Mục vụ gia đình

ĐÔI VỢ CHỒNG SỐNG KHIẾT TỊNH TRỌN ĐỜI

ĐÔI VỢ CHỒNG SỐNG KHIẾT TỊNH TRỌN ĐỜI
Ngày 13/7, Giáo Hội kính nhớ vợ chồng thánh vương Heinrich (Henry) II và hoàng hậu Kunigunde. Hai vị là vua của nước Luxemburg và miền nam nước Đức vào thế kỷ 10-11. Điều đặc biệt đáng tôn vinh nơi hai vị là đời sống hôn nhân khiết tịnh, một điều tưởng như chỉ có nơi Mẹ Maria và Thánh Giuse.
Vua Henry II (973-1024) từ nhỏ đã được vua cha gửi gắm cho đức giám mục Arnold dạy dỗ trong môi trường tu viện. Do đó ban đầu ngài có ý định đi tu chứ không màng tới công danh. Tuy nhiên, năm 995 sau khi vua cha băng hà thì ngài được chỉ định kế vị và dù đang ở trong đan viện, ngài vẫn bị hoàng gia rước về và phong vương và ngài trở thành tiểu vương vùng Bayern (nam Đức).
Sau khi lên ngôi, ngài nỗ lực tiến hành canh tân vương quốc, cũng như giáo hội (địa phương) và các dòng tu. Và để làm được điều này, ngài đã qui tụ khá nhiều giám mục và viện phụ làm cố vấn triều đình. Ngài đoàn kết với hoàng đế Otto III để bảo vệ giáo hoàng và Giáo Hội. Và sau khi hoàng đế Otto III băng hà thì Henry được thừa kế ngôi vị hoàng đế của nước Đức và Luxemburg. Ngài áp dụng nhiều qui tắc của Giáo Hội và tiêu chuẩn của Tin Mừng vào nếp sống của cá nhân và triều đình, đặc biệt đề cao đời sống khiết tịnh. Ngài cho xây dựng nhiều nhà thờ và tu viện trong vương quốc.
Năm 998 ngài kết hôn với nữ công tước Kunigunde của Luxemburg, một thiếu nữ đạo hạnh và có khao khát sống đời khiết tịnh cầu nguyện. Chính bản thân vua Henry cũng có khao khát như thế. Vậy nên cả hai vợ chồng đã cùng nhau sống cuộc đời hôn nhân khiết tịnh cho đến chết.
Vì đời sống đạo hạnh và gương sáng như thế, nên hai vợ chồng nhà vua đã được dân chúng quý mến. Sau khi hai vị qua đời thì lòng mến mộ chuyển sang tôn kính như những vị thánh.
Năm 1146, vua Henry được giáo hoàng Eugenius III phong thánh. Đến năm 1200 tới lượt hoàng hậu Kunigunde được phong thánh. Hai vị là cặp vợ chồng thánh vương duy nhất trong lịch sử nước Đức.
Cho tới nay, ngoài Mẹ Maria và thánh Giuse thì vợ chồng thánh vương Henry II và Kunigunde là cặp vợ chồng duy nhất (được nhìn nhận) đã sống đời khiết tịnh trọn vẹn trong hôn nhân để chăm lo cầu nguyện và phụng sự.
M. Hạnh Tử (lược dịch)
Foto: Icon minh họa Chúa Kitô trao vương miện chiến thắng cho vợ chồng vua Henry II.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!