Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Ðức Thánh cha tiếp kiến cộng đoàn Bát Phúc

Trần Ðức Anh, O.P.

– Sáng ngày 17 tháng Tư năm 2023, Ðức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến ban lãnh đạo và đại diện của cộng đoàn Bát Phúc. Ngài cám ơn, đề cao, cám ơn và khích lệ sự dấn thân của các thành viên cộng đoàn trong nhiều lãnh vực của Giáo hội và xã hội.

Cộng đoàn Bát Phúc là một cộng đoàn chiêm niệm và truyền giáo được thành lập cách đây đúng 50 năm tại Pháp, theo vết Công đồng chung Vatican II và Phong trào Canh tân trong Thánh Linh Công giáo. Cộng đoàn do ông bà Gérard Croissant (Ephraim) và Jo, cùng với Jean-Marc và Mireille Hammel thành lập. Họ đã trải qua kinh nghiệm được ơn Chúa Thánh Linh và cuộc sống thân mật với Chúa.

Cộng đoàn phát triển trong thời gian đầu tại Cordes-sur-Ciel, năm 1981 và được Ðức cha Robert Coffy, Tổng giám mục giáo phận Albi, công nhận như một Hội Thiện (Pio Unio). Năm 2002, được Hội đồng Tòa Thánh nhìn nhận như một Hiệp hội quốc tế tư của giáo dân. Sau nhiều giai đoạn, hội bị bãi bỏ năm 2011 và ngày 29 tháng Sáu cùng năm 2011, Ðức Tổng giám mục Robert Le Gall của Giáo phận Toulouse thành lập một hiệp hội công (publique) của các tín hữu, thuộc quyền giáo phận, để trở thành một gia đình Giáo hội về đời sống thánh hiến, dưới quyền Bộ các dòng tu. Ngày 08 tháng Mười Hai năm 2020, cộng đoàn Bát Phúc “Gia đình Giáo hội về đời sống thánh hiến” được thành lập, theo luật giáo phận, theo lời yêu cầu của Ðức Hồng y Tổng trưởng Braz de Aviz.

Hiện diện tại buổi tiếp kiến, có Ðức Tổng giám mục Giáo phận Toulouse và một số thành phần của Bộ các dòng tu.

Trong bài diễn văn trao tay cho các tham dự viên trong dịp này, Ðức Thánh cha nhắc đến đời sống cầu nguyện, nguồn mạch tình hiệp thông huynh đệ, và công tác tông đồ đa diện rộng rãi. “Phụng vụ tại các nhà của anh chị thu hút nhiều tín hữu tham dự. Cộng đoàn cũng hiện diện tại một số Ðền thánh ở Pháp, Hungary, Ý, Côte d’Ivoir, phụ giúp các linh mục tại giáo xứ, cũng như hỗ trợ nhiều dự án nhân đạo tại các nước đang phát triển, giúp đỡ các trẻ em suy dinh dưỡng, những gia đình nghèo, các bà mẹ cô đơn, phân phát thực phẩm và săn sóc y tế.”

Ðức Thánh cha nói: “Tất cả những điều đó là lý do để cảm tạ Chúa. Ðặc biệt anh chị em dấn thân phục vụ những người yếu đuối và bị gạt ra ngoài lề xã hội bị ô nhiễm vì thứ văn hóa gạt bỏ. Thật là đẹp khi được biết trong phần lớn các nhà của anh chị em ở Tây phương đều có tổ chức những trung tâm lắng nghe những người gặp khó khăn và dịch vụ này cũng được thực hiện tại các nhà tù”.

“Tôi cám ơn anh chị em vì sự dấn thân, qua đó anh chị em chứng tỏ rằng trong đời sống thánh hiến và công tác phục vụ của anh chị em dành cho Giáo hội và thế giới. Cộng đoàn của anh chị em được xây dựng trên một linh đạo chiêm niệm, cầu nguyện và sứ vụ truyền giáo, mang lại một đóng góp giá trị cho việc đối thoại liên tôn, thăng tiến hòa bình và bảo vệ các quyền con người, chứng tá của anh chị em là nguồn gợi hứng cho nhiều người”.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!