Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Đức Phanxicô nói về bệnh của mình với người bạn tâm giao: “Tôi bất tỉnh, tôi đã có một lúc rất nguy hiểm”

 

repubblica.it/cronac, Iacopo Scaramuzzi, 2023-04-11

Ông Michele Ferri, 52 tuổi, ông nói với trang truyền thông Ý Resto del Carlino ở Pesaro. Ông là anh của Andrea, một thương gia bị giết ở Pesaro ngày 3 tháng 6 năm 2013, em trai của ông bị sát hại trong một vụ cướp tầm thường, lúc đó ông tìm đến Đức Phanxicô để được an ủi, và ngài đã gọi điện thoại cho ông. Kể từ đó có một thói quen giữa hai người. Đây là cuộc gọi lần thứ 90 giữa hai người. Ông Ferri kể lại: “Ngài nói với tôi, ngài đến bệnh viện trong tình trạng bị bất tỉnh. Lần tháng 1  khi ngài gọi cho tôi, giọng của ngài nghe có vẻ “hơi mệt”, nhưng bây giờ giọng ngài đều đều, vang vang và thanh thoát hơn lần trước.”

Ngài nói về việc ngài nhập viện: “Tôi đã có một lúc không khỏe. Vài giờ nữa là đủ, và tôi không biết liệu tôi có thể đếm được không…” Theo thông lệ, Vatican không xác nhận cũng không phủ nhận nội dung các cuộc gọi điện thoại riêng của Đức Phanxicô.

Câu nói đùa khi ngài xuất viện: “Tôi vẫn còn sống!”, đó là cách Đức Phanxicô nói về việc ngài nhập viện khẩn cấp gần đây ở bệnh viện Gemelli.

Đức Phanxicô vào bệnh viện Gemelli ngày thứ tư 29 tháng 3. Thông tin chính thức ban đầu của Vatican, ngài vào bệnh viện để kiểm tra “theo lịch trình”, nhưng thông tin nhanh chóng từ bệnh viện loan ra, ngài bị viêm phế quản, với những gì tin tức có thể ghép lại, nỗi sơ ban đầu là ngài bị đau tim: sau đó trong quá trình chẩn bệnh, giả thuyết này bị phủ nhận nhưng lại được Đức Phanxicô gián tiếp xác nhận sau khi ngài xuất viện. Ngày thứ bảy, ngài nói với các phóng viên ngài bị “khó chịu” giống như khi bị “đau bụng” nhưng ngài không đi sâu vào chẩn đoán, ngài nói: “Xin hỏi bác sĩ của tôi, tôi không hiểu.”

Mới đầu, tình hình có vẻ đáng lo ngại, ngài cho mọi người hiểu điều này ngay khi ngài rời bệnh viện Gemelli: với những người hỏi ngài có sợ không, ngài trả lời: “Có một điều đến trong đầu tôi. Ngày xưa có một người lớn tuổi hơn tôi, ông nói với tôi sau tình huống như thế này: ‘Cha ơi, con chưa thấy cái chết, nhưng con đã thấy nó đến: nó xấu lắm đấy!’”. Và với những người hỏi ngài như thế, ngài nói: “Tôi vẫn còn sống!”

Giọng nói hơi yếu, ho húng hắng đôi chút, kể từ khi về lại Vatican, ngài đã cử hành tất cả các nghi thức Tuần Thánh, ngoại trừ đi Đàng Thánh Giá ở Đấu trường la-mã, giờ cuối vì thời tiết Rôma trở lạnh nên các bác sĩ khuyên ngài không nên đi, sợ ngài bị cảm lạnh vì nhiệt độ ở trên đồi lạnh hơn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!