Mục vụ gia đình

Đời sống vợ chồng như chiếc bánh xe

Đời sống vợ chồng như chiếc bánh xe

Lấy một bánh xe cũ, bánh xe của những chiếc xe bằng gỗ cổ xưa, hoặc cũng có thể là bánh xe đạp. Hình dạng của bánh xe bao gồm trục, vành và nan hoa (có nơi gọi là căm xe). Chúng ta cũng thấy những nan hoa kết nối từ vành đến trục của bánh xe. Giờ đây ta có thể dùng hình ảnh của bánh xe kiểu này vào trong đời sống thiêng liêng của vợ chồng.
Điểm chính là trục của bánh xe, nằm ở trung tâm, tượng trưng cho Thiên Chúa. Các nan hoa khởi từ trung tâm đến vành xe, tượng trưng cho thế giới của chúng ta, là những cái tinh túy nhất của mỗi cặp vợ chồng, được trải đều toàn bộ bán kính của vành xe.
Đời sống vợ chồng được đan dệt nhau chặt chẽ. Và dù mỗi người vợ hoặc chồng luôn duy trì đời sống nội tâm và thiêng liêng cho riêng mình, nhưng sức mạnh làm cho họ càng ngày càng thêm khắn khít và gần gũi là tâm của bánh xe. Hai vợ chồng càng gần Chúa bao nhiêu thì càng xích lại gần nhau bấy nhiêu. Các hoạt động, giao tiếp thêm trôi chảy, các mối quan hệ thêm bền chặt và uyển chuyển hơn. Trái lại, hai vợ chồng càng rời xa Chúa bao nhiêu thì càng trở nên khó hòa hợp bấy nhiêu. Chiếc vành xe càng lớn bao nhiêu thì khoảng cách của hai vợ chồng càng xa bấy nhiêu.
Khi rời bỏ đời sống cầu nguyện, con người đánh mất sự hiệp thông của tâm hồn vốn là điều cần thiết cho một đời sống hôn nhân viên mãn. Càng gần gũi với Thiên Chúa thì càng gần gũi với người khác.
Đức Bênêđictô XVI đã suy tư về điều này trong thông điệp Spe Salvi của ngài :
“Không ai là một ốc đảo sống hoàn toàn biệt lập một mình. Đời sống chúng ta có liên quan đến nhau, qua biết bao nhiêu những giao tiếp, chúng được liên kết lại với nhau. Không ai sống một mình. Không ai phạm tội một mình. Không ai được rỗi một mình. Đời sống của người khác tiếp tục tuôn đổ trên tôi trong ý nghĩ, lời nói, việc làm và thành đạt. Và ngược lại, đời tôi tuôn đổ trên những người khác: dù tốt hay xấu. Do đó, lời cầu nguyện tôi dâng cho người khác không phải là một cái gì ngoại tại với người ấy, dù cả sau cái chết” (số 48).
Một chút suy tư, loại suy từ chiếc bánh xe, như một chìa khóa nhỏ để các đôi vợ chồng có thể tìm lại niềm vui và hạnh phúc bằng kinh nghiệm đức tin của mình.
G. Võ Tá Hoàng

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!