Kỹ năng sống

ĐỪNG CÁI GÌ CŨNG GIỎI!

ĐỪNG CÁI GÌ CŨNG GIỎI!
Có một sự thật là khi bạn giỏi mọi thứ thì kỳ thực ra, bạn lại chẳng thực sự giỏi một thứ gì. Ngoại trừ những “vĩ nhân” biết tuốt, mỗi người trên cuộc đời này chỉ thực sự vĩ đại trong một lĩnh vực hay kỹ năng gì đó, và đó là thứ sẽ nuôi sống họ cả cuộc đời.
Trường học dạy chúng ta phải đạt được điểm cao ở mọi môn, nhưng trường đời lại thực sự chỉ cần bạn là chuyên gia trong một lĩnh vực.
Trong cuốn sách Average is Over (Tạm dịch: Sự chấm hết của trung bình), k inh t ế gia Tyler Cowen cho rằng kỷ nguyên của sự “bình thường” sắp chấm dứt. Chỉ vào chục năm nữa, khi robot bắt đầu thay thế các công việc đòi hỏi kỹ năng tầm thấp hoặc trung bình, chiến lược sống sót duy nhất của bạn là phải giỏi ở một thứ, chỉ cần một mà thôi.
Giỏi nhiều thứ mới dễ, xuất chúng ở một ngành nghề mới thực sự khó. Khi bạn nghe thấy một đứa bạn, vừa đánh đàn giỏi, vừa học giỏi, vừa kinh doanh giỏi, vừa làm chồng giỏi, vừa làm bố giỏi…nói chung cái gì cũng giỏi, thì tốt nhất hãy xem gia thế của bạn ấy là ai trước.
Để thực sự xuất chúng ở một chuyên ngành nào đó, bạn cần bỏ ra ít nhất 10,000 giờ cho chúng. Nghe thì không to lắm, nhưng để ngày nào cũng bỏ ra 2-3 tiếng “luyện công” thì bạn thực sự cần có kỹ năng kỷ luật bản thân rất tốt. Nhưng biết làm sao được, nếu ghế của cha bạn không to, nhà bạn không giàu, thì đó dường như là con đường duy nhất dẫn đến thành công.
“Tạm được là chưa đủ”. Tập trung vào một điểm mạnh của mình và đưa nó lên “cấp” cao nhất chưa bao giờ là dễ dàng. Bạn sẽ gặp khó khăn, bạn sẽ nản và muốn nhảy vòng quanh để giỏi ở mọi thứ, nhưng đó là cái bẫy.
Tuổi trẻ, đừng lãng phí.
Bạn có thể biết làm nhiều thứ, nhưng việc xuất sắc trong 1 lĩnh vực sẽ khiến bạn không phải hối hận.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!