Kỹ năng sống

Đừng vì ỷ lại mà mất tất cả!

Dựa núi núi sẽ đổ, dựa người người sẽ chạy, sống trên đời phải luôn nhớ bản thân mình mới là chỗ dựa vững chắc nhất: Đừng vì ỷ lại mà mất tất cả!

Cuộc sống này, dù sớm hay muộn thì cuối cùng bạn cũng sẽ ngộ ra một điều rằng con đường đi chỉ có bạn tự đi một mình, không ai có thể đồng hành mãi mãi. Vậy nên, thay vì dựa vào người khác, hãy dựa vào chính bản thân, việc mình có thể tự làm thì đừng nhờ vả người khác. Có vậy, bạn mới có thể giống như cây cổ thụ luôn trụ vững giữa đời dù cuộc sống có giông tố ra sao.

  • Nhận lãi khủng,

Nhiều người vẫn hay nói thành công của một người có lúc phụ thuộc vào số phận, có lúc dựa vào vận may, cũng có lúc nhờ gặp được quý nhân, được người giúp đỡ. Nhưng trên thực tế, người thúc đẩy hay kìm hãm chúng ta tiến tới thành công lại là chính bản thân chúng ta.

Lấy một ví dụ nhỏ, một người đã là sinh viên đại học nhưng vẫn còn cần mẹ bóc vỏ trứng hộ, quần áo vẫn đến tay mẹ giặt, việc gì cũng là mẹ làm giúp. Thử hỏi đây liệu có phải thành công của người làm cha, làm mẹ không? Đứa con luôn trông đợi vào mẹ, không tự lập, không biết tự chăm sóc bản thân như vậy thì cuộc sống khi không có mẹ sẽ ra sao?

Chúng ta ai cũng vậy, lúc còn nhỏ có thể trông chờ vào cha mẹ. Ta đau chân, khóc lóc, cha mẹ liền dỗ dành. Ta đói khát, cha mẹ liền bón ăn. Cha mẹ nuông chiều bạn, luôn cố gắng, làm mọi việc để bạn vui vẻ mà lớn lên. Thế nhưng năm tháng qua đi, cha mẹ rồi cũng sẽ già, chẳng thể theo sau và bảo vệ bạn được nữa.

Tới lúc này, bạn chỉ có thể trông chờ vào chính bản thân mình, tự mình nỗ lực, tự mình xoay sở mà thôi. Bởi khi bạn đã bước ra thế giới tàn khốc ngoài kia, sẽ chẳng có ai khoan nhượng với bạn, cũng không có ai vì bạn mà hy sinh như cha mẹ đã từng.

Lúc bạn thành công, lúc bạn vui vẻ, có thật nhiều người vây xung quanh tung hô, tán thưởng bạn. Thế nhưng lúc bạn mệt mỏi, khó khăn, còn mấy người trong số họ còn ở bên bạn?

Thử ngẫm lại xem, đã có bao lần bạn chịu ấm ức nhưng chỉ có thể tự mình chịu, tự mình nhịn, đêm về lại thao thức, núp một góc khóc sưng mắt? Đã bao lần bạn vấp ngã nhưng những người bạn nghĩ là tốt lại dửng dưng đứng ngoài nhìn bạn cười khấy và rồi cũng chỉ có mình bạn tự vực mình dậy sau cú ngã đau đớn?

Có thể bạn nói rằng rời xa vòng tay cha mẹ, bạn vẫn còn có những người bạn thân thiết. Đúng là như vậy, bạn thân giúp đỡ chúng ta rất nhiều, bạn thân thường hay bên ta, chia sẻ với ta nhiều chuyện. Có những lúc, chúng ta còn cảm thấy mình với họ như anh chị em ruột thịt.

Vậy nhưng ai cũng đều có cuộc sống của riêng mình, có vô vàn thứ phải lo lắng. Bạn thân đến mấy cũng không thể từng giờ từng khắc ở bên bạn, thay bạn làm mọi việc, che chở bạn khỏi những giông bão cuộc đời bởi họ cũng có những vấn đề cần giải quyết của riêng họ.

Vợ chồng cũng vậy. Dù yêu thương đến mấy, cũng có lúc thấy mệt mỏi khi người bạn đời như “cây tầm gửi”, ngày ngày là gánh nặng trên vai. Suy cho cùng, chỗ dựa cuối cùng của bạn rút cục cũng chỉ có bản thân bạn, con đường tiến đến cái đích của đời bạn chỉ có bạn tự đi một mình.

Vì thế, dù có ra sao, rơi vào hoàn cảnh tồi tệ thế nào, bạn cũng phải luôn khắc ghi một điều rằng bạn là chỗ dựa vững chắc nhất của mình. Nếu bạn sụp đổ thì bạn chẳng còn chỗ nào để “bấu víu” cả và những người khác dù muốn cũng khó lòng mà kéo bạn lên. Bởi vậy, bạn không được phép gục ngã hay bỏ cuộc, mà hãy tự mình đứng lên, đối mặt và vượt qua thách thức.

