Giáo Hội Hoàn VũTin Giáo Hội

Đức Phanxicô tặng vua Charles III hai mảnh của Thánh giá thật

Đức Phanxicô tặng vua Charles III hai mảnh của Thánh giá thật

Đức Phanxicô đã tặng vua Charles III hai mảnh thập giá trên đó Chúa Kitô đã bị đóng đinh. Theo một nguồn tin của Vatican, đây là một cử chỉ đại kết giữa các Giáo hội công giáo và anh giáo. Nhà vua đã kết hợp các mảnh thập giá này vào Thánh giá xứ Wales cho buổi rước đăng quang ngày 6 tháng 5-2023.

 

Thánh giá xứ Wales, trong đó hai mảnh của thánh giá thật gắn vào tại nhà thờ Holy Trinity ở Llandudno, ngày 11 tháng 4 năm 2023. Đức Phanxicô đã tặng các thánh tích này cho vua Charles III trước ngày đăng quang. Paul Ellis/AFP

Một hành vi tượng trưng. Một dấu hiệu của hiệp thông đại kết. Đức Phanxicô đã tặng vua Charles III nhân dịp đăng quang của ông ngày 6 tháng 5, hai mảnh của thánh giá thật, trên đó Chúa Kitô đã bị đóng đinh.

Thánh tích này là món quà cá nhân của giáo hoàng tặng tân chủ quyền mới của Vương quốc Anh, đã được các đại diện của Vatican tại London giới thiệu tuần vừa qua. Một nguồn tin của Vatican cho biết: “Gần đây Tòa Thánh đã tặng cho nước Anh hai mảnh của cây Thánh giá thật, như dấu chỉ của liên hợp đại kết. Các mảnh này đã được giữ trong phòng Lipsanoteca của Bảo tàng Bảo tàng Vatican.”

Thánh giá cho buổi rước trong lễ đăng quang

Một mảnh có kích thước 1 cm, mảnh kia 5 mm. Hai mảnh được gắn theo hình chữ thập để chèn vào, dưới viên đá pha lê màu hồng, trên cây thánh giá Wales, một cây thánh giá bạc.

Ở mặt sau của thánh giá là hàng chữ viết bằng tiếng Wales bài giảng cuối cùng của Thánh David thành Ménevie, thánh bổn mạng của xứ Wales: Hãy hạnh phúc. Hãy giữ vững đức tin. Hoàn thành những điều nhỏ bé, Byddwch lawen. Cadwch y ffydd. Gwnewch y Pethau Bychain.

Thánh giá sẽ dẫn đầu buổi rước trong lễ đăng quang tại Tu viện Westminster ngày 6 tháng 5, trong đó đức vua sẽ được tổng giám mục Canterbury, Justin Welby thay mặt cho Giáo hội Anh xức dầu, ban phước và thánh hiến.

Sau lễ đăng quang, theo đề nghị của vua Charles III, thánh giá sẽ được giao cho các Giáo hội anh giáo và công giáo ở vùng đất xứ Wales. Sau lễ đăng quang, cây thánh giá sẽ được Giáo hội xứ Wales chính thức tiếp nhận trong một buổi lễ và trong tương lai việc dùng thánh giá này sẽ được chia sẻ giữa các Giáo hội anh giáo và công giáo ở Wales.

Thay mặt Giáo hội xứ Wales tiếp nhận món quà, tổng giám mục  Andrew nói: “Chúng tôi rất vinh dự khi Đức Vua đã chọn đánh dấu kỷ niệm 100 năm của chúng ta bằng cây thánh giá vừa đẹp vừa mang tính biểu tượng. Thiết kế của nó nói lên đức tin kitô giáo, di sản, tài nguyên và cam kết bền vững của chúng tôi. Chúng tôi cũng vui mừng vì cây thánh giá được dùng lần đầu để đưa Đức Vua vào Tu viện Westminster trong lễ đăng quang.”

Tổng giám mục công giáo Mark O’Toole, tổng giáo phận Cardiff và Ménevie thay mặt cho Giáo hội công giáo phát biểu: “Thánh giá không chỉ là dấu hiệu của nguồn gốc kitô giáo sâu đậm của đất nước chúng ta. Thánh giá này sẽ khuyến khích chúng ta lấy gương tình yêu của Chúa Giêsu Kitô đem vào đời sống chúng ta, tình yêu của Đấng Cứu Chuộc chúng ta.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!