Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Đức Phanxicô cảnh báo về ‘sự cay đắng’, thần dược của ma quỷ

Ngày thứ năm 13 tháng 4, Đức Phanxicô tiếp các nữ tu tham dự Đại hội đồng lần thứ 70 của Liên hiệp các Bề trên nữ ở Ý (USMI) | © Truyền thông Vatican

“Rượu cay đắng là thần dược của ma quỷ”, Đức Phanxicô đã cảnh báo khi ngài tiếp các nữ tu tham dự Đại hội lần thứ 70 của Liên hiệp các Bề trên nữ ở Ý (USMI) ngày thứ năm 13 tháng 4 năm 2023. Trong buổi tiếp kiến, đặc biệt ngài khuyến khích các nữ tu trung thành với ơn gọi dù gặp thử thách thiếu ơn gọi.

Trong bài phát biểu, ngài cảnh báo chống lại “sự cay đắng”, vốn là một trong những căn bệnh của đời sống thánh hiến. Ra khỏi bài soạn sẵn, ngài lấy làm tiếc cho tinh thần cay chua nội tâm này, luôn nhìn vào những khó khăn, chú ý đến những điều sai trái và ngài khuyên nên trồng đường thay vì trồng dấm.

Ngài kêu gọi các bề trên giúp đỡ các cộng đoàn hoặc các nữ tu đang bị cay chua gặm nhắm trong lòng, giúp họ thoát khỏi tình trạng này, ngài ca ngợi đức tính hy vọng. Hy vọng là nhân đức nhỏ nhất nhưng mạnh nhất, hy vọng không bao giờ làm thất vọng.

Đừng trở thành người “nô lệ của công việc”

Trong bài phát biểu, ngài khuyến khích các nữ tu nên gặp gỡ người khác. Ngài nói, dù ở đâu cũng có một số người “loạn thần kinh”, và phụ nữ được tạo ra để “ban sự sống, để mở ra những con đường”. Ngài xin các nữ tu đối thoại và có các chương trình với các mục tử dù khi họ không cảm thấy được hiểu hoặc được xem trọng. Ngài cũng kêu gọi họ các nữ tu trung thành với ơn gọi dù gặp thử thách thiếu ơn gọi và sự pha trộn các văn hóa trong các cộng đoàn tu. Ngài nói, công việc không phải là đặc sủng, và xin các nữ tu đừng trở thành nô lệ cho các công việc của mình.

Tinh thần đồng nghị đích thực

Để biết phải hành động như thế nào trong một tình huống như vậy, ngài xin các nữ tu cầu nguyện: “Chúng ta cầu nguyện một chút và xem Chúa nói gì với chúng ta trong Tin Mừng… và từ đó Chúa khơi nguồn cảm hứng, mở cho chúng ta một con đường mới. Xin chị em y can đảm tìm kiếm những gì Chúa đang nói với chúng ta hôm nay, không phải những gì Ngài đã nói hôm qua, hãy để điều đó cho các chị em của ngày hôm qua”.

Cuối cùng, một lần nữa, ngài bày tỏ lo ngại về sự hiểu lầm tinh thần đồng nghị thực sự. Ngài giải thích, tính đồng nghị không phải là “có câu trả lời và đưa ra quyết định”, cũng không phải là “thay đổi điều này điều kia” bằng cách bắt đầu lại “để khép kín mình theo một cách khác”. Tinh thần đồng nghị là “lắng nghe, cầu nguyện và bước đi. Rồi Chúa sẽ cho chúng ta biết chúng ta phải làm gì”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!