Dựa núi núi sẽ đổ, dựa người người sẽ chạy, sống trên đời phải luôn nhớ bản thân mình mới là chỗ dựa vững chắc nhất: Đừng vì ỷ lại mà mất tất cả! - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên “khắc cốt ghi tâm” hai điều chí lí sau để có thể đứng vững trên đôi chân của mình:

1. Luôn kiểm soát tài chính của bản thân, đừng mong ai trả tiền cho bạn

Bạn phải luôn là người kiểm soát nguồn tài chính của mình để có thể làm điều mình muốn và chủ động trong mọi tình huống. Vì sao vậy? Bởi bạn chẳng thể mong đợi ai đó mời bạn đi ăn, đi chơi rồi lại trả tiền cho bạn. Họ có thể mời bạn một vài lần nhưng không thể lần nào cũng trả tiền cho bạn đâu. Mãi mãi càng là chuyện vô vọng.

Không chỉ thế, bạn cũng có những việc riêng của mình cần chi tiêu: mua một cái váy bạn thích, đi du lịch ở một nơi lãng mạn… Những chuyện như vậy, bạn đâu có thể yêu cầu người khác phải trả tiền cho mình. Vì vậy, hãy biết quản lý tình hình thu chi của bản thân để có kế hoạch tài chính phù hợp và cố gắng đừng phá vỡ kế hoạch đó.

Một điều nữa bạn cần lưu ý là chỉ nên mua những gì mình thực sự cần, nên tiêu tiền cho những thứ có ích, vì mình, vì gia đình và vì xã hội. Bạn không cần thấy một người bạn có một đôi giày hàng hiệu, một chiếc đồng hồ đắt tiền, và rồi ngay lập tức bỏ tiền mua dù không thích, hay chẳng thường xuyên sử dụng chúng. Nếu làm vậy, bạn đang tự “đốt tiền” vào những thứ vô bổ và cũng tự “đốt” luôn công sức, thành quả lao động của mình đó.

Dựa núi núi sẽ đổ, dựa người người sẽ chạy, sống trên đời phải luôn nhớ bản thân mình mới là chỗ dựa vững chắc nhất: Đừng vì ỷ lại mà mất tất cả! - Ảnh 2.

2. Đừng mong người khác thay đổi và cũng đừng cố gắng để thay đổi họ

Chúng ta luôn thích phán xét, đánh giá người khác, luôn thấy họ có vấn đề, muốn chỉ ra và muốn họ thay đổi. Thế nhưng bạn có nghĩ tới không, ai cho chúng ta quyền bắt người khác phải thay đổi theo ý muốn của mình? Bạn thấy họ tức giận trong trường hợp đó là không đúng nhưng họ lại thấy đó là cách cư xử hợp lý. Bạn thấy họ thật lạnh lùng, cần phải thay đổi nhưng họ lại thấy đó là một nét cá tính đặc biệt.

Người ta có câu: “Đừng cố đánh thức một người đang giả vờ ngủ”. Trong vấn đề này, đây chính là một lời khuyên vô cùng hữu ích bởi con người ta sẽ chỉ thay đổi khi họ muốn. Nếu họ đã không muốn, bạn có cố gắng thế nào đi chăng nữa cũng sẽ không thể lung lạc được họ đâu. Thêm vào đó, bản thân mỗi người ai cũng có những thói quen cố hữu khó thay đổi và thích mọi việc đều bất biến theo thời gian để luôn cảm thấy an toàn và thoải mái.

Vì thế, ý muốn thay đổi người khác thực sự là một ý nghĩ viển vông, phi thực tế và dễ khiến chúng ta chán nản, mệt mỏi và rơi vào bế tắc. Vậy nên thay vì mong người khác thay đổi, chi bằng bạn hãy thay đổi bản thân mình trước để thích nghi với hoàn cảnh, mềm dẻo ứng phó với từng chuyện xảy đến. Một khi bạn nhận ra việc mong người khác thay đổi là một ham muốn viển vông và gạt nó sang một bên, cuộc sống của bạn sẽ nhẹ nhàng, hạnh phúc và bớt ưu phiền hơn nhiều.

Kết lại, cổ nhân từng nói đường đi nhiều thì quen, việc làm nhiều thì trơn tru, thuận lợi. Trong cuộc sống này không có gì khó khăn cả, chỉ sợ người không có lòng, không sẵn sàng đối mặt nên việc gì mình có thể làm thì bạn hãy tự mình làm, đừng nhờ vả hay dựa vào người khác.

Tiền tài không nhiều, bạn có thể tự mình đi kiếm; Hoàn cảnh sống không tốt, bạn có thể tự mình thay đổi; Không mang ô mà gặp trời mưa thì chạy nhanh một chút; Đừng dựa vào ai cả, tự mình dũng cảm bước đi. Đến một ngày nào đó, nhất định bạn sẽ trở thành một người mạnh mẽ, không còn cần phải tìm kiếm sự xoa dịu và thương hại từ người khác.

Chỉ mong bạn luôn nhớ dựa núi núi sẽ đổ, dựa người người sẽ chạy. Nếu bạn cứ dựa dẫm vào người khác, luôn mong người khác giúp bạn, giải quyết những rắc rối cho bạn, thì bạn đã thực sự thua rồi, thua trên đường đua để tới cái đích mà mình muốn. Và bạn biết không, nếu bạn phụ thuộc người khác như vậy, bạn có khác gì một đứa trẻ to xác nhưng không có năng lực gì và cần người chăm sóc đâu? Đừng quên, cuộc sống mà phụ thuộc, dù có êm đềm và đủ đầy, luôn thật mệt mỏi và tiềm ẩn những sóng gió khó lường.

Bài viết liên quan

Back to top button
error: Content is protected !!