụp đổ ngay lập tức. Bởi, Oxy hoạt động như một tác nhân liên kết, đặc biệt với bê tông, không có Oxy, bê tông chỉ là đống bụi.
Nói về các tòa nhà, bất kỳ kim loại nào chưa được xử lý sẽ ngay lập tức hợp lại với nhau. Điều này là do có một lớp Oxy hóa trên các kim loại ngăn chúng hàn lại với nhau. Không có lớp Oxy hóa này, các kim loại sẽ liên kết vói nhau ngay lập tức.
2. Nếu tại thời điểm mất Oxy, bạn đang nằm phơi nắng ở một bãi biển nào đó thì bạn sẽ bị cháy nắng trầm trọng. Tầng ozone mà bảo vệ chúng ta khỏi tia UV từ Mặt trời được làm từ Oxy. Do đó, nếu mất đi Oxy, Trái đất sẽ cực kỳ nguy hiểm.
3. Tai của chúng ta sẽ bị nổ tung vì mất đi khí Oxy đồng nghĩa mất đi 21% áp suất không khí. Sự thay đổi về áp suất này cực kỳ mạnh, bạn cứ tưởng tượng bạn đang ở trên mặt biển rồi tự nhiên bị nhấn chìm sâu xuống đáy biển 2000m ngay-lập-tức. Tai của chúng ta sẽ không có thời gian để thích nghi.
4. Quá trình đốt năng lượng trong các phương tiện sẽ không xảy ra. (trừ phương tiện chạy bằng điện nha). Máy bay đang bay sẽ bị rơi, hàng triệu chiếc ô tô sẽ dừng lại trên đường, bầu trời sẽ tối hoàn toàn.
5. Bầu trời sẽ tối hoàn toàn. Trước khi chạm đến bề mặt Trái đất, ánh sáng Mặt trời bật giữa nhiều hạt trong không khí. Do đó, không có Oxy thì sẽ có ít thứ nảy bật hơn làm cho bầu trời tối đen.
6. Bạn và mọi người trên hành tinh sẽ rơi vào trạng thái rơi tự do. Bởi vì lớp vỏ Trái đất sẽ vỡ vụn hoàn toàn (vì 45% cấu tạo vỏ Trái đất là Oxy mà).

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!