Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Ðức Hồng y Sako: Các tín hữu Kitô Trung Ðông cần được lắng nghe và tôn trọng

 

– Ðức Hồng y Louis Raphael Sako, Giáo chủ Công giáo Canđê bên Irak, nhận định rằng nhu cầu lớn của các tín hữu Kitô tại Trung Ðông là cần được lắng nghe và tôn trọng, và không bị đối xử như những công dân hạng nhì.

Ðức Hồng y Sako đã cùng với nhiều thượng phụ, giám mục và nhiều nhân vật Công giáo Trung Ðông tham dự Hội nghị, từ ngày 20 đến ngày 23 tháng Tư vừa qua tại Nicosia, thủ đô của quốc đảo Cipro, nhân kỷ niệm 10 năm Tông huấn Giáo hội tại Trung Ðông”.

Tông huấn được Ðức Cố Giáo hoàng Biển Ðức XVI ký tại nhà thờ chính tòa thánh Phaolô ở Harissa, bên Liban ngày 14 tháng Chín năm 2012, trong chuyến viếng thăm lịch sử của ngài tại Liban. Tông huấn đúc kết Thượng Hội đồng Giám mục về Trung Ðông, do Ðức Cố Giáo hoàng triệu tập hồi tháng Mười năm 2010 trước đó.

Hội nghị do Bộ các Giáo hội Công giáo Ðông phương tổ chức, với sự hiện diện của Ðức Tổng giám mục Tổng trưởng Claudio Gugerotti.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Ý, truyền đi hôm 22 tháng Tư vừa qua, Ðức Hồng y Sako nói rằng: 10 năm sau Tông huấn “Giáo hội tại Trung Ðông”, các tín hữu Kitô miền này cũng cần được giúp đỡ để khỏi phải di cư ra nước ngoài, vì không thấy tương lai tại đất nước của họ. “Tại Syria, Irak và Palestine, Liban, có những thách đố chính tri, kinh tế, văn hóa, và xã hội đe dọa sự hiện diện của các cộng đoàn Kitô. Nạn tục hóa đang làm cho Tây phương trở nên trống rỗng những gì là thánh thiêng. Tại Ðông phương này, chúng tôi gặp phải trào lưu duy căn cực đoan biến thành khủng bố và bạo lực kinh hoàng. Chúng tôi bị đe dọa, bị gạt ra ngoài lề; nhà cửa, đất đai của chúng tôi bị chiếm hữu, cũng như những làng mạc của chúng tôi. Rồi có vấn đề dân số nữa”.

Theo Ðức Hồng y Sako, cuộc viếng thăm của Ðức Thánh cha Phanxico tại Irak hồi tháng Ba cách đây hai năm, sự hiện diện và gần gũi, cũng như tình thân hữu của ngài với người Hồi giáo đã tạo nên nhiều công hiệu hơn Tông huấn “Giáo hội tại Trung Ðông” cách đây 10 năm. Chỉ cần nghĩ đến Văn kiện tại Abu Dhabi về tình huynh đệ, hoặc cuộc gặp gỡ của Ðức Thánh cha ngày 06 tháng Ba năm 2021 tại Najaf, với Ðại Ayatollah Sayyif Ali Al-Husayi Al-Sistani, và lãnh tụ này của Hồi giáo Shiite ở Irak, đã nói những lời thân hữu và huynh đệ với các Kitô hữu. Vì thế, cần tận dụng những điều đó để sống như anh em và như những công dân, để thay đổi não trạng của xã hội thường coi những người Hồi giáo cao trọng hơn, trong khi những người khác thì bị đối xử như những công dân hạng nhì”.

(Sir 22-4-2023)

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!